Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 2 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Tỷ phú từ nghề… nuôi ngao
09:02 | 07/10/2005
(ĐCSVN)- Chúng tôi gặp Anh Nguyễn Văn Cửu, tỷ phú nuôi ngao ở Nam Định ngay sau khi anh đặt chân đến Thủ đô dự Đại hội thi đua yêu nước. Trên khuôn mặt anh vẫn còn đọng lại những nét mệt nhọc, vất vả trong việc khắc phục những hậu quả do cơn bão số 7 gây ra cho cơ sở sản xuất của mình. …
Bắt đầu câu chuyện, anh Cửu tâm sự “Quê tôi, huyện Giao Thuỷ, Nam Định, là một huyện ven biển có vùng bãi triều và đất ngập mặn rất phù hợp và thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại động vật thuỷ sản có giá trị kinh tế. Tôi đã giàu lên ngay trên mảnh đất quê mình nhờ biết khai thác tối đa tiềm năng và thế mạnh của nó”.
Những năm trước đây ở vùng ven biển Giao Thuỷ, ngao được khai thác tự nhiên và chỉ là sản phẩm tiêu dùng tại địa phương, hàng ngày người dân quê anh ra biển đào bắt về làm thực phẩm, làm thức ăn chăn nuôi hoặc bán ở chợ để có thêm thu nhập cho đời sống nhân dân. Do chỉ là khai thác tự nhiên nên sản lượng và hiệu quả kinh tế rất thấp.
Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo. Sau khi hoàn thành nghĩa quân sự trở về địa phương, gia đình đông người, chỉ có thu nhập từ ruộng nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Nguyễn Văn Cửu luôn nung nấu suy nghĩ tìm cách khai thác các tiềm năng nguồn lợi sẵn có trên vùng biển quê mình. Trong quá trình buôn bán hải sản sang thị trường Trung Quốc, anh thấy ở đây ngao là mặt hàng có giá trị cao được tiêu thụ mạnh trên thị trường. Từ đó, anh đã nhận ra một điều “Ngao sẽ giúp tôi và người dân quê tôi thoát khỏi cảnh nghèo”. Song anh biết, nếu chỉ khai thác tự nhiên ngao cũng sẽ cạn kiệt dần và bấp bênh, muốn có ngao để bán lâu dài cần phải nuôi thả.
Từ đó anh đã đề xuất với địa phương thu gom ngao con, tổ chức cho bà con quây vây nuôi trên bãi triều của xã. Không dừng lại ở đó, anh đã động viên mọi người mở rộng vùng nuôi, phát huy thế mạnh vùng bãi bồi và sức lao động dồi dào ở địa phương. Nguồn giống tư nhiên tại chỗ không đủ, anh đã lặn lội đến các tỉnh có vùng bãi bồi ven biển như Thanh Hoá, Nghệ An, Vũng Tàu, Bến Tre… thu mua các loại ngao giống mang về nuôi.
Do thiếu kỹ thuật, nhiều lúc ngao chết hàng loạt. Có những lần gia đình anh đã phải bán sạch gia sản. Nhưng với ý chí quyết tâm của một người đã được rèn luyện trong quân đội, anh vẫn không từ bỏ ý định của mình. Trời không phụ công người có chí, đến nay anh đã nuôi thành công 3 loại nhuyễn thể tại vùng biển huyện Giao Thuỷ, góp phần đưa phong trào nuôi ngao phát triển mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chỉ tính riêng tiền lãi nuôi ngao năm 1997 - 1999 là 300 – 500 triệu đồng, năm 2000 đến nay lãi khoảng 600 đến 800 triệu đồng/năm.

Hiện nay, anh đã trở thành một người nuôi ngao chuyên nghiệp, cơ sở của anh đã khép kín chu trình sản xuất từ giống nuôi, khai thác, tiếp thị đến tiêu thụ sản phẩm. Hiệu qủa kinh tế từ nuôi ngao đã giúp anh tăng tích luỹ, có thêm nguồn vốn đầu tư sản xuất. Đến nay, diện tích đất thuê nuôi ngao của gia đình anh lên đến 50ha, trong đó diện tích nuôi ngao thương phẩm là 21ha.
Không thoả mãn với kết quả đã đạt được, để nghề nuôi ngao phát triển ổn định và bền vững, anh tiếp tục đầu tư và phát triển đa dạng các giống nuôi. Năm 2004, gia đình anh đã đầu tư 10 tỷ đồng để mở rộng sản xuất. Trong đó đầu tư đắp kè đá đường từ trục đê quốc gia đến vùng nuôi ngao 1 tỷ đồng. Năm 2005, anh đã đưa vào sản xuất thêm giống tôm sú, cua biển và nghiên cứu sản xuất thử nghiệm cá hồng mỹ, cá bớp… 9 tháng đầu năm 2005 thu lãi 800 triệu đồng. Cơ sở của anh đã được đón nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh, các tổ chức quốc tế như Trung Quốc, Hàn Quốc .. đến tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm
Cùng với mở rộng sản xuất, việc tìm kiếm, mở rộng thị trường là công việc rất quan trọng. Những năm gần đây, việc bán ngao thương phẩm sang Trung Quốc thường gặp một số khó khăn, anh lại xoay xở và quay sang thị trường nội địa. Từ chỗ người tiêu dùng trong nước làm quen, ăn thử đến nay ngao đã là món thực phẩm khá quen thuộc, được ưa chuộng. Chỉ tính riêng thị trường Hà Nội, một ngày các khách sạn, nhà hàng, siêu thị… đã nhận ngao của riêng huyện Giao Thuỷ từ 13 đến 15 tấn.
Cơ sở sản xuất của anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 45 lao động trong xã với mức thu nhập ổn định 700.000-1triệu đồng/người/tháng. Ở các thời kỳ cao điểm, có lúc cơ sở của anh đã thuê đến 200 lao động với số tiền công 60 đến 70 nghìn/ngày. Để khuyến khích người lao động làm việc, năm 2004 anh đã giành ra 180 triệu đồng để thưởng cho 6 gia đình. Không chỉ giúp đỡ bà con ở địa phương, trong những lần đi thu mua ngao giống và ngao thương phẩm, anh còn phổ biến kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con ngư dân ở một số vùng của Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình…
Từ bàn tay lao động và cách nghĩ, cách làm năng động, Nguyễn Văn Cửu đã trở thành gương sáng để bà con nông dân trong huyện và trong cả nước học tập. Nói về chuyện làm ăn trong những năm tới, anh Cửu cho biết, trước hết sẽ khắc phục hậu quả của cơn bão số 6 và số 7 gây ra cho mình và bà con trong huyện, sau đó sẽ tính đến chuyện mở rộng đầu tư nuôi tôm sú, cua biển..

Thu Hà

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Chuyện ông Ngữ vượt khó làm giầu (08/10/2005)
Xí nghiệp cơ khí Quang Trung, Ninh Bình anh hùng lao động thời kỳ đồi mới đất nước (07/10/2005)
Bệnh viện 110: Đón nhận danh hiệu Đơn vị anh hùng LLVT nhân dân (07/10/2005)
Tiến sĩ Mai Thành Phụng - Người hiến thời thanh xuân cho vùng đất chua phèn (07/10/2005)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Đại hội đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng (07/10/2005)
Cổ vũ những việc làm cao đẹp của các cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến, góp phần nhân rộng những mảng sáng, thu hẹp những mảng tối, đẩy lùi tiêu cực trong đời sống hiện nay (*)
(06/10/2005)
Họp báo công bố kêt quả đại hội thi đua toàn quốc lần thứ VII (06/10/2005)
Từ hoài bão đến thành công (06/10/2005)
"Ngôi sao rừng dừa" sáng mãi (06/10/2005)
Ngày làm việc thứ hai của Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII:
Giao lưu với những người Anh hùng – “Những bông hoa đẹp trong một rừng hoa đẹp” (05/10/2005)
Phong trào thi đua yêu nước thể hiện tính ưu việt của chế độ Xã hội chủ nghĩa (05/10/2005)
Bộ Quốc phòng gặp mặt các đại biểu quân đội dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII (05/10/2005)
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Cao Bằng: Lá cờ đầu trong phòng chống tội phạm (05/10/2005)
Người biến "chuyện viển vông" thành thực tế (05/10/2005)
 Trang 1 / 27 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet