Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Tư tưởng Hồ Chí Minh với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em
16:30 | 12/02/2009
(ĐCSVN) - Hưởng ứng cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã cho xuất bản cuốn sách Tư tưởng Hồ Chí Minh với công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em của tác giả Đặng Nam.

Cuốn sách nêu bật sự quan tâm đặc biệt của Hồ Chí Minh đối với trẻ em và thế hệ trẻ; quan điểm cơ bản của Hồ Chí Minh về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Nội dung cuốn sách gồm ba chương: Chương I: Sự quan tâm đặc biệt của Hồ Chí Minh đối với trẻ em và thế hệ trẻ; Chương II: Quan điểm cơ bản của Hồ Chí Minh về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; Chương III: Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thời kỳ đổi mới theo tư tưởng Hồ Chí Minh.

Chương I: Cuộc đời và sự nghiệp Hồ Chí Minh không chỉ vĩ đại vì Người đã tìm đường giải phóng dân tộc mình và các dân tộc bị áp bức mà còn bởi lúc nào Người cũng nghĩ về sự tiến bộ xx hội, về tương lai đất nước, về trẻ em, dành cho các cháu sự yêu thương sâu sắc nhất.

Ngay từ những ngày đầu tiên của Nhà nước Việt Nam non trẻ, vị Chủ tịch của Nhà nước ấy trong bộn bề lo toan vẫn không quên ''những tiểu quốc dân của một nước độc lập". Con trẻ ở Việt Nam, con trẻ Việt Nam ở Pháp, con trẻ Pháp...đều được Người quan tâm với tình cảm sẵn có, khát khao hoà bình. Sự ân cần ấy trở thành ứng xử tất yếu của Hồ Chí Minh với trẻ em trong mọi tình huống, cả những tình huống "chính trị" nhất. Ở Hồ Chí Minh, chính trị trước hết là nhân văn, nhân văn trước hết là yêu thương con trẻ.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, Hồ Chí Minh dành cho trẻ thơ tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Các cháu tham gia đánh giặc cũng như các cháu tham gia lao động, sản xuất, làm công tác hậu phương giỏi đều nhận được thư khen ngợi, thăm hỏi kịp thời của Người. Mỗi dịp khai trường, mỗi độ trung thu, ngày quốc tế thiếu nhi 1-6, Hồ Chí Minh đều hoà chung niềm vui với trẻ em, động viên ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, các anh chị phụ trách và toàn xã hội dành cho lớp măng non của đất nước nguồn tình cảm và vật chất thiết thực nhất. Hàng trăm bức thư, bài báo, bài thơ tự tay Bác viết, tặng cho các cháu. Điều ấy hiếm gặp ở bất kỳ một chính khách nào, điều ấy độc đáo và làm nên một nhân cách Hồ Chí Minh.

Trong cuộc đời hoạt động đầy cống hiến và hy sinh của mình, trẻ em luôn là lớp "công dân đặc biệt" được Hồ Chí Minh dành sự quan tâm cụ thể, sâu sát. Cho dù ở vào những giai đoạn gay go nhất của cách mạng, cho dù bận trăm công, nghìn việc, quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là một trong những công việc Bác thường làm, được Bác coi là quan trọng và luôn thường trực trong suy nghĩ, việc làm của Người . Chăm lo cho thế hệ trẻ, cho trẻ em được thể hiện trong phong cách sống, trong đạo đức, trong tầm nhìn chiến lược và khoa học của Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh là người bạn lớn của nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam.Trong bức thư chia buồn của Đảng Cộng Sản Mỹ với Việt Nam, có đoạn viết: "Tấm lòng ưu ái đầy thi vị mong muốn một thế giới tốt đẹp có hương hoa tươi thắm và những tiếng cười náo nức của trẻ em, đã thấm nhuần vào chủ nghĩa nhân đạo toàn diện của cuộc đời mà Người đã sống, thấm nhuần vào những việc kỳ diệu mà Người đã làm, vào sự nghiệp mà trọn đời Người phục vụ".

Chương II: Quan điểm cơ bản của Hồ Chí Minh về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Trẻ em – Tương lai của đất nước, dân tộc và thế giới. Ở tầm rộng lớn và lâu dài hơn, bằng thế giới quan cộng sản chủ nghĩa, Hồ Chí Minh thấy rất rõ trẻ em là tương lai của thế giới. Sự định hình nhân cách, lý tưởng của trẻ em hôm nay quyết định thế giới sẽ tồn tại thế nào trong tương lai. Người nói: "Ngày nay các cháu là nhi đồng. Ngày sau các cháu là người chủ của nước nhà, của thế giới. Các cháu đoàn kết thì thế giới hoà bình và dân chủ, sẽ không có chiến tranh". Vì tương lai phát triển bền vững, hãy đầu tư cho trẻ em. Quan điểm này của Hồ Chí Minh hết sức gần gũi và được đông đảo cộng đồng quốc tế thừa nhận.

Trẻ em là hiện tại. Ngày nay, trong nhận thức của nhiều người, không phải ai cũng cho rằng trẻ em là một cá thể, nhu cầu cần được tôn trọng và bảo vệ. Nhưng với Hồ Chí Minh còn cao hơn thế, Người cho trẻ em vị thế của những công dân nhỏ tuổi. Khi nước nhà có được vị thế độc lập thì "Các em đã thành những người tiểu quốc dân của một nước độc lập". Người phát hiện ở trẻ em những tiềm năng không chỉ cho tương lai mà có ích ngay trong hiện tại. Các em hoàn toàn có thể đóng góp sức mình cho gia đình, xã hội, cho đất nước và cách mạng nếu các em được định hướng, được động viên. Các em cũng là một lực lượng xã hội, thậm chí các em có thể làm được những điều to lớn.

Vì vậy, Hồ Chí Minh luôn xác định rõ mục tiêu của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, giáo dục lý tưởng cách mạng để có những con người cách mạng và một thế hệ cách mạng. Ngày nay chúng ta vẫn tiếp tục coi trọng giáo dục đạo đức, văn hóa truyền thống cho trẻ em; kiên định giáo dục quan điểm cách mạng xã hội chủ nghĩa để định hướng phát triển cho trẻ em và những người làm công tác bảo vệ , chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Chương III: Trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, dưới ánh sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là trách nhiệm hiện tại, là sự nghiệp lâu dài, góp phần vào làm hưng thịnh dân tộc và phát triển đất nước. Cuốn sách cũng vạch rõ công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trong sự ngiệp đổi mới là phải xây dựng đội ngũ những người làm công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, “phải làm kiên trì, bền bỉ”. Để làm được điều đó đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải có phẩm chất đặc biệt, đó là yêu trẻ, hiểu tâm lý trẻ, không ngừng học tập…; phải khắc phục bệnh “cậu ấm”, “công thần” trong giáo dục con cái; ưu tiên cho trẻ em, chăm sóc trẻ em một cách toàn diện. Đây được coi là tư tưởng chỉ đạo của Nhà nước Việt Nam dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua.

Ngày nay, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em gắn bó chặt chẽ với việc quán triệt, vận dụng và phát triển tư tưởng Hồ Chí Minh. Vì vậy, muốn thực hiện thành công sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, cần phải tiếp tục nghiên cứu sâu sắc tư tưởng của Người.

Các từ khóa theo tin:

T.Linh

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Toàn cầu hóa – Một số vấn đề lý luận, nhận thức dưới góc nhìn của Chủ nghĩa xã hội khoa học (28/11/2012)
Kinh nghiệm phát triển giáo dục Đài Loan (15/09/2012)
Tái bản “Nhật ký trong tù” song ngữ Việt – Lào (01/06/2009)
Của cải của các quốc gia ở đâu? Đo lường nguồn của cải Thế kỷ 21 (29/04/2009)
"Hồ Chí Minh từ Pác Bó đến Ba Đình" (01/04/2009)
Công bằng xã hội trong tiến bộ xã hội (31/03/2009)
Văn hóa chính trị và lịch sử dưới góc nhìn văn hóa chính trị (27/02/2009)
Năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay (20/02/2009)
Phát triển trí tuệ và năng lực sáng tạo khoa học trong đào tạo sau đại học (17/02/2009)
Tư tưởng Hồ Chí Minh với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (16/02/2009)
 Trang 1 / 2 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Góp phần tìm hiểu tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh (17/12/2008)
Người con trai Hà Nội (17/12/2008)
Luận cứ khoa học và một số giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo phường hiện nay (17/12/2008)
Đọc thơ Hồ Chí Minh (15/12/2008)
Người Hà Nội ra đi - Cuốn sách giáo dục tình yêu quê hương, nguồn cội (12/12/2008)
Trí thức Việt Nam tiến cùng thời đại (12/12/2008)
Những vấn đề cơ bản về tổ chức và hoạt động của chi bộ đảng (11/12/2008)
Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng (09/12/2008)
Việt – Lào hai nước chúng ta (08/12/2008)
Đưa tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống – Mấy vấn đề lý luận và thực tiễn (08/12/2008)
 Trang 1 / 44 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet