Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Công tác quốc phòng, an ninh trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô trong 50 năm qua
10:07 | 11/10/2004
Hà Nội đã trải qua 50 năm xây dựng và đấu tranh kiên cường, phát triển cùng đất nước; trong đó có giai đoạn hoàn toàn trong chiến tranh, giai đoạn tuy sống trong hoà bình nhưng quân và dân Thủ đô vẫn phải vừa xây dựng đất nước, vừa cảnh giác chống lại mọi âm mưu phá hoại của kẻ thù.
Công tác quốc phòng, an ninh ở Thủ đô có những đặc thù riêng biệt. Từ sau khi tiếp quản tháng 10-1954, Hà Nội trở lại là Thủ đô của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, sau này là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do vị trí đặc biệt như vậy, Hà Nội luôn luôn là một trọng điểm chống phá của địch. Trong thời kỳ chống Mỹ, cứu nước, để cắt nguồn chi viện to lớn của hậu phương miền Bắc đối với tiền tuyến lớn miền Nam, đế quốc Mỹ đã tiến hành chiến tranh phá hoại bằng không quân leo thang đánh phá miền Bắc. Những bước đánh phá ác liệt nhất, bằng những phương tiện chiến tranh hiện đại nhất của địch, điển hình nhất là 2 ngày đêm cuối năm l972. Chúng đã dùng máy bay chiến lược B52 đánh phá có có tính huỷ diệt Thủ đô Hà Nội.
Đối với cả nước, Hà Nội là Thủ đô, nơi xuất phát mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta, là trái tim và hy vọng của nhân dân cả nước, nơi đi đầu trong việc thực hiện các quyết sách của Đảng, kết quả thực hành mọi công tác ở Thủ đô, nhất là công tác quốc phòng an ninh, đều ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của đồng bào cả nước. Vì vậy, công tác quốc phòng, an ninh Thủ đô có nhiệm vụ hết sức nặng nề, phải sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi với mọi kẻ thù xâm lược, đồng thời phải giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, hậu thuẫn vững chắc sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô.
Hà Nội là địa bàn nhạy cảm về chính trị, là mục tiêu số 1 trong chiến tranh xâm lược cũng như thực hiện chiến lược “diễn biến hoà bình” bạo loạn lật đổ các thế lực thù địch.
Hà Nội là nơi có trình độ dân trí cao, có số lượng học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề đông nhất nước (45%), có hàng trăm sứ quán, văn phòng đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, các công ty, các tập đoàn kinh tế quốc tế, hằng năm lại có hàng chục vạn người nhập cảnh dưới dạng du lịch, kinh tế, thương mại, Việt kiều về thăm gia đình. Đây là những điểm phức tạp trong công tác quốc phòng, an ninh ở Thủ đô.
Là Thủ đô của cả nước, Hà Nội có vinh dự gần Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành chức năng do đó luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp kịp thời nhất là trong nhưng 1úc khó khăn, phức tạp, đây là một thuận lợi rất lớn của Thủ đô. Hà Nội có một Đảng bộ mạnh, có hệ thống chính trị thành phố tới cơ sở ngày càng hoàn thiện. Kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao đời sống nhân dân ở mức khá cùng những thuận lợi lớn.
Những điều đó cho thấy các yếu tố thuận 1ợi là rất cơ bản, cả về chủ quan và khách quan nhưng chủ quan là chính, công tác quốc phòng, an ninh Thủ đô hoàn toàn đủ điều kiện hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. rong những điều kiện rất nhiều khó khăn cùng với những thuận 1ợi đó, công tác quốc phòng an ninh Thủ đô đã giành được những thành tựu quan trọng.
Thành tựu thứ nhất trong công tác quốc phòng an ninh 50 năm qua là, quân và dân Hà Nội đã vượt qua thử thách thách to lớn, đánh thắng oanh liệt cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, bảo vệ thành công Thủ đô của cả nước, để lại nhiều kinh nghiệm quý giá trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân hôm nay.
Chúng ta đều biết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, để ngăn chặn nguồn chi viện của hậu phương lớn miền Bắc đối với tiền tuyến lớn miền Nam, đế quốc Mỹ đã dùng không quân và hải quân đánh phá miền Bắc. Trong cuộc chiến tranh đó, Hà Nội, Thủ đô của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là trọng điểm số một. Đây là một loại hình chiến tranh mới, không phải là cuộc chiến tranh xâm lược trên đất liền đối với quân và dân ta cho đến lúc này chưa có kinh nghiệm đối phó. Nó chủ yếu là một cuộc chiến tranh bằng không quân, dùng sức mạnh của không quân và các phương tiện hiện đại để giành quyền làm chủ không phận, tiến công phá huỷ, sát thương các mục tiêu và con người ở mặt đất. Do không quân của địch được trang bị rất hiện đại, có sức cơ động nhanh, dễ tạo thế bất ngờ, gây căng thẳng liên tục và tạo nên sức ép về tâm lý và tinh thần đối phương. Chúng cho rằng với máy bay phản lực siêu âm bắn phá với độ chính xác cao, với khối lượng bom đạn khổng lồ, có uy lực phát thương lớn có thể đưa miền Bắc và Hà Nội trở về thời kỳ “đồ đá''. Đối với một đô thị lớn, đông dân cư, tập trung nhiều khu công nghiệp, nhiều cơ sở kinh tế văn hoá quan trọng, là một thử thách lớn đối với quân và dân Thủ đô lúc này.
Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo trực tiếp và giúp đỡ của Trung ương Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thành ủy Hà Nội đã phát động một cuộc chiến tranh nhân rộng khắp, triệu người như một, với lực lượng vũ trang nòng cốt quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược.
Cùng với bộ đội phòng không, không quân, ta đã xây dựng được một hệ thống hoả lực phòng không nhiều tầng, nhiều lớp, bảo đảm đánh địch từ xa đến gần, ở mọi tầm mọi hướng, bảo đảm đội hình cơ bản và dự bị, cân đối về chiến thuật, phát huy được thế tiến công và chi viện cho nhau. Hệ thống bắn máy bay của Hà Nội thực sự là “thiên la địa võng” khiến phi công địch phải khiếp sợ. Ta đã bắn rơi 358 máy bay, trong đó có 23 pháo đài bay B52, riêng dân quân tự vệ Thủ đô bắn rơi 8 máy bay địch.
Không chỉ bắn rơi nhiều máy bay địch, ta còn bảo vệ được nhân dân, bảo tồn và phát triển lực lượng sản xuất trong chiến tranh ngày càng ác liệt, hạn chế đến mức tôi đa những thiệt hại do bom đạn địch gây ra, đây cũng là một thắng lợi có ý nghĩa rất to lớn về chính trị, xã hội. Để làm được điều đó, ta đã điều chuyển phần lớn các cơ sở kinh tế, văn hoá ra ngoại thành và các tỉnh cùng với việc vận động và tổ chức cho nhân dân làm tốt công tác phòng không nhân dân. Trong 8 năm chống chiến tranh phá hoại, kiên trì vận động sơ tán nhân dân nhất là các đối tượng người già, trẻ em, người tàn tật… ra khỏi thành phố. Các nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các trường học từ đại học phổ thông … từng bước được phân tán di chuyển ra ngoài thành và các tỉnh. Hàng trăm kilômét hào giao thông, hàng chục vạn hố cá nhân được xây dựng, thành phố đã tổ chức hàng chục đài quan sát phòng không bằng mắt thường để bổ sung cho hệ thống rađa của bộ đội phát hiện máy bay địch, tổ chức hàng nghìn tổ đội ở khắp các cơ sở để làm công tác khắc phục hậu quả như cứu thương cứu sập, ứu hoả, cấp cứu điện, nước, rà phá bom mìn thủy lôi trên Hồng sông Đuống ..
Thắng lợi của Hà Nội trong gần 8 năm chống chiến tranh phá hoại bằng không quân Mỹ mà đỉnh cao là đập tan cuộc tập kích chiến lược 1972 làm cho âm mưu của Mỹ muốn dùng sức mạnh của bom đạn để khuất phục quyết tâm chống Mỹ của quân và dân ta bị thất bại thảm hại. Quân dân Hà Nội đã bảo vệ vững chắc trung tâm đầu não của cuộc kháng chiến của cả nước, Hà Nội vẫn là trung tâm đầu não của Chính phủ. Mối quan hệ quốc tế giữa nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà với thế giới bên ngoài vẫn được giữ vững.
Với thành tích đó, ngay từ năm 1972, Hà Nội đã được Quốc hội biểu dương: “Hà Nội đã xứng đáng là Thủ đô anh hùng của cả nước”. Năm 1978, lực lượng vũ trang Thủ đô đã được tuyên dương “Anh hùng lực 1ượng vũ trang nhân dân”. Qua chiến tranh, Hà Nội đã lớn lên về nhiều mặt, nhiều kinh nghiệm về tổ chức chiến tranh của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan quân sự, cac đơn vị lực lượng vũ trang… được tích luỹ và vận dụng sau này.
Thành tựu thứ hai cũng rất to lớn là trong 50 năm qua, ta đã kiên trì từng bước xây dựng được thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên địa bàn ngày càng vững chắc, là nền tảng cơ bản sẵn sàng chiến đấu, đánh thắng mọi mọi loại kẻ thù.
Thế trận quốc phòng toàn dân trên địa bàn bao gồm nhiều nội dung rất cơ bản, đó là vấn đề hoàn thiện hệ thống chính trị, xây dựng và hoàn chỉnh cơ chế thực hiện công tác quốc phòng tại địa phương, vấn đề xây dựng khu vực quốc phòng, vấn đề xây dựng ý chí toàn dân với nhiệm vụ quốc phòng, vấn đề xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng lực lượng vũ trang, xây dựng các phương án tác chiến trên địa bàn, vấn đề kết hợp kinh tế với quốc phòng.
Với những nội dung này, ta đã làm được nhiều việc rất cơ bản. Chính vì thế đã đáp ứng được yêu cầu nhiều mặt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước và ngày nay lại sẵn sàng đáp ứng những yêu cầu của tình hình nhiệm vụ mới. Để xây dựng thế trận quốc phòng an ninh vững mạnh, suốt 50 năm qua, lãnh đạo thành phố đã không ngừng quán triệt quan điểm của Đảng, kết hợp chặt chẽ hai nhiệm vụ chiến lược của cách mạng Việt Nam là xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Sự quán triệt đó thể hiện trong sự chỉ đạo thực hiện mọi nhiệm vụ từ chính trị, kinh tế, xã hội cho tới an ninh, quốc phòng.
Cơ chế thực hiện nhiệm vụ quốc phòng được hình thành theo Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị (khoá VI) ngày càng hoàn thiện và được thực hiện nghiêm túc. Trong đó xác định rõ: Đảng lãnh đạo chính quyền quản lý và điều hành theo pháp luật, các cơ quan ban, ngành đoàn thể chính trị, xã hội (nòng cốt là cơ quan quân sự, công an) tham mưu theo chức năng. Chỉ huy trưởng cơ quan quân sự chỉ huy thống nhất các lực lượng vũ trang. Cơ chế đó đã phát huy được sức mạnh của tất cả các ban, ngành, các lực lượng xã hội của toàn dân vào sự nghiệp quốc phòng an ninh, bảo vệ Tổ quốc. Các cuộc diễn tập, kiểm tra vận hành cơ chế, nhất là ở cấp quận, huyện đã được tiến hành hằng năm, bảo đảm khi có tình huống xảy ra có sự đối phó kịp thời. Qua đó, cấp ủy và chính quyền các cấp nắm được chắc hơn kế hoạch tác chiến trong những tình huống nhất định các cơ quan ban ngành phát huy được vai trò, trách nhiệm của mình đối với nhiệm vụ quốc phòng an ninh. Cơ quan quân sự các cấp đã bám sát tình hình nhiệm vụ của địa phương, xây dựng các kế hoạch tác chiến phù hợp. Đây là cơ sở quan trọng để cấp ủy, chính quyền các cấp tập trung lãnh đạo, huy động lực lượng tổ chức thực hiện.
Tới nay, lực lượng vũ trang Thủ đô đã hình thành các phương án chống chiến tranh xâm lược, chống diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ; chống tập kích đường không, chống lụt bão, thiên tai; chống khủng bố.
Các thiết chế quốc phòng tương ứng với các phương án, từ hệ thống sở chỉ huy, các phòng tuyến chiến đấu, các căn cứ các trận địa, các điểm chốt, các loại mục tiêu phải bảo vệ cũng từng bước được xây dựng.
Trong xây dựng thế trận, công tác chính trị, tư tưởng được đặc biệt coi trọng. Trong thời kỳ chống Mỹ, dưới ngọn cờ quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, ta đã xây dựng được ý chí chiến đấu thống nhất trong toàn dân. Các phong trào Ba sẵn sàng, Ba đảm đang của thanh niên, phụ nữ cả nước thời chống Mỹ đều được khởi xướng từ thanh niên và phụ nữ Thủ đô. Hình ảnh người công nhân, nông dân Hà Nội tay cày tay súng, tay búa tay súng là hình ảnh quen thuộc trong các cơ quan, xí nghiệp, đồng ruộng trên các đường phố Thủ đô. Sản xuất và bảo vệ sản xuất luôn đi liền với nhau.
Sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng thống nhất đi lên chủ nghĩa xã hội, công tác chính trị tư tưởng được nâng thêm một bước, nhiệm vụ quốc phòng an ninh mang thêm nhiều nội dung mới. Nhất là sau các Nghị quyết Trung ương 2 (khoá VI) và Nghị quyết Trung ương 8 (khoá lX) vừa qua về chiến 1ược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, việc giáo dục nhiệm vụ quốc phòng an ninh được chú trọng trong Đảng, các lực lượng vũ trang các đoàn thể quần chúng, đặc biệt chú trọng bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho cán bộ chủ chốt và thanh niên học sinh, sinh viên. Tại các trường trung học phổ thông, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn quân khu, chương trình giáo dục quân sự ngày càng hoàn thiện, đi vào nền nếp, đã góp phần nâng cao ý thức quốc phòng cho thanh niên. Hằng năm, quân khu đã huy động hàng nghìn sĩ quan của quân khu và các trường sĩ quan, các đơn vị khác của bộ đóng trên địa bàn quân khu, thực hiện nhiệm vụ này. Việc bồi dưỡng kiến thức quốc phòng cho cán bộ chủ chốt trong hệ thống chính trị được đặc biệt chú trọng. Hầu hết cán bộ chủ chốt của thành phố, các quận huyện, các sở, ban ngành, các phường, xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố đã được bồi dưỡng theo phân cấp tại Học viện Quốc phòng, Trường quân sự quân khu, các trường Đảng của thành phố, các quận, huyện. Nhận thức và tư duy về công tác quân sự, quốc phòng được nâng cao một bước, tạo điều kiện thuận lợi trong việc lãnh đạo chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng tại địa phương.
Trong xây dựng thế trận, đã chú ý kết hợp kinh tế và quốc phòng trong quá trình phát triển. Việc này tuy chưa nhiều kinh nghiệm, song các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo Thủ đô đã sớm có ý thức kết hợp kinh tế với quốc phòng trong xây dựng và phát triển các mặt của thành phố, theo tinh thần, mỗi bước phát triển kinh tế là một bước tăng thêm tinh lực cho quốc phòng và ngược lại quốc phòng càng vững lại tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội.
Sự kết hợp đó đã được thể hiện ở chương trình phát triển kinh tế, xã hội trong từng giai đoạn, dựa trên nền một nền kinh tế phát triển với công nghiệp hiện đại, nông nghiệp hiện đại, văn hoá, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Các loại sản phẩm và các lĩnh vực công nghiệp chủ yếu đã được xác định trong các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong những năm qua vừa nhằm mục tiêu công nghiệp hoá, phát triển kinh tế, nâng cao tiềm lực khoa học kỹ thuật của thành phố đồng thời tạo khả năng tăng cường và nâng cao năng lực quốc phòng, từng bước góp phần xây dựng khu vực phòng thủ thành phố vững mạnh.
Sự kết hợp đó cũng được thể hiện trong quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị. Các khu công nghiệp, nông nghiệp, khu dân cư, khu thương mại, du lịch, dịch vụ… đã được quy hoạch hợp lý có sự kết hợp hài hoà với các vị trí chiến lược phục vụ cho mục tiêu quốc phòng trước mắt và lâu dài.
Chính vì làm tốt công tác xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân nên trong suốt 50 năm qua, trong bất cứ tình huống phức tạp nào, ta đã luôn luôn giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn, hậu thuẫn vững chắc cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô. Nhiều sự kiện chính trị trọng đại của quốc gia và quốc tế diễn ra ở Thủ đô đã được bảo vệ tuyệt đối an toàn, được sự tín nhiệm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế.
Chính là nhờ tích cực xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân ngay từ 10 năm đầu sau ngày tiếp quản 1954, khi chiến tranh xảy ra thành phố đã nhanh chóng chuyển được vào thời chiến, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi với kẻ thù trong cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của địch từ năm 1965 đến năm 1972. Thế trận ấy hiện cũng đang ngày càng hoàn thiện sẵn sàng đối phó mọi tình huống phức tạp có thể xảy ra.
Thành tựu quan trọng thứ ba trong công tác quốc phòng, an ninh 50 năm qua là ta đã xây dựng được lực lượng vũ trang bảo vệ Thủ đô ngày càng vừng mạnh, đủ sức bảo vệ Thủ đô, chống chiến tranh xâm lược, giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn. Sau khi ta tiếp quản (10- 1954), cơ quan quân sự của thành phố lần lượt là Bộ chỉ huy Mặt trận Hà Nội, năm 1958 là Thành đội Hà Nội, năm 1964 là Bộ Tư lệnh Thủ đô, năm 1979 là Quân khu Thủ đô. Từ năm 1999, để tăng cường sức mạnh bảo vệ Thủ đô, Quân khu Thủ đô được mở rộng bao gồm cả tỉnh Hà Tây, đồng thời Ban Chỉ huy quân sự thành phố Hà Nội được thành lập. Từ năm 1979 tới nay, từ chỗ xác định Thủ đô là một địa bàn chiến lược trong chiến tranh xâm lược cũng như trong chống “diễn biến hoà bình'', bạo loạn lật đổ của địch, lực lượng vũ trang quân khu ngày càng được hoàn thiện, bao gồm cả ba thứ quân. Có số lượng hợp lý, chất lượng ngày càng được nâng cao thuần thục phương án tác chiến.
Lực lượng công an khi mới tiếp quản cũng rất nhỏ bé, phần lớn chuyển từ quân đội sang. Để duy trì trật tự trong thành phố thậm chí còn trưng dụng lưu dung một số cảnh sát của chế độ cũ. Ở cấp cơ sở mới chỉ có ở cấp khu phố và một số đồn. Sau 50 năm xây dựng lực lượng công an thành phố cũng đã lớn mạnh không ngừng, gồm nhiều đơn vị chuyên ngành, vừa bảo đảm cùng quân đội giữ vững an ninh chính trị trong thành phố, vừa duy trì trật tự an toàn xã hội, đủ sức chống mọi loại tội phạm theo pháp luật.
Quân đội cũng như công an của thành phố luôn được tổ chức chặt chẽ, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy đảng, được xây dựng theo đúng bản chất truyền thống cách mạng của quân đội nhân dân và công an nhân dân. Lấy xây dựng bản lĩnh chính trị là yêu cầu hàng đầu. Lấy nâng cao trình độ, kỹ thuật, chiến thuật và chuyên môn nghiệp vụ là yêu cầu cơ bản. Luôn giáo dục cán bộ, chiến sĩ rèn luyện đạo đức tác phong của người quân nhân cách mạng người công an của nhân dân, vì nhân dân.
Các lực lượng khác như lực lượng dự bị động viên của quân đội, dân quân tự vệ, bảo vệ, dân phòng ở cơ sở đều được chú ý xây dựng cả về tổ chức và rèn luyện con người. Trong các đơn vị, quân số chủ yếu dựa vào nhu cầu của cơ sở, nhưng đặc biệt chú trọng đến chất lượng huấn luyện và trình độ sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị. Đã có nghiên cứu bước đầu về xây dựng lực lượng tự vệ tại những cơ sở ngoài quốc doanh.
Trong công tác xây dựng lực lượng, nâng cao trình độ chiến đấu cho các lực lượng địa phương, các cấp ủy đảng luôn có sự quan tâm chu đáo, động viên kịp thời. Những năm gần đây tuy điều kiện ngân sách vẫn còn khó khăn song hằng năm thành phố vẫn dùng kinh phí địa phương duy trì đều đặn các cuộc diễn tập huấn luyện lực 1ượng dự bị động viên ở tất cả các quận, huyện để rèn luyện khả năng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị. Đây là một điển hình của cả nước về thực hiện nhiệm vụ này (năm 2002 Hà Nội tổ chức diễn tập được 12 tiểu đoàn dự bị động viên của 12 quận, huyện).
Có thể nói, trong 50 năm qua, lực lượng vũ trang Thủ đô đã trưởng thành về mọi mặt, thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định mục tiêu lý tưởng chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, thực sự là công cụ sắc bén không những sẵn sàng chiến đấu chống mọi loại kẻ thù mà còn là lực lượng trung kiên đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng, đường lối, quan điểm của Đảng và của lãnh đạo thành phố.
Nghị quyết Đại hội IX và các nghị quyết của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị đều tiếp tục khẳng định: xây dựng đất nước phải đi đôi với bảo vệ Tổ quốc, trong khi tập trung xây dựng đất nước phải coi trọng củng cố quốc phòng, an ninh. Thành ủy Hà Nội trong nhiều nghị quyết cũng đã lãnh đạo Đảng bộ và quân dân Thủ đô quán triệt tinh thần đó. Trong chiến tranh ta đã thực hiện toàn dân đánh giặc, ngày nay phải thực hiện ''toàn dân đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ quốc''. Đi đôi với việc ra sức xây dựng đất nước, xây dựng Thủ đô phải thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ Tố quốc, bảo vệ Thủ đô, giữ vững ổn định chính trị, xã hội và định hướng phát triển xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế, bảo vệ nền văn hoá dân tộc, kiên trì cuộc đấu tranh toàn dân, toàn diện nhằm làm thất bại mọi âm mưu và hành động diễn biến hoà bình'' bạo loạn lật đổ của địch chủ động đối phó thắng lợi với mọi tình huống có thể xảy ra.
Hà Nội ta đã qua 50 năm phấn đấu và phát triển. Công tác quốc phòng, an ninh Thủ đô cũng đã trải qua 50 năm phấn đấu không mệt mỏi giành được nhiều thành tựu quan trọng. Lực lượng vũ trang Thủ đô bao gồm cả các lực lượng của quân đội và công an, dưới sự lãnh đạo của Thành uỷ Hà Nội và sự quan tâm chỉ đạo của các ngành cấp trên đã trưởng thành vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, đã là lực lượng nòng cốt cho toàn dân Thủ đô thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh ở thủ đô, đánh thắng chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn, nhất định sẽ tiếp tục hoàn thành những nhiệm vụ mới nặng nề hơn, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ và nhân dân Thủ đô.

Trung tướng, TS. Nguyễn Như Hoạt
Tư lệnh Quân khu Thủ đô


Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Diện mạo kinh tế thủ đô đến năm 2020 (15/10/2004)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Đại đoàn 308, ngày về lịch sử (11/10/2004)
Ngày về chiến thắng (10/10/2004)
Tạo động lực, thu hút chất xám cho sự phát triển Hà Nội (10/10/2004)
Chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý đô thị (10/10/2004)
Năm cửa ô đón chào đoàn quân tiến về (10/10/2004)
Xứng danh “Thành phố Vì hoà bình” (10/10/2004)
Niềm tin và hy vọng (10/10/2004)
Hà Nội nửa thế kỷ xây dựng và trưởng thành (10/10/2004)
Hà Nội với công cuộc đổi mới (10/10/2004)
Thủ đô yêu quý của chúng ta: Chung đúc, thăng hoa văn hóa Việt Nam (09/10/2004)
 Trang 1 / 5 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet