Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Bài dự thi “Biển, đảo Việt Nam: Bình minh…Cù lao xanh
16:12 | 07/06/2009
(ĐCSVN) - Không biết cái tên “Cù lao xanh” có tự bao giờ, chỉ biết rằng trên bản đồ địa chính quốc gia nó nhỏ hơn một hạt đậu xanh nổi trên mặt biển, cách Thành phố Quy Nhơn- tỉnh Bình Định chừng 13 hải lý về phía Đông Nam - Cù lao xanh là một trong 4 xã đảo và bán đảo của Thành phố Quy Nhơn, có tên hành chính là xã Nhơn Châu.

Từ khi người Pháp xác lập nền thống trị thực dân trên toàn xứ Trung kỳ, Cù lao xanh được chọn là nơi đặt ngọn hải đăng đồ sộ nhất khu vực Miền Trung. Hơn 150 năm qua, Cù lao xanh vẫn là người bạn thuỷ chung của những đoàn thuyền đánh cá từ mọi miền đất nước qua đây. Ánh sáng từ ngọn hải đăng Cù lao xanh là niềm tin và hy vọng của bao ngư dân trong đêm bão biển.

Vậy mà…dưới chân ngọn hải đăng sáng loà ấy, cuộc sống tối tăm, nghèo khó đã diễn ra suốt một thời gian dai dẳng: cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi người dân Cù lao xanh mặc dù đã hơn 30 năm sau ngày giải phóng. Anh Lê Nguyên Đại – Phó Chủ tịch xã cho chúng tôi biết: “Nếu không có mở cửa, không có kinh tế thị trường thì 3.000 dân Cù lao xanh này còn xin cứu đói dài dài”. Thực vậy, đã từ lâu, kinh tế của Cù lao xanh là kinh tế “tự cấp, tự túc” của một đảo nhỏ, chưa đủ sức gượng nổi với sức cản của thiên nhiên, của sóng to bão lớn. Từ trên núi, dưới chân ngọn hải đăng nhìn xuống, toàn cảnh Cù lao xanh hiện ra: 4 bề là biển cả. Bãi trước là cát trắng nhìn vào đất liền, nơi đây một bộ phận dân cư sống bám vào biển với gần 450 mái nhà, vỏn vẹn chỉ có 170 phuơng tiện nghề nhỏ đánh cá ven bờ, chưa đủ “sức ngựa” để đi khơi xa. Chính giữa cái “lòng bàn tay” ấy là vài thửa ruộng lúa nước chưa đầy 2 ha. Có lẻ chỉ đủ cho trẻ em trên đảo biết cây lúa là cây gì, thế thôi! Còn bãi sau toàn đá là… đá ! Những tảng đá khổng lồ như những “khách sạn” xếp chồng lên nhau quanh năm chống chọi với gió hú và sóng gầm. Xa xa là bọt sóng và bụi nước tung lên trắng xoá một vùng trời biển mênh mông.

Hằng năm, cứ đến mùa biển yên, gió lặng, Cù lao xanh đón gạo mua từ trong đất liền ra, còn cây mì trên rẫy, cây dừa trên bờ cát chỉ là 2 cây cứu đói “ chiến lược” trong mùa biển động. Đặc biệt chỉ có con vịt và con heo là có mặt trên đảo nhờ có nguồn cá vụn đánh bắt được. Nhưng đến mùa gió chướng từ tháng mười đến tháng chạp thì vịt, heo cũng đói như người. Tôi đã chứng kiến cảnh buổi chiều khi hoàng hôn buông xuống, dân trên đảo, những bà mẹ trẻ ôm con, mắt nhìn thăm thẳm về phía khơi xa chờ những chiếc thuyền trở về để chia nhau từng mớ cá, tôm để cứu đói trong những ngày sóng gió.

Một cô giáo trẻ ở Cù Lao xanh tâm sự với tôi: -“Gia đình em sống ở Cù lao xanh này 3 đời rồi mà chưa vượt được “cái khó 3 đời”. Em cứ mơ có một ngày được về quê chồng ở một vùng quê… đất liền nào đó”. Còn anh Lê Nguyên Đại- Phó Chủ tịch xã tâm sự một cách chân tình: -“Cánh cửa đói nghèo của Cù Lao xanh đã bị “tung ra” từ khi xoá bỏ bao cấp, hàng hoá đã ra với Cù lao xanh nhộn nhịp hẳn lên. Nhưng “cái khó vẫn bó cái khôn” . Thực vậy, dân biển mà không có phương tiện lớn ra khơi là bó tay rồi! Cá , tôm, mực chung quanh bờ Cù lao xanh đã bị dân “ tứ phương” đến vét bằng thuốc nổ, bằng đèn pha gần như cạn kiệt. Đồng vốn cho vay “ xoá đói- giảm nghèo” đến tay người dân theo kiểu “chia đều, nhỏ giọt” thì làm sao sắm nổi thuyền nghề để sống được chứ chưa nói chuyện đi lộng, đi khơi đánh bắt xa bờ. Hy vọng nhà nước còn có chính sách cụ thể hơn.”.

Còn giờ đây, sau 34 năm giải phóng, dưới mắt của lãnh đạo tỉnh Bình Định và thành phố Quy Nhơn, của các nhà kinh doanh thời mở cửa- vận hội của Cù lao xanh đã tới! Cù lao xanh tại sao không là một khu du lịch sinh thái, một cụm công nghiệp dịch vụ biển: một trạm dừng chân lý tưởng để sửa chữa tàu thuyền, cung cấp lương thực, nhiên liệu, nước ngọt, đá lạnh… cho những đoàn tàu đánh cá ra Bắc vào Nam. Kế hoạch phát triển Cù Lao xanh của lãnh đạo địa phương Bình Định sẽ không là “viễn tưởng”…Nếu Cù lao xanh có… điện!

Thật vậy, phương án cấp điện cho Cù lao xanh bằng nguồn Diesel đã được Công ty Điện lực 3 và Lãnh đạo tỉnh phê duyệt, kế hoạch đã trở thành phương án khả thi . Hai tổ máy Diesel: Volla công suất 125KVA/máy được tỉnh điều từ huyện trung du Hoài Ân vượt đồi núi, vượt sóng gió về với xã Nhơn Châu giữa niềm hân hoan khôn xiết của người dân xứ đảo . Chỉ trong vòng 3 tháng được sự giúp đỡ, khảo sát thiết kế của Điện lực Bình Định, tài trợ của Thành phố Quy Nhơn, Xí nghiệp điện Tuy Phước đã hoàn thành nhiệm vụ thi công lắp đặt hệ thống trạm phát, trụ, đường dây và hoàn chỉnh hệ thống điện dân dụng trên đảo. Sau điện là hệ thống cầu cảng cá, đường giao thông trên đảo, trường học, trạm y tế đã lần lượt được đầu tư. Nhưng điện đã đi trước một bước trong đội quân tiên phong xoá đói - giảm nghèo ấy.

Tôi trở lại Cù Lao xanh sau 3 năm từ cái đêm tưng bừng đón ánh điện đầu tiên về với Nhơn Châu. Cuộc sống của bà con Cù Lao xanh đã “đổi đời” tuy còn bao khó khăn sóng gió phía trước đang dần được khắc phục. Một ý nghĩ lãng mạn đã loé lên: ước gì gặp lại cô giáo trẻ năm nao ở Cù lao xanh để nói rằng: “ Em ơi, đừng mơ lấy chồng xa nữa, hãy ở lại với Cù lao xanh và hãy dạy cho học trò thân yêu của mình rằng: “Bình minh đang lên ở hòn cù lao nhỏ này”./.

 

Các từ khóa theo tin:

Văn Thuận (Điện lực Bình Định) 0914158088

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet