Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Phú Riềng Tháng Tám mùa thu
14:55 | 08/09/2004
Phú Riềng - vùng đất cao-su với bao kiếp người "đi dễ về khó" dưới thời thực dân đô hộ. Từ ngày giải phóng và đặc biệt trong những năm gần đây, thực hiện phương châm "dân là gốc", áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, công ty cao-su Phú Riềng có bước phát triển mạnh, hiện có khách hàng ở 24 nước và vùng lãnh thổ, lương bình quân của công nhân hơn 1 triệu đồng/tháng.
Chính nơi đây ngày 3-2-1930, chi bộ Ðảng Cộng sản Ðông Dương đầu tiên của miền Ðông Nam Bộ đã lãnh đạo 5.000 công tra đồn điền cao-su nổi dậy đấu tranh với chủ Tây đòi quyền sống, tăng lương, giảm giờ làm, châm ngòi nổ cho phong trào đấu tranh của công nhân miền Ðông Nam Bộ và Sài Gòn - Chợ Lớn, mở đầu cuộc tiến công của những người bị áp bức, bóc lột vào chủ nghĩa thực dân Pháp.
Từ đó, cái tên Phú Riềng Ðỏ mãi mãi là dấu son của cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do dân tộc.
Những tư liệu về thời kỳ đấu tranh và xây dựng được phòng truyền thống Công ty cao-su Phú Riềng lưu giữ khá đầy đủ. Ở đâu có áp bức, đói khổ là ở đó có đấu tranh và vươn lên xây dựng cuộc sống. Cái định đề tưởng chừng đơn giản ấy lại là thần khí của vùng đất Phú Riềng trong đấu tranh và trong xây dựng.
Công ty cao-su Phú Riềng thành lập tháng 9-1978 với bộ khung phần lớn là cán bộ, chiến sĩ Binh đoàn 23. Những người lính mới đi qua cuộc chiến tranh lâu dài và gian khổ, vừa buông tay súng là lao vào cuộc chiến đấu mới trên mặt trận xây dựng kinh tế, xóa đói, giảm nghèo còn gian khổ, quyết liệt hơn cả chiến đấu chống quân thù.
Ðã có 236 chiến sĩ, cán bộ, công nhân ngã xuống vì bom mìn, bệnh tật, sốt rét những ngày đầu khai hoang vỡ đất. Dù từ thân phận làm thuê đã trở thành chủ vườn cây, nhà máy, song cơ chế bao cấp, cách làm ăn lạc hậu, những người công nhân vẫn sống trong đói ăn, thiếu mặc, cần phải vươn lên để xóa bỏ tận gốc đói nghèo.
Một người lính năm xưa, Nguyễn Văn Vượng nguyên Giám đốc nông trường 8 nói với tôi: "Làm kinh tế thời nào chẳng khó, bây giờ càng khó hơn. Như tôi, đôi khi muốn nản, tưởng không dậy nổi. Nhưng rồi có sự tiếp sức của anh em bè bạn, tập thể đảng viên chi bộ, của Hội Cựu chiến binh nông trường, đặc biệt sự ủng hộ của những người lao động đã gắn bó với mình cả trong khó khăn lẫn thuận lợi. Nhờ đó tôi mới đủ sức vươn lên".
Và thần khí Phú Riềng lại xung trận khẳng định: Giai cấp công nhân Phú Riềng từng biết thắng giặc, đã từng biết đổi mới thì không dễ gì đầu hàng tệ quan liêu, tiêu cực, càng không thể đầu hàng trên mặt trận làm cho dân giàu, nước mạnh.
Hiện tại, Công ty có khách hàng ở 24 nước và vùng lãnh thổ. Doanh thu sáu tháng đầu năm đạt 164,121 tỷ đồng, nộp ngân sách 20,240 tỷ đồng. Cùng với chế biến và tiêu thụ, công ty trồng mới tái canh 50 ha. Nhờ chất lượng cây giống tốt, trồng đúng kỹ thuật, tỷ lệ cây sống 95%... Lương bình quân của công nhân đạt hơn một triệu đồng/tháng, tăng 42% so với cùng kỳ...
Người Phú Riềng giàu truyền thống đấu tranh cách mạng càng cần có cuộc sống văn minh. Khát vọng lớn lao là bùng cháy sự học tập vươn tới tri thức, soi rọi vào góc tối những rừng cao-su, vào tâm hồn người làm cao-su: Học nghiệp vụ, học ngoại ngữ, học chính trị, học ISO 9000-9002, học văn hóa... Càng thiếu hiểu biết về cây cao-su, nhức nhối về chất lượng, giá trị sản phẩm càng phải học. Bàn tay cạo mủ cao-su phải là bàn tay vàng theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen, bởi chỉ có bàn tay ấy, mới đem lại cho người làm cao-su cuộc sống sung túc.
Tôi hỏi Giám đốc Lê Minh Châu về bí quyết của Phú Riềng. Anh như có phần xấu hổ, trả lời: Phú Riềng có làm được gì đâu mà gọi là bí quyết. "Cái được" hiện tại là do biết phát huy vai trò lãnh đạo của Ðảng và các tổ chức đoàn thể, cùng với việc quản lý tốt tài chính, đưa khoa học - kỹ thuật vào sản xuất và chăm sóc tốt đời sống công nhân, thực hiện dân chủ "lấy dân làm gốc".
"Dân là gốc", bây giờ dân Phú Riềng 95% số hộ có nhà mái tôn, ngói đỏ, 85% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 80% số công nhân đi làm bằng xe gắn máy. Cuộc sống gia đình công nhân không chỉ lương cao mà còn nhiều nguồn thu nhập: từ 3.500 ha điều, 500 ha cà-phê, 800 ha cao-su tiểu điền và hàng trăm ha tiêu, cây ăn trái...
Sự giàu có không chỉ đến với công nhân người Kinh mà cả công nhân người dân tộc thiểu số cũng đổi đời. Già làng Ðiểu Loan ở thôn Phú Thuận, xã Phú Riềng còn nhớ như in cuộc sống du canh du cư, cái đói nghèo của người Xtiêng xưa kia. Nay đã khác, con em người Xtiêng có người làm công nhân cao-su biết cách làm giàu có của ăn, tiền tiết kiệm. Ông Ðiểu Lía, trưởng thôn nói trong niềm vui: "Người Xtiêng thôn Phú Thuận cảm ơn Ðảng, Nhà nước, cảm ơn nông trường nhiều lắm, không chỉ giúp đỡ xây nhà đoàn kết cho hộ nghèo, xây trường mẫu giáo cho con em đi học, làm đường cho dân đi..., còn nhận con em vào làm công nhân, dạy cho họ biết cách làm giàu, sản xuất giỏi".
SaphiY, dân tộc Chăm, công nhân cao-su Nông trường Phú Riềng Ðỏ nói như khoe: "Nhờ làm công nhân nông trường có lương cao, mình mua được xe máy, sửa được nhà đẹp, vợ con không còn khổ như xưa". Ở Nông trường Phú Riềng Ðỏ, có 20 hộ người Chăm đều được nông trường nhận con em vào làm công nhân và được chăm sóc tốt về nơi ăn chốn ở.
Ngoài chăm lo cho đời sống công nhân, Công ty cao-su Phú Riềng còn tích cực với công việc đền ơn đáp nghĩa. Con số 60 nhà tình nghĩa tặng gia đình chính sách, phụng dưỡng 15 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 100 nhà đoàn kết cho hộ nghèo người dân tộc thiểu số... đủ thấy tấm lòng và tình người làm cao-su Phú Riềng cao đẹp.
Cách mạng đã chắp cánh và nâng cao phẩm giá người làm cao-su. Những ngày Tháng Tám cách mạng ở Phú Riềng đang rộ nở khí thế trào dâng của 12 nghìn con người thi đua lao động, khai thác nhiều vàng trắng cho Tổ quốc.
Phú Riềng bây giờ kiêu hãnh đứng ở đỉnh cao của chiều dài lịch sử. Người Phú Riềng có thể ngẩng nhìn bốn phương tự hào về cung cách làm ăn của mình trên bước đường thực hiện mục tiêu "công nhân giàu, công ty mạnh", tự hào về những đóng góp của mình cho sự giàu có của quê hương, như niềm vui đến ngây người của chàng trai, cô gái cạo mủ cao-su khi ngắm nhìn những giọt sữa trắng quý giá, tụ khí của đất trời ban tặng Phú Riềng, cứ từng giọt, từng giọt tràn trề làm giàu có cho mỗi gia đình và đổi thay cuộc sống.

BTS
Theo báo ND

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Việt Nam đã trải qua nhiều hy sinh, gian khổ để biến ước mơ thành hiện thực (12/09/2004)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 59 Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9
Lãnh đạo các nước và các tổ chức quốc tế gửi điện mừng (07/09/2004)
Kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại các nước (03/09/2004)
Độc lập của Việt Nam trong mắt những người bạn Pháp (02/09/2004)
Ngày lễ Độc lập 2-9-1945 qua con mắt người nước ngoài (01/09/2004)
Ngày lễ Độc lập 2-9-1945 qua con mắt một người nước ngoài (01/09/2004)
Mít tinh kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Mát-xcơ-va (31/08/2004)
Nhật ký trong tù - Bức chân dung của một bậc đại nhân, đại trí, đại dũng (31/08/2004)
Sống mãi hào khí Sài Gòn ngày khởi nghĩa 25-8-2004 (28/08/2004)
Gặp hai người bạn quý của Việt Nam (28/08/2004)
Người dựng Lễ đài Độc lập trong một đêm (27/08/2004)
 Trang 1 / 2 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Khai mạc Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3
· Phó Tổng thống Cộng hòa Bulgaria thăm chính thức Việt Nam
· Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2015
· Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật về hội
· Thông cáo số 28 kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Từ ngày 1/12: Hà Nội chính thức xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Viện Koerber – Trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Đức
· Quốc hội thông qua Bộ luật hình sự (sửa đổi)
*Bổ sung trách nhiệm hình sự pháp nhân
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet