Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Hiệu quả của công tác dân số - gia đình trên địa bàn Quảng Ninh
17:39 | 27/02/2008
(ĐCSVN) – Năm 2007, Uỷ ban Dân số gia đình và Trẻ em tỉnh cùng với sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND đã tăng cường triển khai đồng bộ và có hiệu quả các mục tiêu chung của chương trình dân số, gia đình và trẻ em, trong đó phải thừa nhận tính hiệu quả của công tác dân số - gia đình mà từ đó là cơ sở cho sự phát triển tiếp tục của năm 2008 này.
Thống kê của Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh cho thấy: trong năm 2007, công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình trên địa bàn tỉnh đã đạt được chỉ tiêu đặt ra, giảm tỷ lệ suất sinh từ 14,55o/00 xuống còn 14,25o/00 với mức giảm là 0,3%. Việc thực hiện chỉ tiêu giảm tỷ suất sinh và giảm tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên được đặc biệt lưu tâm và đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai tập huấn xuống từng cơ sở trên địa bàn tỉnh. So với cả nước, chỉ số về dân số của tỉnh Quảng Ninh ở mức thấp nhưng thực tế vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại, tỷ suất sinh và tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên còn chênh lệch nhiều giữa các vùng, số lượng các cặp vợ chồng bước vào tuổi sinh đẻ tăng cao hơn so với số lượng ra khỏi độ tuổi sinh đẻ...
Đối với việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo trong đó có việc áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại và đảm bảo sức khoẻ sinh sản được chú trọng. Với việc áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trong các cặp vợ chồng, nếu năm 2006 là 70,7% thì đến năm 2007, con số này tăng thêm 0,5% nữa. Các cơ sở của Uỷ ban cũng đã tiếp nhận và cung cấp kịp thời, đầy đủ, đảm bảo chất lượng phương tiện tránh thai cho các địa phương trong tỉnh. Chiến dịch "Tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/kế hoạch hoá gia đình đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2007 được triển khai tại 158 xã, phường trong toàn tỉnh.
Đối với công tác gia đình, ngành tiếp tục triển khai Dự án tín dụng gia đình ở 20 xã của 4 huyện; tập trung tuyên truyền vận động các hộ gia đình ít con; thí điểm dự án "Giảm tình trạng bạo lực trong gia đình" tại huyện Yên Hưng và thành phố Hạ Long, đưa đề án, chính sách dân số, gia đình và trẻ em vào hương ước, quy ước tại 40 thôn, bản của 4 xã thuộc 2 huyện là Yên Hưng và Đầm Hà... Làm như vậy chính là tạo điều kiện cho các gia đình được phát triển toàn diện cả về vật chất và tinh thần. Bên cạnh đó, ngành cũng quan tâm đẩy mạnh các hoạt động tôn vinh Ngày gia đình Việt Nam với nhiều nội dung phong phú: hội thảo, toạ đàm, nói chuyện chuyên đề, thi thể thao gia đình, gặp mặt gia đình dân tộc thực hiện tốt chính sách dân số..., tranh thủ sự quan tâm của lãnh đạo chính quyền các cấp cho công tác gia đình cũng như nâng cao nhận thức trong đội ngũ quản lý và cả cộng đồng về tầm quan trọng của gia đình.
Tuy nhiên, cũng không thể không nhắc đến một số hạn chế của công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình thời gian qua bởi nhìn nhận thấy điểm tồn tại để có cách khắc phục, rút kinh nghiệm thu về kết quả cao hơn. Tồn tại đó là: một số địa phương trên địa bàn còn tình trạng thiếu chặt chẽ trong lãnh đạo và chỉ đạo đối với chương trình, ở từng thời điểm cụ thể vẫn có sự gia tăng tỷ lệ sinh và mất cân bằng về giới, sức khoẻ sinh sản của chị em phụ nữ vẫn còn bị ảnh hưởng của tâm lý và tập tục truyền thống cũ, lạc hậu, hệ thống tổ chức, cán bộ làm công tác dân số, gia đình nhất là cộng tác viên cơ sở không ổn định... Trong lúc đó, công tác gia đình cũng chưa nhận được đầu tư quan tâm đúng mức, còn thiếu chương trình cụ thể quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình. Thực tế, vấn đề gia đình trên địa bàn Quảng Ninh đang có những xuất hiện đầy phức tạp do tác động của kinh tế thị trường. Người ta thấy xuất hiện nhiều gia đình hai thế hệ hơn, gia tăng những bất cập xung quanh cuộc sống của người cao tuổi trong thời kỳ hiện nay, các mâu thuẫn xung đột và tình trạng bạo lực trong gia đình có chiều hướng tăng, tình trạng ly thân, ly hôn ngày càng cao...
Bước vào năm 2008 này, mặc dù có những xáo trộn không nhỏ về hệ thống tổ chức chung của ngành nhưng Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em tỉnh vẫn quyết tâm khắc phục tồn tại, thực hiện đồng bộ các giải pháp, tập trung mọi nỗ lực để duy trì xu thế giảm sinh, giữ vững mức sinh thay thế tiến tới ổn định quy mô dân số trong tỉnh, chủ động quản lý vấn đề tăng dân số cơ học do di dân tự do, phân bổ dân cư hợp lý theo quy hoạch kinh tế - xã hội của tỉnh, triển khai một số hoạt động nâng cao chất lượng dân số, xây dựng gia đình hạnh phúc no ấm, tiến bộ và bền vững, trong đó phấn đấu mức giảm tỷ lệ sinh là 0,3 0/00 và mức giảm tỷ lệ sinh con thứ ba là 0,3%, tăng tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh hiện đại so với năm 2007.
Xuất phát từ tình hình thực tiễn, Uỷ ban có một số kiến nghị cụ thể, trong đó chủ yếu cho vấn đề con người – khâu thiết yếu của mọi nhiệm vụ, bao gồm: triển khai thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội đối với cán bộ dân số, gia đình và trẻ em xã, phường, thị trấn theo tinh thần Nghị quyết số 47-NQ/TW ngày 22/3/2005 của Bộ Chính trị; phê duyệt các đề án, bố trí nguồn nhân lực cho các đề án hoạt động về lĩnh vực gia đình và bổ sung biên chế cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực gia đình theo tinh thần Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 21/2/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá IX... Bên cạnh đó là vấn đề kinh phí, ngành cũng đề nghị, ngoài nguồn kinh phí Trung ương hỗ trợ theo chương trình mục tiêu dân số, kế hoạch hoá gia đình, đề nghị tỉnh bố trí đủ kinh phí để thực hiện chương trình dân số, kế hoạch hoá gia đình đạt bình quân đầu người là 0,6USD/năm theo đúng nội dung mục tiêu mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt trong Chiến lược Dân số Việt Nam giai đoạn 2001-2010.

VH

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin tiếp
Tiếp tục bàn giao một số đơn vị của Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em về Bộ Lao động và Thương binh xã hội (15/08/2007)
Bàn giao một số đơn vị của Uỷ ban DSGD&TE về Bộ Y tế (14/08/2007)
Mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới 11/7
* Qui mô dân số lớn-thách thức đối với sự phát triển của mỗi quốc gia và nhân loại (10/07/2007)
Truyền thông: Giải pháp quan trọng để phòng chống tai nạn thương tích trẻ em (18/05/2007)
Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông dân số-kế hoạch hoá gia đình vùng đông dân có mức sinh cao (11/05/2007)
Quân đội với công tác dân số, gia đình và trẻ em (02/05/2007)
Ưu tiên cho trẻ em cần được đặt lên hàng đầu (28/03/2007)
Công tác dân số 2007: Tiếp tục ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và địa bàn trọng điểm (05/03/2007)
Hà Tây: Công tác dân số, gia đình và trẻ em, một năm nhìn lại (25/12/2006)
Tôn vinh 422 điển hình tiên tiến trong công tác Dân số, Gia đình và Trẻ em (25/12/2006)
 Trang 1 / 7 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet