Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Theo lời Bác, rèn đức, luyện tài
10:31 | 25/12/2009

Học tập và làm theo lời Bác, các thế hệ thanh niên Quân đội đang ngày đêm thi đua rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội cụ Hồ, xứng đáng với niềm tin yêu của mỗi người dân. Mỗi người một cách nghĩ, một cách làm, song điểm chung ở họ là trái tim tuổi trẻ sôi nổi, nhiệt huyết, hết lòng góp sức làm cho cuộc sống mỗi ngày một tốt đẹp hơn.

* Cánh thư “sum họp”

6 năm rồi, cứ những dịp nghỉ lễ, những ngày đơn vị cho nghỉ phép để về với gia đình, Đại úy Lê Công Tình, nhân viên tài chính Tiểu đoàn M5 (Đoàn Đắk Tô – Binh đoàn Tây Nguyên) lại một mình với chiếc xe máy, cuốn sổ và cây bút, tìm vào các nghĩa trang ở tỉnh Kon Tum để ghi chép lại những thông tin cần thiết cho việc tìm kiếm mộ liệt sỹ.

Năm 2003, trong một lần tìm mộ người thân ở Nghĩa trang huyện Đắk Tô, thật bất ngờ và xúc động, Đại úy Lê Công Tình phát hiện tên của các liệt sỹ ghi trên bia mộ tại đây trùng với tên các liệt sỹ trên mục Nhắn tìm đồng đội mà anh còn nhớ như in. Sẵn bút giấy trong tay, anh ghi lại tên, quê quán, đơn vị và ngày mất của liệt sĩ kèm theo địa chỉ, số điện thoại của mình gửi về quê hương họ với mong muốn người thân của họ sẽ tìm đến được. Từ những lá thư báo tin ấy của anh, hàng chục gia đình đã tìm được nơi con em mình yên nghỉ sau bao năm mòn mỏi mong chờ. Cũng từ dạo ấy, Đại úy Lê Công Tình thường xuyên chăm chú theo dõi chuyên mục Nhắn tìm đồng đội trên các phương tiện thông tin đại chúng để ghi chép lại thông tin. Anh tự nguyện làm chiếc cầu nối giữa các liệt sỹ hy sinh vì nước với gia đình của họ, góp công sức giúp tìm được mộ chí của 123 liệt sỹ hy sinh trên chiến trường Tây Nguyên trong những năm chống Mỹ. Xúc động nhất là trường hợp liệt sỹ Nguyễn Văn Như quê ở xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Tây (cũ), hy sinh tháng 4/1969, gia đình tìm kiếm khắp nơi mà không thấy hài cốt. Năm 2004, nhận được tin báo của Đại úy Lê Công Tình, em trai liệt sỹ là ông Nguyễn Văn Mắm tìm được anh, nghẹn ngào khóc bên phần mộ sau 38 năm xa cách. Nhiều liệt sỹ khác được anh tìm thấy và báo tin cho thân nhân như: Liệt sĩ Đỗ Hồng Căn ở Mỹ Đức, Phùng Văn Hưng, Đinh Công Nhân ở Ba Vì, Nguyễn Trường Lưu và Đặng Văn Thành ở Ứng Hòa (Hà Tây cũ).

Nhớ lại những ngày đầu, công việc ngoài giờ này của Đại úy Lê Công Tình cũng chưa nhận được sự đồng tình của gia đình. Anh cũng hiểu, lẽ ra là người đàn ông, trụ cột của gia đình, lại công tác xa nhà, lẽ ra những dịp hiếm hoi được nghỉ ngơi, anh phải dành thời gian đỡ vợ, trò chuyện, dạy con học để bù lại những ngày xa cách. Nhưng rồi, thấy danh sách các gia đình tìm được mộ liệt sỹ nhờ thông tin chồng cung cấp ngày một dài thêm, chị Nguyễn Thị Tâm cũng vui lòng để chồng thực hiện mong muốn của mình. Không chỉ vậy, những khi rảnh rỗi, chị và con trai lớn lại cùng anh đến các nghĩa trang giúp anh tìm thông tin, nhặt những bông hoa dại đánh dấu mộ giúp bố đỡ nhầm lẫn. Cũng vì muốn các liệt sỹ được sớm “sum họp” với gia đình, nhiều ngày bất kể mưa dầm, nắng gắt hay đêm tối, nhận được điện thoại của thân nhân liệt sỹ, anh lại chạy xe máy ra Bến xe liên tỉnh Kon Tum để đón họ về ăn nghỉ tại gia đình mình. Nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn, để tìm được con em mình, phải bán cả con bò là tài sản duy nhất để vào Tây Nguyên theo tin báo của anh. Cảm thông, anh mời họ nghỉ lại tại nhà riêng của mình, một mực không nhận tiền.

Đến nay, công việc “cầu nối” giữa những người đang sống và những người đã khuất của anh vẫn đang tiếp tục. Danh sách những gia đình tìm được mộ liệt sỹ sẽ còn tiếp tục dài thêm. Đại úy Lê Công Tình cho biết anh dự định sẽ đến các nghĩa trang thuộc huyện Sa Thầy, Kon Plông và nhiều nơi khác nữa dể thu thập thông tin, báo lại cho người thân của các liệt sỹ. Anh tâm sự rất giản dị: Cũng là thân nhân liệt sỹ, anh mong muốn những người khác có được niềm vui tìm được người thân như mình. “Công việc tôi làm đã thấm vào đâu so với những gì các anh đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc”.

* Người thầy giáo dạy tiếng Mông

Đến tận bây giờ, Thượng úy Thao Duy Lênh, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Na Mèo, Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa vẫn không quên được cái ngày xuống bản tuyên truyền chính sách dân tộc cho đồng bào Mông khi anh vừa tốt nghiệp Đại học Biên phòng. Là người dân tộc Mông, sinh ra, lớn lên ở Na Mèo, Thao Duy Lênh tự tin và thoải mái khi giao tiếp với đồng bào bao nhiêu thì đồng đội của anh lại “tắc tị”, ấp úng bấy nhiêu. Vậy là, mục đích công việc không thực hiện được trọn vẹn, khoảng cách giữa bộ đội biên phòng và bà con cũng chưa thể xóa nhòa.

Chuyến đi thực tế ấy khiến Đội trưởng Lênh nhận ra: Nếu không biết tiếng Mông, cán bộ, chiến sĩ biên phòng sẽ gặp khó khăn trong công tác bởi người Mông nơi đây chiếm tới 82% dân số. Điều đó thôi thúc anh tự ôn luyện tiếng và chữ của dân tộc mình để phục vụ công tác chuyên môn. Sau 2 năm tìm tòi, học hỏi, Lênh đã tích lũy được vốn liếng kha khá về ngôn ngữ Mông. Anh mạnh dạn đề xuất mở lớp dạy tiếng dân tộc Mông tại đơn vị. 3 tháng theo học lớp của “thầy giáo Lênh”, 70% cán bộ, chiến sĩ của Đồn đã biết cơ bản ngôn ngữ giao tiếp của cộng đồng người Mông. Từ đó, hiệu quả công tác được nâng cao, nhất là công tác nắm tình hình và vận động quần chúng. Nhờ biết tiếng Mông, Đồn Na Mèo đã liên tục tổ chức bắt giữ được nhêìu đối tượng buôn bán ma túy qua biên giới. Có lần, nhờ dùng tiếng Mông khai thác đối tượng, Thao Duy Lênh đã phát hiện, tổ chức phục kích, bắt giữ được một nhóm có vũ trang, thu 40 kg thuốc phiện và 2 bánh hêrôin. Với chiến công này, anh được bầu chọn là 1 trong 20 gương mặt điển hình của tuổi trẻ Thanh Hóa năm 2002. Thao Duy Lênh cùng đồng đội còn tuyên truyền nhân dân 3 bản người Mông là Xía Nọi, Ché Lầu, Mùa Xuân do anh phụ trách không nghe theo kẻ xấu, giữ được phong tục tập quán của mình.

Từ hiệu quả của việc dạy và học tiếng Mông trong đấu tranh phòng chống tội phạm và quản lý bảo vệ biên giới, các lớp dạy tiếng Mông cho Bộ đội biên phòng, Công an, Quân sự, cán bộ công chức một số ngành và 5 huyện biên giới đã được mở. Lớp học đầu tiên do Lênh và 2 đồng đội đứng lớp được khai giảng với 43 học viên, 76% đạt khá giỏi. UBND tỉnh cũng quyết định dùng chứng chỉ tốt nghiệp lớp tiếng Mông do Lênh phụ trách thay cho chứng chỉ ngoại ngữ chuyên viên chính của cán bộ công chức tỉnh Thanh Hóa. Để có một hệ thống giáo trình chuẩn, “thầy giáo Lênh” được mời về làm tổ trưởng tổ biên soạn giáo trình tại Sở Nội vụ tỉnh. Sau 5 tháng nghiên cứu, Lênh đã soạn ra 76 bộ giáo án hoàn chỉnh về cấu trúc ngữ pháp, từ đơn giản đến phức tạp có phiên âm La tinh Mông Đơ, Mông Lành và Mông Đu. Giáo trình của Lênh được chính thức biên tập và trình lên Bộ Giáo dục và Đào tạo phê chuẩn, sử dụng làm tài liệu cho các lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Mông trong toàn quốc.

Từ đó đến nay, Lênh và đồng đội đã trực tiếp dạy 6 lớp tiếng dân tộc Mông với 276 học viên. Anh được gọi trìu mến bằng cái tên “Người thầy giáo tiếng Mông”. Thao Duy Lênh vô cùng trân trọng cái tên này bởi anh biết, ngôn ngữ vừa là phương tiện giao tiếp, vừa là công cụ tuyên truyền, vừa là cầu nối để mối quan hệ quân-dân ngày một thêm khăng khít. Muốn hoàn thành nhiệm vụ, người sĩ quan biên phòng hay cán bộ công tác nơi biên giới trước hết phải biết ăn cùng hạt cơm, uống cùng miếng nước, nói cùng thứ tiếng với đồng bào.

* Khát khao mở đường

“Tôi luôn muốn hướng đến những con đường phía trước, dù con đường ấy không trải hoa hồng” - Đại úy Nguyễn Văn Bảng, Đại đội trưởng Đại đội thông tin, Bộ tham mưu, Binh chủng Tăng thiết giáp lý giải như vậy cho những khát khao tìm tòi, sáng tạo của mình.

35 tuổi, 3 lần đoạt giải trong Giải thưởng sáng tạo toàn quân, gương mặt duy nhất trong khối Binh chủng toàn quân được lựa chọn tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ I năm 2009 và tham gia Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội cụ Hồ cấp toàn quân” nhưng Nguyễn Văn Bảng không phải là người dễ bằng lòng với mình. Ý thức về trách nhiệm của những người lính ngày đêm giữ vững mạch máu thông tin liên lạc được thông suốt thôi thúc anh cùng đồng đội không ngừng nghiên cứu để cho ra đời những sáng kiến cải tiến kỹ thuật đem lại hiệu quả thiết thực. Những thành quả lao động miệt mài góp phần nâng cao một bước khả năng ứng dụng vào việc huấn luyện, bảo đảm kỹ thuật và đặc biệt là bảo đảm thông tin liên lạc trong thực hành chiến đấu, diễn tập ở đơn vị. Có thể nói hầu hết các sáng kiến mà Bảng thực hiện đều bắt nguồn từ một quan sát trong thực tế của anh, vì thế mà giá trị ứng dụng cao, làm lợi cho Binh chủng hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu như các sáng kiến: Cải tiến, tích hợp hệ thống máy điều khiển hệ thống báo gọi và cảnh báo cho tổng đài 5421; tích hợp hệ thống báo gọi cho điện đài P105M; mô phỏng sơ đồ mặt máy và nguyên lý làm việc trên sơ đồ khối của điện đài P173M....

Lao động giỏi, sáng tạo trong công việc, Nguyễn Văn Bảng còn là một cán bộ Đoàn năng động, nhiệt tình với công tác Đoàn và phong trào thanh niên. 7 năm là Bí thư, Phó Bí thư Đoàn cơ sở Bộ tham mưu, Binh chủng, anh để lại nhiều dấu ấn trong công tác tuyên truyền, giao lưu, hoạt động thanh niên, mùa hè tình nguyện...Nhiều ý tưởng của anh góp phần đưa hoạt động Đoàn và phong trào tuổi trẻ sáng tạo trở thành một hoạt động nền nếp, có chất lượng thiết thực.

Yêu công việc của một người lính thông tin liên lạc, không ngừng sáng tạo, không ngừng phấn đấu, Nguyễn Văn Bảng hoàn toàn có thể tự tin với khát khao mở ra những con đường mới của mình. Anh hiểu rằng, đã là người lính thì ở mặt trận nào cũng phải sẵn sàng đối mặt với gian nan, vất vả. Sự sáng tạo, ý thức trách nhiệm cao với công việc sẽ khiến những khó khăn trở nên nhỏ bé. Đó là lý do Đại úy Nguyễn Văn Bảng hết mình tham gia và cổ vũ cho phong trào tuổi trẻ sáng tạo của Binh chủng Tăng thiết giáp mỗi ngày một lan tỏa sâu rộng./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Những chuyến xe tình người (28/11/2015)
Nhân lên những yêu thương (27/11/2015)
Quảng Ngãi: Cánh chim đầu đàn của đồng bào Cor Trà Bồng (27/11/2015)
Quảng Bình: "ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng" (27/11/2015)
Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (25/11/2015)
Những mô hình hiệu quả giúp phụ nữ nghèo (24/11/2015)
Bắc Giang: Tỷ phú cam đường Canh và giải pháp sáng tạo hữu ích (24/11/2015)
Giấc mơ có thật của nữ giáo sư toán học trẻ (20/11/2015)
Đem niềm đam mê học văn đến với học sinh vùng nông thôn khó khăn (20/11/2015)
Cô giáo H’On miệt mài với sự nghiệp giáo dục vùng cao (20/11/2015)
 Trang 1 / 240 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Xứng danh đại đội pháo nữ anh hùng (24/12/2009)
Nuôi nhím - một cách làm giàu hiệu quả (24/12/2009)
“Thủ lĩnh” công đoàn năng động (21/12/2009)
Ngọc sáng giữa đời thường (21/12/2009)
Mặt trận nào cũng chiến thắng (21/12/2009)
Thủ tướng tặng Bằng khen cho hai nông dân dũng cảm (20/12/2009)
Người phụ nữ giàu lòng nhân ái (20/12/2009)
Người cán bộ xuất sắc việc Hội, giỏi việc nhà (20/12/2009)
Một Giám đốc năng động trong thời hội nhập (20/12/2009)
Lấp lánh những "Ngôi sao Quyết thắng" (20/12/2009)
 Trang 1 / 430 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet