Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển
16:58 | 24/04/2011

Đồng chí Hoàng Văn Giải,
Bí thư Huyện uỷ Phú Lộc

(ĐCSVN) - Năm 2011, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) xác định kế hoạch tập trung khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh về dịch vụ - du lịch, đẩy mạnh phát triển công nghiệp và cụm công nghiệp, thực hiện hiệu quả các chương trình trọng điểm về phát triển kinh tế - xã hội. Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam vừa có cuộc phỏng vấn đồng chí Hoàng Văn Giải - Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ Phú Lộc xung quanh vấn đề này.

Phóng viên (P/V): Được biết, trong thời gian qua, đã có rất nhiều dự án lớn đầu tư tên địa bàn huyện Phú Lộc. Xin đồng chí cho biết huyện đã có chính sách gì để thu hút đầu tư phát triển kinh tế - xã hội?

Đồng chí Hoàng Văn Giải: Phú Lộc là huyện nằm ở phía Nam của tỉnh Thừa Thiên Huế và điểm cuối cùng của khu vực Bắc Trung bộ, có điều kiện tự nhiên đa dạng và phong phú cả rừng, gò đồi, đồng bằng, đầm phá và biển, đảo, lại nằm ở vị trí giữa 2 thành phố lớn Huế và Đà Nẵng. Trục hành lang kinh tế Đông Tây đi qua, có quốc lộ 1A và đường sắt Bắc Nam xuyên suốt, chiều dài của huyện hơn 60 km, có Cảng nước sâu Chân Mây, bờ biển dài hơn 62km, đầm Cầu Hai và đầm Lăng Cô 12000ha chiếm hơn ½ diện tích đầm phá toàn tỉnh, có khu du lịch Lăng Cô, Cảnh Dương, Bạch Mã - Hải Vân nổi tiếng của miền Trung, Lăng Cô được Câu Lạc bộ Vịnh đẹp thế giới công nhận Vịnh đẹp nhất thế giới.

Khu vực Chân Mây – Lăng Cô được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm của miền Trung và vùng phát triển năng động, là động lực bứt phá của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, tập trung xây dựng vùng Chân Mây – Lăng Cô thành khu kinh tế tổng hợp. Bên cạnh đó Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai tỉnh Thừa Thiên - Huế đến năm 2020 và khu công nghiệp La Sơn - Phú Lộc”.

Với những lợi thế so sánh và điều kiện của huyện, những năm qua được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành của Trung ương, của tỉnh, Phú Lộc đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ sang dịch vụ - công nghiệp – nông nghiệp, đưa nền kinh tế phát triển khá và có tính bền vững hơn, tốc độ CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn và đô thị hoá phát triển nhanh. Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cùng với tỉnh kêu gọi đầu tư vào khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, khu công nghiệp La Sơn và vùng đầm phá Cầu Hai.

Tính đến nay, toàn huyện có 40 dự án lớn được cấp phép đầu tư; tổng số vốn đã đăng ký gần 37.000 tỷ đồng, tương đương với 2,3 tỷ USD. Trong đó, khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô có 34 dự án với số vốn đăng ký trên 36000 tỷ đồng Việt Nam, gồm có 10 dự án FDI với vốn đăng ký 1.312 triệu USD, 24 dự án trong nước với số vốn đăng ký 15.495 tỷ đồng, nhiều dự án có tổng số vốn đầu tư lớn như: Dự án Laguna với vốn đăng ký 875 triệu USD đang triển khai, đến nay đã giải ngân hơn 100 triệu USD. Dự án hạ tầng khu công nghiệp và khu Phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây vốn đăng ký 2.600 tỷ đang xây dựng 25.000/100.000m2 nhà xưởng, giải ngân được hơn 100 tỷ đồng; mở rộng kho cảng dầu của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam từ 7.000 m3 lên 100.000m3 và xây dựng bến cảng số 2 cho tàu có trọng tải 30.000 DWT vào nhập dầu với vốn đầu tư 500 tỷ đồng. Ngoài khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô huyện cũng đã kêu gọi thu hút đầu tư các dự án vào các vùng trong huyện như 2 nhà máy Gạch Tuynen Lộc An và Lộc Trì có công suất 50 triệu viên/ năm, Nhà máy luyện Quặng Titan ở khu công nghiệp La Sơn; khu du lịch Vedana ở Mũi Né thị trấn Phú Lộc… Có được nhiều dự án đầu tư trên địa bàn, ngoài các chính sách ưu đãi của Nhà nước, của tỉnh, đối với huyện đã tập trung giáo dục, tuyên truyền giải thích cho nhân dân, thực hiện nhiệm vụ giải toả mặt bằng nhanh để bàn giao cho các dự án; sắp xếp bố trí dân cư vào các khu tái định cư, tổ chức sản xuất, đào tạo, bồi dưỡng nghề, tạo công ăn việc làm mới sớm ổn định đời sống cho nhân dân. Riêng đối với các dự án đầu tư ngoài khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, huyện có chính sách ưu đãi, đầu tư hạ tầng đến tường rào nhà máy; miễn giảm một số khoản thu ban đầu, cũng chính nhờ có chính sách phù hợp nên nhiều dự án tuy có chịu ảnh hưởng sự suy thoái của nền kinh tế thế giới, nhưng vẫn tiếp tục đầu tư có khả quan hơn.

 Vịnh biển Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế)

P/V: Thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát,ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, huyện Phú Lộc đã triển khai và thực hiện như thế nào?

Đồng chí Hoàng Văn Giải: Thực hiện Kết luận số 02- KL/TW của Bộ Chính trị về tình hình KT-XH năm 2011 và Nghị quyết số 11-NQ/CP về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, huyện Phú Lộc đã tổ chức triển khai học tập đến tận cán bộ đảng viên và nhân dân; với tư tưởng để cho từng người dân, từng hộ gia đình tự mình phải lo cho mình và có trách nhiệm đối với quê hương, đất nước; mỗi người, mỗi gia đình phải đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tự lo cuộc sống của mình ổn định, đó chính là góp phần thực hiện Kết luận số 02 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 11 của Chính phủ. Trên cơ sở đó, huyện đã đề ra chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 11. Ngoài những giải pháp quan trọng và cấp bách để kiềm chế lạm phát, huyện quyết định tăng thu ngân sách 10%, đồng thời tiết kiệm chi tiêu hành chính 2,2 tỷ đồng, trên tinh thần tiết kiệm năm 2011 là 10%, 9 tháng còn lại của năm 2011 thêm 10% nữa. Rà soát lại các chương trình dự án đầu tư, đã cắt giảm 5 công trình xây dựng cơ bản chưa khẩn cấp và giãn 7 công trình, góp phần vào chống lạm phát. Tập trung đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, dịch vụ và nông nghiệp, quyết tâm giữ vững nhịp độ tăng trưởng của nền kinh tế theo kế hoạch đề ra.

Để bảo đảm an sinh xã hội, ngoài việc tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của nhân dân, huyện đã lồng ghép các chương trình, dự án huy động mọi nguồn lực cho xã hội. Hỗ trợ tiền thuỷ lợi phí cho nông dân, bình quân 1 năm hơn 6 tỷ đồng; chương trình xã bãi ngang (chương trình 257) bình quân hơn 10 tỷ đồng/ năm của 9 xã. Đầu tư xây dựng và sửa chữa nhà cho hộ nghèo, hộ chính sách 220 cái, hơn 5,6 tỷ đồng. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KT-XH như: giao thông, thuỷ lợi, điện, nước, trường học, y tế gần 120 công trình phục vụ nhân dân, các chính sách xã hội thực hiện kịp thời và chính xác, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

 Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế)

P/V: Xin đồng chí cho biết một số nhiệm vụ chủ yếu trong chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV?

Đồng chí Hoàng Văn Giải: Để thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ XIV; theo tinh thần Chỉ thị số 01-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII và điều kiện cụ thể của nền kinh tế-xã hội hiện nay, nhiệm vụ chủ yếu của huyện cần tập trung thực hiện đó là: Huy động tối đa mọi nguồn lực ưu tiên đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, trước hết là giao thông, thuỷ lợi, nước sạch, y tế, trường học; chỉnh trang đô thị, nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới các đô thị loại 5, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đẩy nhanh phát triển khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, coi đây là bước đột phá; tổ chức triển khai thực hiện đề án xây dựng phát triển KT-XH vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hai thành vùng KT-XH tổng hợp; tập trung đào tạo nguồn nhân lực phục vụ các dự án trên địa bàn; đẩy mạnh cải cách hành chính trọng tâm là thủ tục hành chính; bảo đảm quốc phòng-an ninh; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Phú Lộc phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, phấn đấu xây dựng Phú Lộc phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là trung tâm kinh tế động lực phía Nam của tỉnh, góp phần xây dựng Thừa Thiên - Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

P/V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Các từ khóa theo tin:

Minh Phương

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam quán triệt các văn kiện Hội nghị Trung ương 12 (27/11/2015)
Tổng kết công tác tổ chức Đại hội Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ II (27/11/2015)
Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ 12 (26/11/2015)
Học tập, quán triệt các Văn kiện Hội nghị Trung ương lần thứ 12 khóa XI (26/11/2015)
Nhìn lại kết quả Đại hội của các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020 (26/11/2015)
Khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp (26/11/2015)
Quảng Nam: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (24/11/2015)
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm và đoàn kết (23/11/2015)
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân: Sáng tạo và giáo dục là con đường giúp Việt Nam hội nhập thành công (21/11/2015)
Hà Nội: Đưa nghị quyết vào cuộc sống trên từng lĩnh vực cụ thể (20/11/2015)
 Trang 1 / 285 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Ban Bí thư kết luận về việc thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW (23/04/2011)
Đồng chí Trương Tấn Sang làm việc với Thành uỷ Hà Nội (23/04/2011)
Hải Dương: Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XV) (23/04/2011)
Việc học tập, quán triệt các Văn kiện Đại hội XI cần gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị (23/04/2011)
Đảng bộ Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh: Chủ động bảo vệ chủ quyền vùng biển, cửa khẩu (22/04/2011)
Nắm vững các quan điểm, vận dụng sáng tạo trong quá trình truyền đạt Nghị quyết Đại hội XI (22/04/2011)
Thái Nguyên: Đổi mới việc triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng (20/04/2011)
Bế mạc Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam khóa XX (20/04/2011)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nêu cao vai trò người đứng đầu, sớm đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống (20/04/2011)
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên (14/04/2011)
 Trang 1 / 720 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet