Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Góp ý sửa đổi Luật Đất đai: "Cái lớn nhất là người cày phải có ruộng"
09:08 | 28/02/2013

(ĐCSVN) - Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đưa ra thảo luận tại Quốc hội và dự kiến sớm nhất có thể được thông qua vào kỳ họp cuối năm 2013. Bởi vậy, việc sửa đổi Luật như thế nào để bảo đảm lợi ích của người dân là vấn đề đang được các cử tri quan tâm và thảo luận. Về vấn đề này ông Ngô Văn Minh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

 
Ông Ngô Văn Minh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ảnh: Bích Liên.
Phóng viên (PV): Xin ông cho biết, mục tiêu lớn nhất của việc sửa đổi Luật Đất đai lần này là gì ? Người dân sẽ có lợi ích gì ?

Ông Ngô Văn Minh: Trong lần sửa Luật Đất đai lần này, kỳ vọng lớn nhất của Đảng, Chính phủ là làm sao giảm được khiếu kiện đối với đất đai. Trong những năm qua, mặc dù chúng ta đã cố gắng hết sức để phát huy nguồn lực của đất đai phục vụ nhiệm vụ phát triển an ninh xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng và an ninh lương thực của đất nước. Chúng ta thực hiện Luật Đất đai và đạt được những kết quả nhất định, đồng thời, tăng hiệu quả quản lý nhà nước, phát huy hiệu quả cao nhất của đất đai để phục vụ nhiệm vụ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước theo mục tiêu của Đảng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, cần phải làm sao đừng để khiếu kiện về đất đai nhiều như hiện nay, nhất là trong vấn đề định giá đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư làm sao cho thỏa đáng, đảm bảo hài hòa 3 lợi ích vì mục tiêu chung là phát triển đất nước, đó là lợi ích của người dân, lợi ích của Nhà nước và lợi ích của nhà đầu tư.

PV: Hiện nay, chúng ta đang thực hiện lấy ý kiến nhân dân cả về dự thảo sửa đổi Luật Đất đai và dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. Ông có lo ngại rằng, nếu Luật Đất đai sửa đổi được ban hành trước Hiến pháp sửa đổi, thì khi đó, Luật Đất đai lại phải sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với Hiến pháp không?

Ông Ngô Văn Minh: Hiến pháp là đạo luật gốc, đạo luật cơ bản của đất nước nên có thời gian lấy ý kiến dài hơn, còn dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được lấy ý kiến trong 2 tháng. Nhưng 2 hay 3 tháng không quan trọng, mà làm sao chúng ta phải thu thập được nhiều ý kiến của nhân dân, để góp ý vào 2 đạo luật này, trong đó, Hiến pháp là đạo luật cơ bản chi phối các đạo luật khác. Tư tưởng của Hiến pháp hiện nay đang lấy ý kiến của người dân liên quan tới đất đai, tiếp tục khẳng định đất đai là sở hữu toàn dân, Nhà nước là đại diện chủ sở hữu. Có một số ý kiến cho rằng, phải thừa nhận quyền tư hữu về đất đai hay quyền tập thể về đất đai. Về vấn đề này, chúng ta nên ghi nhận và xem xét.

Trong thể chế của chúng ta, qua bao nhiêu năm đấu tranh kể từ khi có Đảng, cái lớn nhất là người cày phải có ruộng, người nông dân phải có đất để sản xuất. Nếu chúng ta không thấu suốt quan điểm đó thì xảy ra hiện tượng, có những người rất nhiều đất, có những người không có đất để sản xuất. Đây là điều không nên.

PV: Theo ông, Luật Đất đai (sửa đổi) nên có điểm nhấn gì để làm giảm tình trạng khiếu kiện về đất đai?

Ông Ngô Văn Minh: Một trong những nguyên nhân diễn ra khiếu nại, khiếu kiện nhiều trong thời gian qua, đó là người dân không thông suốt, người dân không chấp nhận cách làm của người thực thi pháp luật. Thứ nhất, do năng lực, phẩm chất đạo đức của những người thực thi pháp luật trong lĩnh vực này. Thứ hai, không công khai, minh bạch, không đối thoại, không chia sẻ với dân, để người dân không thấy hết được trách nhiệm của người thực hiện.

Cũng cơ chế, cũng chính sách, cũng pháp luật ấy, trong 63 tỉnh, thành phố, có địa phương làm rất tốt, có địa phương làm chưa tốt, có địa phương làm không tốt do người đứng đầu. Chúng ta xác định là do cơ chế, do quá trình tổ chức thực hiện, phải xem lại cơ chế xử lý người đứng đầu trong quá trình tổ chức Luật Đất đai nói riêng, pháp luật của chúng ta nói chung.

Bởi vậy, khi Nhà nước thu hồi đất, cái lớn nhất là sau khi người dân được bồi thường thiệt hại, tái định cư, hỗ trợ, Nhà nước phải có trách nhiệm với nhân dân. Tất nhiên, Nhà nước không thể bao quát hết, không thể kham hết mọi vấn đề, nhưng nếu Nhà nước có chủ trương thu hồi đất của người dân để phục vụ cho mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia… thì người dân sẵn sàng hiến đất, giống như trước đây trong kháng chiến có phương châm “xe chưa qua, nhà không tiếc”. Trong thời bình ngày nay cũng vậy, mấy mươi năm qua cho tới gần đây, vẫn có những người dân sẵn sàng hiến mấy trăm mét vuông đất làm nhà thương, trường học, nhà trẻ, làm đường giao thông công cộng ở nông thôn… Người dân sẽ không tiếc, nhưng vấn đề là chính sách. Bởi vậy, người tổ chức thực hiện phải là người dân chủ, công khai, minh bạch để người dân thấy rằng, mình làm điều đó là vì tương lai của đất nước. Tôi nghĩ rằng, muốn làm tốt được việc này, điều quan trọng nhất là phải tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

PV: Hiện nay, một trong những vấn đề mà người dân quan tâm, đó là những trường hợp sinh ra sau năm 1992 đến nay không có đất nông nghiệp. Quan điểm của ông khi sửa đổi Luật Đất đai như thế nào?

Ông Ngô Văn Minh: Đây là một vấn đề rất lớn, tôi cũng hết sức băn khoăn. Kể từ khi Luật Đất đai ra đời, qua nhiều lần sửa đổi, bổ sung, đến hôm nay, chúng ta đặt vấn đề theo Nghị quyết của Trung ương mới nhất là không đặt vấn đề chia lại đất. Là cán bộ, đảng viên, là đại biểu của dân, chúng tôi thấu suốt quan điểm đó, tán thành chủ trương này. Nhưng cá nhân tôi vẫn băn khoăn, với 2 lý lẽ: Nếu chúng ta đặt vấn đề chia lại đất cho những người sinh sau 1993 thì sẽ xáo trộn tất cả, có thể dẫn đến mất ổn định; nhưng nếu không chia lại, người dân có lý lẽ rằng: “Tôi sinh ra, Nhà nước bảo tôi phải có nghĩa vụ thì tôi làm nghĩa vụ, nhưng chúng tôi không có quyền lợi, không có đất để cày… “. Câu này nói chưa chuẩn, nhưng nó vẫn buộc những người làm chính sách phải suy nghĩ.

Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chúng ta chuyển một số đất nông nghiệp sang làm công nghiệp là đúng, nhưng trong quá trình ấy, chúng ta phải giải quyết việc làm, phải chuyển cơ cấu kinh tế từ nông nghiệp tiến dần sang dịch vụ và công nghiệp thì mới tiến lên thành một nước công nghiệp hóa được. Nhưng trong thực tiễn, vẫn có vấn đề cần giải quyết. Có nhiều người sinh ra trước thời điểm 1993, trước khi tham gia làm công chức, viên chức, họ là nông dân ở quê và được chia mấy sào ruộng. Nhưng khi họ thoát ly đi thành phố, làm công chức, viên chức nhà nước, đất đó không có điều kiện để sản xuất nữa. Chúng ta có thể chuyển giao cho anh em, bạn bè, bà con, hàng xóm làm. Trong khi đó, những người nông dân thực thụ khác, họ muốn mấy trăm mét đất ấy để sản xuất thì lại không có. Điều này cần phải thống nhất lại. Trong quá trình thực hiện chính sách đất đai, chúng ta nên xem xét thấu đáo. Theo tôi, sự điều chỉnh là cần thiết.

PV: Vậy ông có gợi ý về giải pháp?

Ông Ngô Văn Minh: Theo tôi, cần đưa về từng địa phương rà soát. Như tôi đã nói ở trên, có những người từng được chia đất một cách chính đáng, nhưng khi họ được Nhà nước giao các nhiệm vụ khác, không còn làm nông dân nữa, họ giao lại đất cho họ hàng. Nhưng điều đó có hợp lý không? Tôi nghĩ, phải giao cho địa phương rà soát.

Trước hết, phải trưng cầu ý thức tự giác của cán bộ, công chức, viên chức nhà nước. Ai trước đây từng là nông dân, lên xã rồi lên huyện, lên tỉnh, lên Trung ương, nay không có nhu cầu nữa thì giao lại cho Nhà nước. Thứ hai, trong toàn dân có người nào không có nhu cầu sản xuất nữa  (ví dụ như người đã đi nước ngoài), thì giao lại cho người khác sản xuất. Thứ ba, những người đã chuyển đổi nghề rồi, con cái trưởng thành rồi, làm cán bộ ở thành phố thì giao đất lại cho dân. Đó là điều cần phải xem xét.

PV: Xin cảm ơn ông!

Các từ khóa theo tin:

Bích Liên

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Hội Luật gia các tỉnh miền núi phía Bắc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước (26/11/2015)
Thanh tra Chính phủ đối thoại với công dân có đơn thư khiếu nại kéo dài tại Bình Thuận (26/11/2015)
Đề cao trách nhiệm khi soạn thảo, thẩm định... văn bản quy phạm pháp luật (26/11/2015)
Thông cáo số 27 kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII (25/11/2015)
Phiên họp toàn thể Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Thẩm tra dự án Pháp lệnh quản lý thị trường (25/11/2015)
Quốc hội thông qua Luật tạm giữ, tạm giam và Luật trưng cầu ý dân (25/11/2015)
Phê chuẩn danh sách Hội đồng Bầu cử Quốc gia (25/11/2015)
Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi) (25/11/2015)
Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Thực thi quyền chuyển giới phải chờ luật (25/11/2015)
Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng dân sự (25/11/2015)
 Trang 1 / 712 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: "Lời nói đầu" còn một số hạn chế (28/02/2013)
Các địa phương tích cực triển khai góp ý kiến vào Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (27/02/2013)
Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội (27/02/2013)
Xung quanh thông tin bán độ ở trận Siêu Cúp quốc gia 2012 (27/02/2013)
Đắk Nông: Kỷ luật cho thôi việc cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo sử dụng bằng giả (27/02/2013)
Đoàn Giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Phú Yên (27/02/2013)
Nhiều ý kiến tâm huyết thể hiện trách nhiệm công dân (27/02/2013)
Tăng cường kiểm tra việc thực hiện kiểm soát, đơn giản hóa TTHC tại các Bộ, ngành, địa phương (27/02/2013)
Đối thoại với 5 hộ dân khiếu nại đất Dự án Khu du lịch Núi Bà - Tây Ninh (27/02/2013)
Tăng cường năng lực cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh (26/02/2013)
 Trang 1 / 1727 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet