Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 5 tháng 3 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Làm sáng tỏ mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội
09:51 | 12/10/2009

Chiều 11/10, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Chủ nhiệm Chương trình nghiên cứu khoa học lý luận chính trị cấp nhà nước (KX.04/06-10), Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội”.

Cuộc hội thảo được tổ chức nhằm đề xuất những kiến nghị góp phần tổng kết, bổ sung, phát triển Cương lĩnh và chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội XI của Đảng.

Các tham luận gửi đến và trình bày tại Hội thảo tập trung phân tích, làm rõ quá trình nhận thức, phát triển tư duy lý luận của Đảng ta về mối quan hệ và giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; tình hình thực hiện mối quan hệ này từ khi ban hành Cương lĩnh năm 1991 đến nay và đề xuất các kiến nghị ở tầm Cương lĩnh và các Báo cáo Chính trị về các vấn đề liên quan đến mối quan hệ này.

Nhìn lại quá trình nhận thức của Đảng ta về mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, các nhà khoa học khẳng định: Đảng ta luôn luôn chú ý đến mối quan hệ này. Trên cơ sở nhận thức rõ tính mâu thuẫn và thống nhất trong quá trình tăng trưởng kinh tế và thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, Đảng ta đã từng bước đề ra những quan điểm, chủ trương và giải pháp kịp thời, đúng đắn để xử lý mối quan hệ này.

Nghiên cứu về “quan điểm của Chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh về giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện công bằng xã hội”, GS Trần Văn Bính ( Học viện Chính trị- Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) đã rút ra bài học: Phát triển kinh tế, làm tăng của cải vật chất của xã hội luôn cần thiết, nhưng sự phát triển kinh tế không được phép bỏ qua những nhu cầu cơ bản của con người. Các chính sách đều phải xuất phát từ nhu cầu của đại đa số quần chúng nhân dân, chứ không thể xuất phát từ lợi ích cá nhân của người hoạch định chính sách, của một nhóm, một tập đoàn nào đó. Cần đặt con người ở vị trí trung tâm các chủ trương chính sách, các chính sách phát triển kinh tế phải luôn luôn đồng hành với các chính sách xã hội, phải tạo điều kiện để phát triển và hoàn thiện con người, bảo vệ và cải thiện môi trường sống.

Theo PGS, TS Phạm Duy Đức (Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh), giải pháp đột phá để bảo đảm gắn kết chặt chẽ, đồng bộ giữa phát triển kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường là nâng cao năng lực quản lý và điều tiết thu nhập xã hội hợp lý, nâng cao quyết tâm chính trị trong cuộc chiến chống tham nhũng và lãng phí, xây dựng Đảng, Chính quyền Nhà nước trong sạch, vững mạnh, theo tư tưởng Hồ Chí Minh, thống nhất giữa lời nói và việc làm, giữa nhận thức và hành động, thu hút sự đồng thuận dân tộc trong xây dựng, phát triển đất nước. Để xây dựng và phát triển văn hóa, thực hiện công bằng xã hội, Đảng và Nhà nước cần phải đầu tư vào xây dựng chiến lược xây dựng con người, đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước.

Đánh giá khái quát thực trạng mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội ở nước ta hiện nay, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội) đã khẳng định: Nhờ kinh tế tăng trưởng nhanh, liên tục và ổn định trong thời gian dài, đầu tư của Nhà nước trong lĩnh vực văn hóa được tăng cường, tạo điều kiện triển khai các chính sách xã hội, phát triển hệ thống an sinh xã hội. GS Nguyễn Minh Thuyết đã đề xuất 4 kiến nghị cần thiết để thực hiện tốt hơn mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Đó là: Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng giữa các doanh nghiệp; Tăng cường đầu tư cho các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ; Cải cách tài chính công, điều chỉnh chính sách về đất đai, chính sách lương; Tăng cường dân chủ, bảo đảm tính minh bạch công khai, đẩy mạnh đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí.

Qua nghiên cứu lý luận, kinh nghiệm nhiều nước và thực tiễn Việt Nam, GS.TS Hoàng Đức Thân, Đại học Kinh tế Quốc dân đề nghị quan điểm tổng quát là: tăng trưởng kinh tế gắn với thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội ngay trong từng bước phát triển và trong suốt quá trình phát triển; phát triển kinh tế bền vững gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội, giảm bất bình đẳng; bảo đảm thống nhất chính sách phát triển kinh tế và chính sách xã hội.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã trao đổi kinh nghiệm giải quyết mối quan hệ giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, thực hiện công bằng xã hội của một số nước trên thế giới ./.


Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Phát triển thương mại điện tử quốc gia
· Những giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường làng nghề điêu khắc ở Bình Dương
· Việt Nam tham gia Hội chợ Foodex Japan 2015 tại Nhật Bản
· Trung Quốc tăng 10% ngân sách quốc phòng năm 2015
· Libya: Phiến quân chiếm 2 mỏ dầu
· Nhật Bản phản đối trang web của Trung Quốc về quần đảo tranh chấp
· Trao Quyết định của Bộ Chính trị về nhân sự tỉnh Kiên Giang
· Các nước Arab cân nhắc thành lập lực lượng chung chống Nhà nước Hồi giáo
· Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet