Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Hà Tĩnh: Nghị quyết TW3 (khóa VIII) làm biến chuyển rõ rệt công tác cán bộ
11:10 | 22/11/2008
(ĐCSVN)- Từ chỗ vừa thiếu, vừa không đồng bộ, mất cân đối trên các lĩnh vực, sau 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa VIII), Hà Tĩnh đã có một đội ngũ cán bộ khá đông, phân bố tương đối đồng đều, được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ và lý luận chính trị.
Nếu như năm 1997, tổng số cán bộ, công chức của Hà Tĩnh vào khoảng 19,7 nghìn người (chiếm 1,5% dân số) thì đến nay đã là hơn 26,4 nghìn người (chiếm 2,06% dân số). Trong số này, cán bộ có trình độ đại học và trên đại học là gần 13 nghìn người.
Theo đánh giá của tỉnh, đội ngũ cán bộ có bước trưởng thành cả về số lượng, chất lượng và cơ cấu. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo đã thực sự là lực lượng nòng cốt tiên phong trong các phong trào cách mạng, trình độ lý luận, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực và kinh nghiệm lãnh đạo ngày càng được nâng lên. Đội ngũ cán bộ khoa học - kỹ thuật, chuyên gia trong các lĩnh vực được tăng cường, phát huy năng lực, trí tuệ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ xã, phường của Hà Tĩnh cũng đang tiếp tục được chuẩn hóa.
Để có được kết quả đó, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã cụ thể hóa 5 nguyên tắc cơ bản về xây dựng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ đặc biệt là nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ. Theo đó, tỉnh đã quy định rõ việc xây dựng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ là trách nhiệm của mọi cấp ủy, tổ chức đảng đi đôi với việc phát huy trách nhiệm của các tổ chức thành viên và người đứng đầu.
Nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, định kỳ hàng năm, Tỉnh ủy đã tiến hành đánh giá cán bộ gắn với việc kiểm điểm, tự phê bình, phê bình, phân loại cán bộ và xem xét để luân chuyển, điều động, quy hoạch, bổ nhiệm. Hà Tĩnh đã hoàn thành xong quy hoạch các chức danh lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh và đã được Trung ương phê duyệt. Công tác luân chuyển, điều động cán bộ, tạo điều kiện để cán bộ được rèn luyện, trưởng thành và hiểu biết trong nhiều môi trường khác nhau cũng được tỉnh đặc biệt chú trọng.
Từ năm 2002 đến nay, 19 cán bộ tỉnh đã được điều động lên các bộ, ban, ngành Trung ương; 168 đồng chí của tỉnh nhận nhiệm vụ công tác ở huyện, thị xã, thành phố; từ các huyện, thị, thành phố lên tỉnh là 350 đồng chí; 529 đồng chí từ sở, ngành sang sở ngành hoặc từ huyện này sang huyện khác… Nhiều đồng chí sau khi luân chuyển đã chứng tỏ năng lực, sở trường của bản thân và được xem xét, bố trí ở chức vụ mới cao hơn, phù hợp hơn.
Mặc dù còn nhiều khó khăn song Hà Tĩnh là một trong những tỉnh sớm có chính sách về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ và thu hút nhân tài. 10 năm, tỉnh đã đưa đi đào tạo được 12 tiến sỹ, 138 thạc sỹ, 2357 đại học, đào tạo cao cấp và trung cấp chính trị cho hơn 3300 đồng chí.
Điều đáng mừng là việc xây dựng và thực hiện chính sách cán bộ đã nhận được sự đồng thuận của cấp ủy đảng và chính quyền địa phương. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành quy định về một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, UBND tỉnh ban hành Chính sách đào tạo, bồi dưỡng và thu hút nhân lực có trình độ cao về công tác tại tỉnh; chính sách hỗ trợ, khuyến khích trong đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ và chính sách đối với cán bộ, công chức được cử đi học nâng cao trình độ. Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã ban hành Nghị quyết về các chính sách của tỉnh trong đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, công nhân bậc cao…
Đánh giá việc thực hiện “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”, Hà Tĩnh cũng đã nhận thấy rõ những lúng túng khi triển khia một số khâu trong công tác cán bộ, nhất là công tác tuyển dụng, đánh giá. Việc tuyển dụng sai quy trình, tuyển chọn thiếu công khai, tiêu chí thi tuyển, xét tuyển chưa thống nhất dẫn đến cán bộ tuyển dụng có chất lượng chưa cao.
Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong một thời gian dài cũng chưa nhận được sự quan tâm xứng đáng của tỉnh. Bởi vậy, việc đào tạo, bồi dưỡng còn thiếu kế hoạch, mang tính tự phát, tràn lan nhất là đào tạo về chuyên môn.
Ở một số đơn vị, đề án xây dựng đội ngũ cán bộ chưa được gắn với kế hoạch luân chuyển. Tư tưởng hẹp hòi, cục bộ vẫn còn tồn tại dẫn đến cán bộ được luân chuyển chưa được tạo điều kiện hết mức để làm việc. Ngược lại, có cán bộ trong diện luân chuyển vẫn còn có tư tưởng tạm thời, thiếu trách nhiệm, làm ảnh hưởng đến công việc của địa phương.
Chính vì vậy, để tiếp tục xây dựng đội ngũ cán bộ, Hà Tĩnh đã đề ra 6 nhóm giải pháp. Đó là vừa nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, các đơn vị trong công tác cán bộ, vừa tập trung đổi mới, thể chế hóa, hoàn thiện các quy trình, quy chế; đặc biệt chú trọng đến quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ đồng thời với phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ quan tham mưu về công tác tổ chức cán bộ… hướng tới mục tiêu mỗi nhiệm kỳ đổi mới từ 30-40% cán bộ lãnh đạo; đến năm 2015, 100% cán bộ lãnh đạo, quản lý được chuẩn hóa chức danh; đội ngũ cán bộ khoa học, chuyên gia chiếm 4% dân số của tỉnh.

Cẩm Linh

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)
· Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
· Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy
· Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép
· Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hoá trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức
· Phiên họp toàn thể Diễn đàn “Quốc hội trẻ Việt Nam” 2015
· Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố
· Tổng kết 5 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet