Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 2 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Trường sĩ quan Lục quân 2: Tạo nguồn phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số
17:43 | 09/12/2010

Học viên Trường sỹ quan Lục quân II
luyện tập tại thao trường

(ĐCSVN) - Trường sĩ quan Lục quân 2 (TSQLQ2) là nơi đào tạo sĩ quan chỉ huy cấp phân đội khu vực phía Nam, đảm nhiệm đào tạo một số lượng tương đối lớn học viên là người dân tộc thiểu số (DTTS), với mục tiêu, yêu cầu đào tạo xác định: “Phấn đấu học viên tốt nghiệp ra trường đủ tiêu chuẩn kết nạp vào Đảng, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao” và “Gắn đào tạo cán bộ với phát triển đảng viên”.

Trong những năm qua, quán triệt thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, thực hiện mô hình, mục tiêu, yêu cầu đào tạo, công tác bồi dưỡng nguồn phát triển đảng là học viên đào tạo sỹ quan người DTTS ở TSQLQ2 đã được Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và cơ quan chính trị rất quan tâm, có nhiều biện pháp tích cực và đạt được kết quả tốt.

Từ đòi hỏi của thực tiễn xây dựng lực lượng bảo vệ địa bàn chiến lược quan trọng trên biên giới, hải đảo nơi có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, quân đội ta rất cần một đội ngũ cán bộ cấp phân đội là người DTTS có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực công tác tốt để lãnh đạo, chỉ huy đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Làm tốt công tác bồi dưỡng nguồn phát triển Đảng là học viên đào tạo sĩ quan người DTTS đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân đội trong tình hình mới; Đồng thời là giải pháp có ý nghĩa chiến lược tạo nguồn đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý người DTTS của Đảng, Nhà nước ta ở các địa phương.

Học viên đào tạo sỹ quan người DTTS ở TSQLQ2 chủ yếu có quê quán ở vùng Tây Nguyên, Nam Trung bộ, Đông Nam bộ, Tây Nam bộ (32 dân tộc thiểu số thuộc 37 tỉnh). Đây là những địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng, có truyền thống cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; là cơ sở quan trọng thuận lợi cho việc xây dựng, bồi dưỡng, củng cố niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm trong học tập, tu dưỡng phấn đấu trở thành đảng viên của học viên dân tộc thiểu số. Trường SQLQ2 không biên chế riêng đơn vị học viên là người DTTS nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học viên người DTTS hòa nhập trong tập thể. Sự hội tụ, giao thoa những nét đặc trưng của các dân tộc tại trường SQLQ2, tạo điều kiện xây dựng môi trường văn hoá và sự hiểu biết, học tập lẫn nhau của học viên người DTTS ngày càng tốt hơn. Nhìn chung, học viên người DTTS sống giản dị, gần gũi với thiên nhiên, cần cù, thẳng thắn, thật thà, trung thực, kiên quyết đấu tranh bảo vệ lẽ phải, coi trọng tình nghĩa và giàu tính cộng đồng.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên chất lượng nguồn đào tạo sĩ quan người DTTS còn thấp so với mặt bằng chung, năng lực học tập, trình độ nhận thức, trình độ giác ngộ, động cơ phấn đấu vào Đảng, ý thức tu dưỡng rèn luyện của học viên người DTTS còn bộc lộ những hạn chế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu, nắm vững những đặc điểm chung của học viên và đặc điểm riêng của học viên người DTTS có ý nghĩa rất quan trọng, là cơ sở, điều kiện để tiếp cận, cảm hoá, hướng dẫn hành động, để lựa chọn nội dung, hình thức, biện pháp bồi dưỡng nguồn phát triển Đảng một cách toàn diện, phù hợp, đúng đắn và có hiệu quả.

Một số kinh nghiệm cho thấy để làm tốt công tác tạo nguồn, phát triển đảng đối với học viên đào tạo sĩ quan người DTTS các cấp ủy đảng, người chủ trì cơ quan đơn vị phải quan tâm, chỉ đạo sâu sát, xác định rõ nhiệm vụ phấn đấu cho học viên DTTS là: Luôn quán triệt, chấp hành nghiêm nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật Nhà nước, điều lệnh, điều lệ của quân đội, mô hình, mục tiêu, đào tạo và những quy định của Nhà trường; nêu cao ý thức tự tôn dân tộc, khắc phục khó khăn, tích cực học tập, rèn luyện phấn đấu để trở thành đảng viên, sĩ quan phục vụ lâu dài trong quân đội; Ra sức học tập, nghiên cứu nắm vững lý luận chủ nghĩa Mác- Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, trình độ kiến thức kỹ thuật- chiến thuật, chỉ huy, quản lý bộ đội và tiến hành công tác đảng, công tác chính trị ở phân đội, theo mục tiêu, yêu cầu đào tạo; Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, sáng tạo trong tư duy, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố niềm tin, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc; luôn gắn lý luận với thực tiễn, lý thuyết với thực hành, nói đi đôi với làm, khắc phục tư tưởng trung bình chủ nghĩa, tự ti, ỷ lại; Chống những quan điểm, tư tưởng sai trái, tiêu cực và âm mưu, thủ đoạn gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch; Tích cực xây dựng các tổ chức đảng, đoàn trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành tốt nhiệm vụ giáo dục - đào tạo; Phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người sĩ quan quân đội có phẩm chất và năng lực tốt, hoàn thành tốt cương vị được giao.

Có thể khẳng định, lựa chọn, giáo dục, bồi dưỡng, kết nạp những quần chúng ưu tú vào Đảng là việc làm thường xuyên, là vấn đề có tính quy luật trong công tác xây dựng Đảng nhằm bảo đảm cho sự tồn tại và phát triển của Đảng trong suốt quá trình cách mạng. Trong quân đội, do yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện và sức chiến đấu của các tổ chức đảng, tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng đối với quân đội nên công tác phát triển Đảng càng có vai trò đặc biệt quan trọng./.

Các từ khóa theo tin:

Nguyễn Thành Dũng - Phạm Tấn Nam

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet