Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp thuộc đảng bộ thành phố Hà Nội
21:39 | 22/01/2010
Untitled 1

(ĐCSVN)- Ngày 22-1, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp thuộc Đảng bộ thành phố Hà Nội”. Các đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Phạm Quang Nghị, Uỷ viên BCT, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội dự và chủ trì Hội nghị.

Xuất hiện ngày càng nhiều tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài

Với sự tham dự của 50 bí thư, phó bí thư, giám đốc đại diện cho tổ chức đảng trong các loại hình doanh nghiệp thuộc đảng bộ Hà Nội, Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu điểm lại những việc cấp uỷ cơ sở đã làm trong thời gian qua, kinh nghiệm giải quyết các tình huống xảy ra ở cơ sở, những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong tổ chức và hoạt động của tổ chức đảng trong doanh nghiệp hiện nay. Đồng thời đề xuất các kiến nghị những giải pháp nhằm tăng cường vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong doanh nghiệp, đẩy mạnh việc thành lập, củng cố và phát triển các tổ chức đảng trong doanh nghiệp, nhất là trong các loại hình doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội thảo 

Theo thống kê, đến giữa năm 2009, Hà Nội có 1.101 tổ chức cơ sở đảng trong các doanh nghiệp với 52.708 đảng viên. Trong đó, các doanh nghiệp Nhà nước có 345 TCCS Đảng, các công ty cổ phần vốn Nhà nước không chi phối có 327 TCCS Đảng, các công ty cổ phần không còn vốn nhà nước có 301 TCCS Đảng, các loại hình doanh nghiệp tư nhân có 119 TCCS Đảng, ngoài ra còn 41 chi bộ trong các doanh nghiệp tư nhân trực thuộc các đảng bộ xã, phường. Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hiện có 9 tổ chức cơ sở đảng với 382 đảng viên. Đến 30-6-2009, Hà Nội đã thành lập được 160 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (10 đảng bộ, 109 chi bộ cơ sở trực thuộc các quận, huyện, thị uỷ và Đảng bộ trực thuộc Thành uỷ, 41 chi bộ trực thuộc các đảng bộ cơ sở xã, phường) với 2.098 đảng viên. Trong đó, có 27 tổ chức đảng trong công ty hợp danh, 09 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp vó vốn đầu tư nước ngoài. Tại các doanh nghiệp hiện đã thành lập 2.084 tổ chức công đoàn với 185.860 đoàn viên, 753 cơ sở đoàn… Hiện có 25/29 quận, huyện, thị xã và 01/02 đảng bộ khối có tổ chức đảng trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Cũng theo thống kê, hiện nay, tại các doanh nghiệp, có 165 đảng viên tham gia quản lý các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có 16 đảng đảng viên là Chủ tịch Hội đồng quản trị, 112 đảng viên là thành viên Hội đồng quản trị, 37 đảng viên là giám đốc doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có khoảng trên 3.000 đảng viên đang làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhưng sinh hoạt tại nơi cư trú. Từ năm 1997 đến nay, đã kết nạp mới 1.174 đảng viên mới, trong đó đã kết nạp 3 chủ doanh nghiệp tư nhân vào đảng.

Ý kiến tại Hội nghị đều khẳng định sự cần thiết của việc thành lập Đảng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài. Các ý kiến tại hội thảo nhận định: đến nay các tổ chức đảng trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã phát huy được vai trò, vị trí và có đóng góp nhất định vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. Các cấp uỷ đảng đã tích cực tuyên truyền, giáo dục người lao động và tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp, các thành viên trong bộ máy quản lý của doanh nghiệp chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Lãnh đạo bảo vệ lợi ích hợp pháp của người lao động, tạo lập mối quan hệ giữa cấp uỷ với hội đồng quản trị, giám đốc và các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc đoàn kết, nâng cao chất lượng và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Đa số cán bộ, đảng viên trong các doanh nghiệp giữ được vai trò tiên phong, gương mẫu tích cực đóng góp vì sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Các ý kiến khẳng định: Đường lối đổi mới và các chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo cơ sở pháp lý và môi trường thuận lợi cho các loại hình doanh nghiệp phát triển. Nhiều chủ doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng hiểu rõ hơn đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thấy rõ vị trí, vai trò, lợi ích của tổ chức đảng, đoàn thể đối với sự ổn định, phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Vai trò của tổ chức Đảng còn phụ thuộc nhiều vào thái độ chính trị của chủ doanh nghiệp

Các đại biểu cũng thừa nhận, số lượng tổ chức đảng còn ít và phát triển chậm so với sự tăng nhanh của các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn. Vai trò của tổ chức Đảng còn phụ thuộc nhiều vào thái độ chính trị của chủ doanh nghiệp và vị trí, chức vụ của các cấp uỷ viên trong doanh nghiệp, nhất là của Bí thư cấp uỷ. Thậm chí, vẫn có trường hợp đảng viên đang làm việc trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không công khai mình là đảng viên vì sợ chủ doanh nghiệp phân biệt đối xử, mất việc làm. Còn tại những nơi đã có chi bộ thì lại có tình trạng đội ngũ cấp uỷ viên ít chăm lo tới công tác này vì bận nhiều việc, mặt khác họ cũng ít được bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng, cập nhật những kiến thức mới, nhất là về kinh tế xã hội và pháp luật. Điều kiện, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động của tổ chức đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn.

Theo đồng chí Lê Ngọc Hiển, Bí thư chi bộ công ty cổ phần đầu tư Lạc Hồng (phường Nhân Chính, Thanh Xuân): Các doanh nghiệp dù trong hay ngoài quốc doanh vẫn phải cần phải có chi bộ. Thành lập chi bộ trong doanh nghiệp rất gian khổ, nên mạnh dạn lựa chọn những đảng viên tốt trong doanh nghiệp tư nhân tham gia vào các tổ chức, đoàn thể xã hội như mặt trận, HĐND vì trong thời đại hiện nay rất cần những đảng viên làm kinh tế giỏi.

Còn theo đồng chí Ninh Thị Ty, Phó tổng giám đốc tập đoàn dệt may, Tổng giám đốc Cty cổ phần May Hồ gươm: Động cơ vào đảng của các đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân rất vô tư. Tổ chức cơ sở Đảng là tổ chức cao nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, còn tổ chức công đoàn là cầu nối giữa chủ doanh nghiệp với lao động, do vậy, sự phối hợp của cấp uỷ với các tổ chức đoàn thể rất quan trọng, tạo ra sự lành mạnh trong doanh nghiệp. Tôi nghĩ, rất cần thiết phải có tổ chức đảng trong doanh nghiệp. Bí thư nên là Chủ tịch HĐQT.

Phạm Đình Giang, Phó Bí thư Đảng uỷ Canvico Việt Nam, một đơn vị có 100% vốn nước ngoài: Theo tôi, vai trò tổ chức Đảng rất quan trọng, đã sinh ra tổ chức đảng phải hoat động thực chất. Tại Công ty Canvico Việt Nam, tháng 12-2000 thành lập chi bộ, tháng 6-2003 thành lập đảng bộ, hiện có 210 đảng viên, 11 chi bộ, lớp đảng viên đầu đã trở thành lãnh đạo cơ quan. 6 năm liền đạt đảng bộ đạt TSVM. Doanh thu năm mới thành lập 40 tỷ, đến hết năm 2009 đã lên tới 1.700 tỷ. Sức mạnh tổng hợp đó là do chúng tôi đã làm tốt công tác Đảng và phối hợp tốt với các đoàn thể chính trị để chỉ đạo và tổ chức các phong trào thi đua cho cán bộ, CNV gắn sát với các mục tiêu sản xuất kinh doanh.

Kinh nghiệm rút ra là: Đội ngũ cấp uỷ phải mạnh, vị trí chủ chốt bí thư đảng uỷ, chi bộ phải là chủ tịch HĐQT hay tổng giám đốc thì tiếng nói mới có trọng lượng; đồng thời thường xuyên quán triệt chỉ thị của đảng uỷ cấp trên đến tận đảng viên và quần chúng. Có các chính sách phù hợp (ứng lương trước cho các cán bộ khi đến mùa tựu trường và các ngày lễ lớn). Cần tăng cường công tác phát triển đảng, phát huy quy chế dân chủ trong sinh hoạt. Đối với đơn vị sản xuất kinh doanh có địa bàn rộng, việc sinh hoạt chi bộ 1 lần/tháng là rất khó nên áp dụng mail gửi tới các đảng viên, kiểm tra đánh giá chất lượng đảng viên gửi fax.

Đổi mới phương thức hoạt động của Đảng trong các loại hình doanh nghiệp

Kết thúc buổi hội thảo, có 17 ý kiến phát biểu thảo luận với nhiều kiến nghị và bài học kinh nghiệm khác nhau.

Các đại biểu cùng chung nhận định: có tổ chức Đảng, hoạt động của các doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn 

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã hoan nghênh những ý kiến phát biểu đã trao đổi thẳng thắn những mặt được và chưa được về tổ chức Đảng trong các loại hình doanh nghiệp hiện nay. Nhiều ý kiến đã khẳng định trên thực tế chứng tỏ khi có đảng nhiều doanh nghiệp làm tốt hơn, doanh thu cao hơn; cần có tổ chức đảng để đoàn kết phát triển, là biểu tượng, niềm tin.

Đồng chí cũng lưu ý, nền kinh tế của nước ta hiện nay là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN do Đảng lãnh đạo nên vai trò của tổ chức đảng rất quan trọng. Tổ chức đảng cần hoạt động vì lợi ích chung, phục vụ cho sự nghiệp sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Doanh nghiệp càng có lãi, lợi ích cho xã hội ngày càng cao. Tại các doanh nghiệp, rất cần tổ chức đảng để giám sát, giáo dục, kiểm tra để cán bộ, đảng viên giữ gìn phẩm chất lối sống, ngăn ngừa không bị sa ngã trong điều kiện hiện nay. Phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, cần đổi mới, không nên theo phương thức cũ. Hoạt động đảng trên cơ sở tập trung dân chủ, phục tùng theo đa số; nên xây dựng được quy chế giữa Đảng và chính quyền trong các doanh nghiệp.

Các từ khóa theo tin:

H.Hoà – Ng.Trân (Ảnh TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet