Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Hội thảo quốc tế xây dựng Cao nguyên đá Đồng Văn thành công viên địa chất Thế giới
16:46 | 16/09/2009

(ĐCSVN) - Mới đây, tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang phối hợp với Bộ VHTT&DL, Bộ TN&MT, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo quốc tế về xây dựng Cao nguyên đá Đồng Văn thành Công viên địa chất Thế giới.

 
Núi đôi (huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang)

Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của trên 350 đại biểu đến từ trong nước và quốc tế. Đại diện các Bộ, ngành TW gồm có Thứ trưởng Bô VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái; Phạm Sanh Châu - Tổng thư ký UB quốc gia UNESCO Việt Nam; Nguyễn Huy Ngọc - Viện trưởng Viện địa chất và khoáng sản, Bộ TN&MT; các nhà khoa học thuộc một số Viện KH của TW và đại diện các công ty du lịch trong nước. Về phía quốc tế gồm: Ông Hubert Cooreman - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Bỉ tại Việt Nam; Bà Lim Kim Eng - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaisia tại Việt Nam; Ông Andrea Perugini - Đại sứ đặc mệnhtoàn quyền nước cộng hoà Italia tại Việt Nam; Ông Willy Vandenberghe - Đại diện UB Châu Âu tại Việt Nam. Dự còn có tham tán các Đại sứ quán Cộng hoà nhân dân Trung Hoa, CHLB Đức tại Việt Nam; Đại diện một số trường Đại học và Sở Địa chính Vương quốc Bỉ.

Nằm trong khu vực địa bàn vùng núi cao phía bắc lãnh thổ Việt Nam, Hà Giang là một quần thể núi non hùng vĩ, địa hình hiểm trở, có độ cao trung bình từ 800 - 1.200m so với mực nước biển. Đặc trưng nhất của vùng núi cao phía bắc của tỉnh (còn gọi là Cao nguyên đá Đồng Văn gồm các huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Mèo Vạc) là 90% diện tích núi đá vôi. Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, khu vực này là một trong những vùng đá vôi đặc biệt không chỉ trong nước mà của cả thế giới. Ở đây chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ trái đất, những hiện tượng tự nhiên, những cảnh quan đặc sắc, tính đa dạng sinh học cao. Nghiên cứu của các nhà khoa học địa chất đã chỉ ra, ở khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn có 17 nhóm hoá thạch được phát hiện thể hiện tính đa dạng trong sinh vật cổ như: bọ ba thuỳ, cá tổ, thực vật thuỷ sinh, các loài vỏ cứng, san hô vách đáy, san hô 4 tia, lỗ tầng, răng nón, trùng lỗ, vỏ nón, hai mảnh vỏ, chân bụng, chân đầu, động vật dạng rêu, huệ biển và tảo. Qua khảo sát thực địa, các nhà khoa học cũng đã xác định được 40 điểm di sản hoặc điểm có giá trị tài nguyên có ý nghĩa quốc gia và quốc tế, bao gồm: 7 di sản về tiến hoá trái đất, 7 điểm di sản về vườn đá, 6 điểm di sản về vách đá dốc đứng. Địa hình ở nơi đây cũng rất phong phú, từ các vách đá vôi cao hàng trăm mét, các chóm núi như những hình kim tự tháp nối nhau liên tiếp, các trũng sâu hun hút và các vươn đá lô nhô kỳ thú cùng hệ thống hang động tạo nên vẻ đẹp kỳ vĩ có giá trị to lớn về khoa học và du lịch.

 
Cao nguyên đá Đồng Văn

Khái niệm công viên địa chất ra đời ở Trung Quốc vào những năm 1985, được hiểu là một vài hay nhiều loại di sản địa chất, có ranh giới địa lý hành chính rõ ràng. Trong những năm gần đây, UNESCO đã khởi xướng trào lưu mới là hình thành các công viên địa chất nhằm bảo tồn các giá trị di sản địa chất, tạo điều kiện cho nghiên cứu khoa học, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng và phát triển bền vững gắn với phát triển du lịch. Hiện nay, trên thế giới có 53 công viên địa chất được UNESCO công nhận là công viên địa chất quốc tế. Trung Quốc là nước có số công viên địa chất mang tầm thế giới nhiều nhất (với 18 công viên). Khu vực Đông Nam chỉ có duy nhất một công viên địa chất tầm quốc tế đó là công viên địa chất Lang - ka - wi của Malaysia. Tại Việt Nam, hiện chưa có công viên địa chất nào được công nhận. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia trong nước và quốc tế thì Cao nguyên đá Đồng Văn hội đầy đủ các yếu tố để chở thành công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam và trong tương lai được UNESCO công nhận là công viên địa chất quốc tế.

Tại cuộc hội thảo quốc tế về xây dựng công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái tỏ ý tin tưởng rằng, Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ trở thành công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam. Bộ VHTT&DL sẽ hết sức ủng hộ và giúp đỡ tỉnh trong vấn đề này.

Ông Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký UB quốc gia UNESCO Việt Nam cũng ủng hộ việc Cao nguyên đá Đồng Văn sớm trở thành công viên địa chất toàn cầu. Theo ông Châu, đến đầu tháng 10 này, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đại diện cho Việt Nam sẽ dự hội nghị do UNESCO tổ chức bàn về xây dựng thêm các công viên địa chất trên thế giới và việc đề nghị Cao nguyên đá Đồng Văn vào danh sách đề cử sẽ nằm trong nội dung làm việc của Phó thủ tướng. Đến tháng 4/2010, tại Malaisia UNESCO sẽ có hội nghị chính thức về việc xem xét công nhận các công viên địa chất trên thế giới. Do vây, theo ông Châu, Hà Giang cần sớm hoàn thiện bộ hồ sơ để gửi UNESCO công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn thành công viên địa chất toàn cầu.

 
Nương Đá (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang)

Ý kiến của các chuyên gia trong nước và quốc tế tại hội thảo cho rằng: Việc tỉnh Hà Giang xây dựng Cao nguyên đá Đồng Văn thành công viên địa chất mang tầm quốc gia và hướng tới tầm quốc tế là cần thiết để bảo vệ những giá trị khoa học, giá trị văn hoá ở nơi đây. Và khi đã được công nhận là công viên địa chất thế giới, sẽ là cơ hội để phát triển ngành du lịch không chỉ cho vùng Cao nguyên đá Đồng Văn mà còn là của tỉnh Hà Giang. Theo ông Michel Dusar, Giám đốc Sở Địa chính Vương quốc Bỉ thì một trong những yếu tố quan trọng là cần tạo điều kiện cho chính người dân bản địa cùng tham gia vào phát triển công viên địa chất "Trước hết cần cho người dân địa phương cảm nhận được mảnh đất quê hương của họ có giá trị gì, có ý nghĩa như thế nào và việc xây dựng công viên địa chất ở đây sẽ đem lại cho họ những lợi ích gì. Để từ đó họ sẽ cùng có trách nhiệm và có cách ứng xử với chính mảnh đất nơi họ đang sinh sống".

Đối với du lịch Việt Nam, với sự cộng tác của các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực liên quan, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác tài nguyên du lịch, Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Viện nghiên cứu Phát triển du lịch xem xét và đề xuất với Tổng cục du lịch đưa vào danh mục các khu du lịch chuyên đề cấp quốc gia. Vì nếu xét về mặt tổng thể, hệ thống núi đá vôi Karster ở Việt Nam có 3 vùng đặc trưng: Hạ Long đặc trưng cho hệ thống Karster trên biển, Phong Nha - Kẻ Bàng đặc trưng cho hệ thống Karster hang động. Còn khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn đặc trưng cho hệ thống Karster trên vùng núi cao. Hệ thống danh mục các khu du lịch quốc gia này đã được đưa vào Dự thảo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt nam giai đoạn 2010 - 2020. Đây chính là thời gian thuận lợi để Hà Giang nhanh chóng lập hồ sơ, thực hiện các thủ tục cần thiết trình Chính phủ cho phép công nhận khu du lịch công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn là khu du lịch chuyên đề quốc gia. Hiện nay, tỉnh Hà Giang chưa thực sự có điểm nhấn về du lịch. Vì vậy, nếu Cao nguyên đá Đồng Văn được lập hồ sơ và công nhận là công viên địa chất tầm quốc gia và thế giới thì đây chính là điểm nhấn quan trọng cho phát triển du lịch của tỉnh Hà Giang. Khi ấy, giá trị của Cao nguyên đá Đồng Văn theo đúng ý nghĩa của công viên địa chất sẽ phát huy hiệu quả, vừa phục vụ phát triển kinh tế du lịch, vừa góp phần quảng bá được hình ảnh của Hà Giang - tỉnh địa đầu cực Bắc Tổ quốc đến với bạn bè cả nước và quốc tế./.

Các từ khóa theo tin:

Trần Quỳnh

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet