Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 27 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam
14:37 | 28/08/2010

 
    Tổng Bí thư Nông Đức mạnh tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm
(ĐCSVN) - Ngày 28/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 65 năm Ngày  thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945-28/8/2010) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến dự và phát biểu tại buổi Lễ. 

Tới dự với lễ mít tinh có: nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, các đồng chí nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm, Vũ Khoan, cùng đông đảo các đồng chí Lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và các thế hệ cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ.

 
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm
Gia Khiêm phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Gia Khiêm, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đã ôn lại chặng đường 65 năm quá trình xây dựng và trưởng thành của Ngành Ngoại giao Việt Nam, Phó thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Gia Khiêm khẳng định, ngành ngoại giao có quyền tự hào về những đóng góp cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của toàn dân tộc. Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh không ngừng được phát triển và vận dụng sáng tạo, góp phần cùng đất nước vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giành độc lập dân tộc. Đặc biệt trong 25 năm đổi mới, ngoại giao Việt Nam đã phát huy sức mạnh tổng hợp, triển khai ngoại giao toàn diện trên cả 3 trụ cột là ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa, đưa vị thế đất nước ngày càng cao trên trường quốc tế, đồng thời giữ vững môi trường hoà bình, ổn định để phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Hồ Chí
Minh cho Ngành Ngoại giao

Chưa bao giờ sự giao lưu và hợp tác quốc tế của đất nước lại diễn ra sôi động và ngày càng hiệu quả như hiện nay. Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 179 nước, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước lớn, các trung tâm kinh tế chính trị lớn trên thế giới. Quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước láng giềng khu vực ngày càng được củng cố, phát triển và đi vào chiều sâu. Việt Nam đã lập 90 cơ quan đại diện tại nước ngoài và đang là thành viên tích cực của gần 70 tổ chức quốc tế và khu vực. Đặc biệt Việt Nam vừa đảm nhiệm thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an LHQ nhiệm kỳ 2008-2009 và đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh: Nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển vẻ vang trong 65 năm qua, ngành Ngoại giao có quyền tự hào về những đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và của toàn dân tộc. Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh không ngừng được phát triển và vận dụng sáng tạo. Dân tộc ta luôn ghi nhận sâu sắc những cống hiến to lớn của Ngoại giao qua các giai đoạn lịch sử. Đảng, Nhà nước đánh giá cao những thành tích xuất sắc của ngành Ngoại giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng chỉ rõ, trong những năm tới, tình hình thế giới sẽ có những diễn biến mới, nhanh chóng, phức tạp; quá trình toàn cầu hoá tiếp tục diễn ra sâu rộng, tạo ra cả cơ hội lẫn thách thức đan xen. Đất nước ta tiếp tục đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc theo con đường xã hội chủ nghĩa, tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hoá, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, phấn đấu để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Tình hình và nhiệm vụ đó đặt ra các yêu cầu ngày càng cao hơn đối với công tác của toàn ngành Ngoại giao.

 

Các thế hệ cán bộ ngành ngoại giao tham dự buổi lễ


Để tận dụng các cơ hội, vượt qua thách thức, đáp ứng tốt nhất những đòi hỏi của thực tiễn khách quan và yêu cầu công tác, nhiệm vụ bao trùm và quan trọng hàng đầu của ngành Ngoại giao thời gian tới là tiếp tục duy trì và củng cố vững chắc hơn nữa môi trường hoà bình, ổn định, tạo mọi điều kiện quốc tế thuận lợi, thu hút ngày càng nhiều và hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, phát huy hơn nữa vai trò và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu của Tổng Bí thư)  

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao Huân chương Hồ Chí Minh, huân chương cao quý nhất của Đảng và Nhà nước tặng Bộ Ngoại giao vì những đóng góp to lớn của ngành cho quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Các từ khóa theo tin:

Mạnh Hùng

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Đề cao trách nhiệm khi soạn thảo, thẩm định... văn bản quy phạm pháp luật
· Định mức trang bị máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước áp dụng từ năm 2016
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Đức
· Khai mạc Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2015
· Đồng chí Võ Kim Cự giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Đức
· Nâng cao ý thức người dân trong bảo vệ động vật hoang dã
· Vùng núi phía Bắc có rét đậm, Bắc Trung Bộ đề phòng tố lốc và gió giật
· Nhìn lại kết quả Đại hội của các Đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020
Bài 3: Đổi mới tư duy trong công tác cán bộ
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet