Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Văn hoá Tết ở Singapore
19:10 | 05/02/2011

Ảnh 1

(ĐCSVN) - Những năm gần đây, Singapore đã ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn cho các chuyến du xuân đầu năm mới của nhiều gia đình Việt Nam vì không gian đi lại thuận tiện rất gần nước ta và hơn nữa là để tham quan miền đất lạ có nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, tận hưởng một không khí xuân với những nét đẹp văn hoá Tết đặc sắc của đảo quốc Sư tử.

Singapore là một quốc đảo nhỏ có biểu trưng Sư tử là sức mạnh trường tồn của đất nước (Ảnh 1). Tuy với số dân chỉ hơn 4 triệu người song do đặc thù đa chủng tộc từ nhiều quốc gia hợp thành nên đất nước này rất đa dạng về văn hoá, tôn giáo và do đó có rất nhiều lễ hội truyền thống trong năm. Riêng vớí các lễ hội đầu xuân, do ảnh hưởng văn hoá phương Tây nên người Singgapore vui đón cả Tết Nguyên đán Dương lịch (Tết Dương lịch), song cũng như nhiều quốc gia Đông Á khác, Singapore vẫn đặc biệt coi trọng Tết Nguyên đán Âm lịch cổ truyền (Tết Âm lịch) theo phong tục người Hoa và đó là lễ hội quan trọng nhất trong cả năm.

Tết Dương lịch

Cũng như các quốc gia Đông Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc… do ảnh hưởng nhiều văn hoá, văn minh phương Tây nên Singapore từ lâu đã có thói quen vui đón Tết Dương lịch. Không chỉ vậy, đảo quốc này còn vui đón cả Lễ Noel (Thiên chúa Giáng sinh, vào ngày 25/12 dương lịch hàng năm). Tuy nhiên, thời gian đón Tết Dương lịch của Singapore cũng như Hàn Quốc, Trung Quốc… thường diễn ra không dài, không khí tết chỉ trong vòng vài ba kể từ ngày chính thức 1/1 của đầu năm dương lịch, sau đó lại quay trở về nhịp sống đời thường. Đây là đặc điểm khác hẳn so với Nhật Bản trong khi đó lại coi Nguyên đán Dương lịch là tết chính.

Tết Âm lịch

Ảnh 2

Người Singapore rất coi trọng việc vui đón Tết Nguyên đán Âm lịch cổ truyền. Điều dễ hiểu, vì gần 80% dân số của quốc đảo Sư tử này là người Hoa hoặc liên quan đến gốc Hoa, số còn lại là người Mã Lai (14%), người Ấn Độ (8%)…cũng là dân Đông Á nên đều chung vui loại tết này và do đó ngay từ tuần cuối năm âm lịch năm cũ lại chính là là khởi đầu cho dịp cả nước hoà mình vào không khí những ngày lễ hội vui đón một mùa xuân mới đang đến.

Diễn ra cùng thời điểm với Tết Nguyên đán của người Việt Nam vào dịp này, Tết Âm lịch ở Singapore cũng như hàng năm đều tổ chức Lễ hội Mùa xuân (tiếng Hoa là Chunjie) với nhiều hoạt động văn hoá khác nhau, song để chào đón năm mới thường có 3 sự kiện nổi bật được nhiều người quan tâm nhất là Lễ hội Hoa đăng Mừng năm mới, Lễ hội Singapore River Hongbao, và Lễ diễu hành Chingay cùng nhiều hoạt động và chương trình khuyến mãi đặc sắc khác hứa hẹn đã đưa toàn bộ đảo quốc sư tử vào không khí hội hè kéo dài suốt hơn một tháng từ tháng 1 đến ngoài trung tuần tháng 2 dương lịch hàng năm (tương ứng với khoảng thời gian âm lịch từ tuần cuối tháng chạp (12) năm cũ cho đến ngày 15 mà Việt Nam vẫn gọi là rằm tháng Giêng). Là thời điểm bắt đầu cho một năm mới theo cách tính của người Châu Á, Lễ hội Mùa xuân thể hiện đậm nét văn hoá Singapore, nhất là ở khu người Hoa "China Town". Hội chợ Xuân được tổ chức với hơn 500 gian hàng bày bán đa dạng các mặt hàng tết đặc trưng của người Hoa như vịt quay, thịt nướng, bánh kẹo, đồ trang trí tết và hoa tươi...

Ngoài ra, rất nhiều hoạt động theo Phật giáo sẽ được tổ chức tại Phật Nha Tự và Thian Hock Keng - ngôi đền 169 năm tuổi (Ảnh 2). Đây sẽ là nơi quy tụ nhiều Phật tử thành tâm cầu nguyện năm mới vạn sự tốt lành, đồng thời du khách hiếu kỳ có thể tới tham quan tìm hiểu thêm về nghi lễ Phật giáo.

* Lễ hội Hoa đăng Mừng năm mới

Ảnh 3

Đó là hoạt động đầu tiên của tháng các hoạt động Lễ hội Chunjie, khởi đầu bằng đêm hoa đăng rực rỡ thắp sáng khu Chinatown là trung tâm của Lễ hội Tết Âm lịch ở Singapore (Ảnh 3). Đêm Hoa đăng được khai mạc vào thời điểm cụ thể khác nhau tuỳ theo mỗi năm nhưng thường ngoài trung tuần tháng 1 dương lịch và trước ngày mồng 1 Tết Âm lịch khoảng 15-20 ngày, với các trang trí đẹp mắt, ánh sáng lung linh huyền ảo cùng nhiều hình ảnh chiếu sáng trên phông là các bức tường của các tòa nhà cao tầng dọc theo các đại lộ chính ở khu Chinatown nhằm mang đến cho du khách cảm nhận không khí lễ hội độc đáo ở nơi đây. Thường thì chủ đề trang trí chính của hoa đăng hàng năm đều là ứng với các con vật tượng trưng cho năm đó cũng theo quy luật lần lượt 12 Con Giáp như ở Việt Nam. Vào dịp này, rất nhiều người từ trẻ đến già và nhiều gia đình đều đi du xuân với nhiều hoạt động khác nhau như đến các đền chùa để lễ thần phật xin lộc đầu năm và cả năm mới, hoặc vãn cảnh ở các vườn hoa, công viên, khu di tích, danh thắng văn hoâ, hoặc các khu vui chơi giải trí trong cả nước…

Cùng thời điểm người Hoa tổ chức các hoạt động trên, riêng với người Mã Lai ở Singgpore còn có tổ chức Lễ hội Hari Raya là lễ hội truyền thống theo các nghi thức tập tục riêng của các tín đồ đạo Hồi. Lễ hội này được biết đến như là ngày hội để đánh dấu một tháng ăn chay. Chữ “Hari Raya” có nghĩa là ngày kỷ niệm. Người Hồi giáo bắt đầu ngày đạo giáo này bằng việc cầu nguyện tại các nhà thờ hồi giáo. Sau đó họ sẽ lại cùng nhau tụ họp với gia đình hoặc các bạn bè. Lễ hội Hari Raya được tổ chức vào một ngày cuối năm dương lịch, thường từ 20/12 trở đi.

* Lễ hội Singapore River Hongbao

Để có những khám phá thú vị về văn hóa Trung Hoa, đừng bỏ qua Lễ hội Singapore River Hongbao, sự kiện văn hóa thường niên trong Lễ hội Mùa xuân ở Singapore kể từ năm 1987. Sự kiện này thường được tổ chức tại Công viên Esplanade lộng lẫy với một chuỗi những hoạt động giải trí dành cho trẻ em, người lớn và cả người già, tạo nên một sân chơi lí tưởng cho cả gia đình. Mọi người, nhất là các du khách nước ngoài sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa Trung Hoa thông qua các gian trưng bày và hoạt động biểu diễn, bao gồm khu trưng bày những bức tượng khổng lồ của các thần thoại Trung Hoa như Thần Tài và 12 Con Giáp cũng như chương trình biểu diễn hàng đêm của các nghệ sỹ đến từ Tây Tạng và các tiết mục biểu diễn pháo hoa đặc sắc trên Vịnh Marina. Bên cạnh đó, sẽ có những buổi trình diễn ẩm thực các món ăn truyền thống, cuộc thi viết thư pháp và những trò chơi vui nhộn hứa hẹn mang đến những khoảnh khắc ấn tượng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

* Lễ hội Đường phố Chingay

Lễ hội Tết Âm lịch ở Singapore sẽ bước vào thời điểm sôi động nhất với Lễ hội Đường phố Chingay thường bắt đầu diễn ra từ ngày thứ Bảy đầu tiên của năm mới ở khu vực Vịnh Marina và kết thúc vào ngày rằm tháng Giêng cũng là kết thúc tết. Hoạt động này đã thu hút hàng ngàn du khách và người dân địa phương cùng tham gia diễu hành trên đường phố. Tham gia “Lễ diễu hành của những Giấc mơ” là những cỗ xe khổng lồ, các nghệ sỹ trong các trang phục lấp lánh và các tiết mục biểu diễn sôi động. Với âm thanh và hình ảnh thực sự sống động, lễ diễu hành Chingay sẽ tạo cho các thành viên tham gia những kỷ niệm đầy thú vị (Ảnh 4).

Ảnh 4

Tên gọi Chingay theo tiếng Hoa có nghĩa là "nghệ thuật trang phục và hoá trang". Đây là hoạt động độc đáo để người dân Singapore vừa vui chơi, vừa thắt chặt tình đoàn kết giữa các sắc tộc trong nước và với các cộng đồng dân tộc trên toàn thế giới.

Trong suốt mùa lễ hội Tết Âm lịch, mọi người và nhất là các du khách nước ngoài tới Singapore đều sẽ bị mê hoặc bởi các chương trình thưởng thức văn hóa ẩm thực và các loại hình nghệ thuật biểu diễn đặc sắc rất ấn tượng ngay trong khu vực Chinatown. Từ VivoCity đến đại lộ Orchard, từ trung tâm mua sắm Frasers Centrepoint đến Paragon, các nhà hàng và spa trên khắp đảo quốc sẽ có nhiều chương trình giảm giá và khuyến mãi rất đặc biệt dành cho những “tín đồ mua sắm” cũng như những ai mong muốn có quà độc đáo cho bản thân, gia đình và những người thân yêu của mình. Đặc biệt, Hội chợ Xuân thường được tổ chức tại Công viên Nhân dân với hơn 500 gian hàng bày bán đa dạng các mặt hàng Tết đặc trưng của người Hoa như vịt quay, thịt nướng, bánh kẹo và hoa tươi. Các gia đình có thể thưởng thức các buổi trình diễn hàng đêm tại quảng trường Kreta Ayer với những vũ điệu truyền thống và lạ mắt, trình diễn wushu, opera và xiếc nhào lộn hoặc cùng người dân địa phương tham dự tiệc đếm ngược chào đón năm mới tại khu Chinatown. Trong tiệc đếm ngược hàng năm đều có tiết mục pháo hoa rất sôi động, hoành tráng với hơn 100 dàn pháo nổ đồng thời cùng hoa giấy vàng tung bay trên bầu trời chào mừng năm mới.

Xin lưu ý rằng, vì đa số dân cư Singapore đều liên quan mật thiết đến người Hoa vì thế cũng có thể nói Tết Âm lịch cổ truyền của Singapore về cơ bản cũng chính là theo phong tục Tết Âm lịch cổ truyền Trung Hoa ở Trung Quốc ngày nay. Bắt đầu Tết này là bằng Lễ đón Giao thừa tạ ơn và xin Trời Phật cho may mắn, hạnh phúc năm mới. Sau đó cả gia đình dù có thành viên nào đi vắng nơi xa cũng cố về đoàn tụ trong bữa ăn tối thân mật đêm giao thừa. Thời gian chính của Tết Âm lịch kéo dài 15 ngày từ đêm giao thừa đó cho đến hết ngày 15 tháng 1 (rằm tháng Giêng). Suốt thời gian này trên đất nước Singgapore đâu đâu cũng diễn ra các hoạt động vui xuân, là dịp để người ta đi thăm họ hàng, bạn bè và đãi tiệc nhau. Cha mẹ và những người thân đã lập gia đình sẽ gửi tặng “hong baos” (tiền lì xì đựng trong bao đỏ) cho những người thân chưa lập gia đình là biểu thị một cách cầu chúc may mắn cho họ.

*
* *

Tác giả bài viết

Singapore đã ngày càng trở thành một điểm đến ưa thích cho các chuyến du xuân đầu năm mới của nhiều gia đình Việt Nam bởi lẽ: không gian đi lại thuận tiện rất gần Việt Nam, chỉ sau 3 giờ bay từ Hà Nội hoặc 2 giờ bay từ TP. Hồ Chí Minh; khá nhiều gia đình Việt Nam hiện đang có con em, người thân học tập hoặc làm việc tại Singapore… Đương nhiên, có một sức hút rất lớn đã thu hút đông đảo du khách Việt Nam đến đây là để tham quan miền đất lạ với nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng với nhiều nét đẹp văn minh hiện đại không kém gì các nước tiên tiến phương Tây, và để tận hưởng một không khí mùa xuân với những nét đẹp văn hoá Tết đặc sắc của đảo quốc Sư tử nhưng vẫn rất đậm đà, gần gũi những nét đẹp chung của văn hoá Tết Á Đông.

Vui đón Xuân mới Tân Mão - 2011, mời bạn hãy đến thăm miền đất kỳ thú này và nhớ đến thăm cả Nhà hát Esplanade nằm ở trung tâm vịnh Marina, nơi mà tác giả đang có mặt trong ảnh bên - một công trình văn hoá hiện đại nổi tiếng của Singapore.

Các từ khóa theo tin:

Hà Dương (LHS Việt Nam tại Singapore)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Lễ hội Tịch điền Xuân Tân Mão 2011 (09/02/2011)
“Tắm mình” trong sắc xuân cồng chiêng (09/02/2011)
Xuân về đi chợ phiên vùng cao Hà Giang (09/02/2011)
Lào Cai: Năm nay, đồng bào Mông Pa Cheo cùng ăn Tết cổ truyền Tân Mão (07/02/2011)
Năm Mão kể chuyện về tục cúng thịt Chuột ngày Tết của người Dao Tiền Đà Bắc (Hòa Bình) (07/02/2011)
Tết quê (07/02/2011)
Thú chơi đào Tết: Sự tinh tế trong tâm hồn Việt (07/02/2011)
Đi xin chữ Tết ở "Phố ông đồ" (06/02/2011)
Lời chúc đầu năm (06/02/2011)
Phong tục Tết của người Hoa ở Sài gòn (06/02/2011)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Những cái Tết độc đáo trên thế giới (05/02/2011)
Hà Giang: Ẩm thực vùng Cao nguyên đá Đồng Văn (04/02/2011)
Sự tích cây nêu ngày Tết (04/02/2011)
Múa hát sắc bùa ngày Tết (04/02/2011)
Tết và Lễ hội đầu năm ở Nhật Bản (04/02/2011)
Mèo trong đa dạng văn hóa tín ngưỡng của các dân tộc trên thế giới (04/02/2011)
Những điềm lành và những kiêng kỵ trong ngày Tết (04/02/2011)
Phong tục đón năm mới của 10 nước Châu Mỹ (04/02/2011)
Phong tục đón Tết tại một số nước phương Tây (04/02/2011)
Tục Lì xì ngày Tết (04/02/2011)
 Trang 1 / 2 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)
· Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
· Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy
· Tổng kết 5 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
· Đề cao trách nhiệm khi soạn thảo, thẩm định... văn bản quy phạm pháp luật
· Định mức trang bị máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước áp dụng từ năm 2016
· Phiên họp toàn thể Diễn đàn “Quốc hội trẻ Việt Nam” 2015
· Phó Chủ tịch nước tiếp đoàn cán bộ, giáo viên tiêu biểu trong công tác giáo dục học sinh khuyết tật
· Quốc hội thông qua Luật tạm giữ, tạm giam và Luật trưng cầu ý dân
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet