Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 2 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Lào Cai: Nhiều mô hình, cách làm hay trong học tập và làm theo gương Bác
19:02 | 13/08/2012

(ĐCSVN) - Qua hơn một năm thực hiện Chỉ thị 03/CT-TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả đến nay, nhiều huyện, thị, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Hình thức tuyên truyền phong phú

Hoạt động tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tích cực triển khai bằng nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, góp phần tạo thành các đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở.

"Hũ gạo tiết kiệm" của phụ nữ xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên (Lào Cai)

Tại cấp cơ sở đã có nhiều cách làm sinh động, sáng tạo như học tập trung, kể chuyện, thi viết về Bác Hồ, xây dựng các khẩu hiệu hành động treo ở cơ quan, công sở để tuyên truyền trực quan… Đặc biệt, cơ quan Báo, Đài Phát thanh Truyền hình từ tỉnh đến huyện, thành phố đều xây dựng chuyên mục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, một số cơ quan báo, đài mở thêm chuyên mục “Người tốt việc tốt” để kịp thời nêu gương những cá nhân điển hình tiên tiến làm theo gương Bác.

Đồng chí Giàng Thị Dung – Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: Đoàn thanh niên đã đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác với nhiều hình thức tuyên truyền sâu rộng như tổ chức diễn đàn “Thanh niên làm theo lời Bác”; học tập về Bác thông qua các lớp bồi dưỡng, tập huấn đoàn, đội, hội; thành lập các mô hình như Câu lạc bộ “Thanh niên sống đẹp”, “Thanh niên làm theo lời Bác”...; qua đó, giúp cho đoàn viên, thanh niên vừa tiếp tục học tập nội dung, tư tưởng, đạo đức, tác phong của Bác vừa liên hệ chỉ ra những việc cần làm theo Bác một cách thiết thực.

Đến nay, các ngành, đoàn thể, đảng uỷ trực thuộc cũng có nhiều cách tuyên truyền, học tập khác nhau làm cho nội dung học tập và làm theo gương Bác được tuyên truyền trên nhiều phương diện, tổ chức sinh động và sôi nổi. Chẳng hạn, Bộ đội Biên phòng tỉnh trong sinh hoạt chi bộ hàng tháng đã đưa nội dung “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác đối với Bộ đội Biên phòng” vào kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện, chỉ ra những điểm còn tồn tại, tổ chức rút kinh nghiệm và xây dựng nội dung thực hiện của tháng tiếp theo.

Thi đua “Làm theo gương Bác”

Phát huy kết quả 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, đến nay trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xuất hiện một số mô hình, cách làm hay, bước đầu được ghi nhận như: Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng duy trì việc nêu gương thường xuyên những việc làm tốt của nhân viên, thầy thuốc và người nhà bệnh nhân thực hiện trong ngày qua hệ thống phát thanh nội bộ bệnh viện. Các cán bộ, thầy thuốc của bệnh viện đều là tình nguyện viên hiến máu nhân đạo, sẵn sàng nhường giường trực của bác sĩ cho bệnh nhân khi bệnh viện quá tải…

Hội Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh có các phong trào “Chung tay xây dựng mái ấm tình thương tặng phụ nữ nghèo”, “Hũ gạo tiết kiệm”; Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, làm nhà Đại đoàn kết cho người dân; Đoàn Kinh tế Quốc phòng 345 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh vừa hướng dẫn cho người dân địa phương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, vừa làm mô hình thực nghiệm đưa nhân dân đến học tập và làm theo.

Về với huyện Văn Bàn, chúng tôi thấy một số xã nơi đây đã gắn việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện các quy tắc ứng xử văn hoá như tổ chức để các gia đình cam kết không phá rừng, không vi phạm luật giao thông, việc này do chính cộng đồng giám sát và báo cáo thường xuyên với chính quyền nên có hiệu quả cao.

Đặc biệt, học tập và làm theo tấm gương Bác gắn với triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới được thể hiện khá rõ nét. Thời gian qua, đã có hàng nghìn cán bộ, đảng viên và gia đình dân cư trong tỉnh đã tự nghuyện hiến đất để làm đường giao thông, xây dựng trường học, điển hình như ông Lò Đình Tuyến (huyện Bảo Yên) hiến 3.200m2 đất của gia đình để xây dựng trường mầm non. Xã Quang Kim, huyện Bát Xát có 45 hộ gia đình tự nguyện hiến đất để làm đường giao thông… Nhiều thầy, cô giáo trong tỉnh đã hết lòng vì học sinh thân yêu, các thầy cô đến các thôn, bản xa xôi để vận động học sinh đi học; góp tiền chăm sóc học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Trong thời gian tới, Tỉnh ủy Lào Cai xác định việc “Tiếp tục thực hiện học tập và làm theo theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” là giải pháp hàng đầu trong nhóm các giải pháp về chính trị, tư tưởng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (Khoá XI) về "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Do đó, trên cơ sở kết quả đã đạt được, cần tiếp tục nâng cao nhận thức của cấp uỷ các cấp, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về giá trị của tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp; bởi thực tế đã cho thấy ở những nơi người đứng đầu tích cực, gương mẫu thì ở đó kết quả học tập và làm theo tích cực, rõ nét.

Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền lựa chọn một số vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức của địa phương, cơ quan để tập trung chỉ đạo, có giải pháp thực hiện, giải quyết có hiệu quả. Đồng thời vận dụng sáng tạo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị từ đó xác định việc học tập và làm theo gương Bác bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với địa phương, cơ quan, đơn vị. Làm được như vậy thì việc học tập và làm theo gương Bác sẽ không trừu tượng, chung chung mà trở nên hiệu quả, thiết thực, cụ thể, dễ thực hiện và ngày càng có nhiều mô hình, cách làm hay để “Làm theo Bác” mỗi ngày.

Các từ khóa theo tin:

Nguyễn Thị Hồng Minh

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Triển lãm giao lưu “Sơn mài - Việt Nam và Ottchil - Hàn Quốc” (28/11/2015)
Bế mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn Thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 (28/11/2015)
Jetstar Asia khai trương chuyến bay đầu tiên Đà Nẵng – Singapore (28/11/2015)
Bế mạc Hội thi các môn Khoa học Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh toàn quân lần thứ VII (27/11/2015)
Đừng hạ chuẩn bác sĩ! (27/11/2015)
Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015 (27/11/2015)
Cần phát huy giá trị Văn Miếu Bắc Ninh (27/11/2015)
Thành phố Hồ Chí Minh: Đường hoa Tết Bính Thân 2016 phục vụ trong 8 ngày Tết (27/11/2015)
Triển lãm, đấu giá tác phẩm gây quỹ hồi sinh nhà Lang (27/11/2015)
Mô hình trường học mới tại Hiệp Đức (Quảng Nam) cần có sự đồng thuận của phụ huynh học sinh (27/11/2015)
 Trang 1 / 723 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Bắc Kạn với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (13/08/2012)
Nơi tình người tỏa sáng (13/08/2012)
Kon Tum: Kinh tế tập thể góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn (13/08/2012)
Trường Sĩ quan Thông tin đổi mới toàn diện công tác giáo dục - đào tạo và nghiên cứu khoa học (13/08/2012)
Bà Rịa- Vũng Tàu: Hiệu quả từ công tác khuyến công tại khu vực nông thôn (13/08/2012)
Bình Phước: Chủ động phòng chống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại (12/08/2012)
Thanh long Bình Thuận sẽ được phép xuất thẳng sang Hoa Kỳ (12/08/2012)
Long An: Xây dựng cánh đồng mẫu bảo tồn lúa đặc sản (12/08/2012)
Bà Rịa – Vũng Tàu: Thống nhất các địa điểm xây dựng khu chế biến hải sản (12/08/2012)
Trao tặng tủ sách Canon và trang thiết bị cho trường tiểu học Canon - Bẹt Trảy, tỉnh Thanh Hoá (12/08/2012)
 Trang 1 / 220 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet