Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Dấu ấn của công tác dân vận tại các địa phương, đơn vị
17:06 | 17/01/2013

(ĐCSVN) – Năm 2012, công tác dân vận trong cả nước đã có nhiều đóng góp tích cực, góp phần hoàn thành các mục tiêu kinh tế – xã hội đề ra. Một số điển hình dưới đây đã khắc họa rõ nét hơn những công việc và kết quả của công tác dân vận các cấp.

“Ở đâu có bộ đội, ở đó có hoạt động của dân vận”

Theo Thiếu tướng Đào Huy Thuấn, Cục trưởng Cục dân vận, Tổng Cục chính trị (Bộ Quốc phòng): Công tác dân vận trong quân đội được triển khai thực hiện trên các địa bàn, ở đâu có hoạt động của bộ đội là ở đó có hoạt động của công tác dân vận, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo.

 

Thiếu tướng Đào Huy Thuấn, Cục trưởng Cục dân vận,
Tổng Cục chính trị (Bộ Quốc phòng) - Ảnh: PC
 

Bộ đội biên phòng các tỉnh biên giới đã tham mưu cho UBND các tỉnh tổ chức kết nghĩa dân cư 2 bên biên giới. Trong năm vừa qua, 4 tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kiên Giang đã tổ chức kết nghĩa trên 30 cụm bản của 2 nước Lào và Campuchia và tới đây sẽ tiếp tục nhân rộng việc kết nghĩa trên các tuyến biên giới, góp phần thắt chặt quan hệ đoàn kết, xây dựng biên giới hòa bình với các nước láng giềng.

Cùng với đó, phối hợp với các địa phương tham gia phát triển kinh tế, xã hội, giúp nhân dân hàng vạn ngày công làm đường giao thông, nạo vét kênh mương, tu sửa trường học và thu hoạch lúa, hoa màu; hỗ trợ các đối tượng chính sách 25 tỷ đồng, xây dựng 1.640 căn nhà và hàng chục công trình dân sinh cho các hộ nghèo trên địa bàn đóng quân.

Trong 2 năm 2011 – 2012, Tập đoàn Viễn thông quân đội hỗ trợ 3 huyện nghèo (Quan Hóa, Bá Thước/Thanh Hóa, Đắk Rông/Quảng Trị) 45 tỷ đồng để xây dựng nhà y tế, nhà bán trú dân nuôi, hỗ trợ hộ nghèo ăn tết và hỗ trợ chương trình “Trái tim cho em”… Các Tập đoàn, Tổng công ty, doanh nghiệp quốc phòng hỗ trợ 40 tỷ đồng cho các hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa thực hiện chương trình di dân, hỗ trợ giúp giống sản xuất, hướng dẫn đào tạo nghề, kỹ thuật canh tác nông, lâm nghiệp, thu hoạch cao su, cà phê, hạt điều góp phần tạo việc làm cho 18.000 lao động. Đồng thời, thực hiện tốt chương trình kết hợp quân dân y khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 600.000 lượt người.

Cũng trong 2012, toàn quân đã huy động được gần 140.000 lượt chiến sĩ và lực lượng dân quân tự vệ, sử dụng hơn 6.500 phương tiện các loại tổ chức di dời gần 99.000 người đến nơi an toàn trong các hoạt động phòng, chống thiên tai; thực hiện tìm kiếm cứu nạn trên biển 638 vụ, cứu được 2.759 người.

“Dân vận khéo” tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với quy tụ dân cư biên giới

Đồng chí Vương Mí Vàng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang cho biết, trong năm qua, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã tham mưu cho tỉnh phát động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” tham gia xây dựng nông thôn mới và gắn với quy tụ dân cư biên giới tại thôn Ma Lỳ Sán, xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần. Phong trào đã phát huy hiệu quả tích cực, có sức lan tỏa rộng khắp, được đông đảo nhân dân đồng tình ủng hộ. Nhân dân đã tự nguyện hiến đất làm đường, hồ treo, đóng góp hàng chục ngày công lao động, huy động hỗ trợ hàng tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Toàn tỉnh đã có trên 700 mô hình phong trào thi đua “Dân vận khéo” tham gia xây dựng nông thôn mới, được các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện.

Thôn Ma Lỳ Sán, xã Pà Vầy Sủ là thôn biên giới đặc biệt khó khăn cách trung tâm xã 8km, đường giao thông đi lại chủ yếu là đường mòn theo sườn đồi, vách núi đá cao, vực sâu, dân cư sống rải rác. Thôn có 26 hộ, 161 khẩu, 100% là hộ nghèo và là đồng bào dân tộc Mông, trình độ dân trí thấp... Huyện Xín Mần đã chọn thôn Ma Lỳ Sán làm điểm của phong trào “Dân vận khéo” tham gia xây dựng nông thôn mới và quy tụ dân cư. Huyện đã tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm, công việc cụ thể cho từng cấp, từng ngành, từng đoàn thể. Chỉ đạo thực hiện gắn với quy hoạch xây dựng nông thôn mới với quy tụ dân cư ngay từ bước đầu xây dựng quy hoạch.

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, toàn bộ hệ thống chính trị trong huyện đã vào cuộc cùng nhân dân xây dựng thôn. MTTQ, các đoàn thể và lực lượng vũ trang thành lập các tổ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân và giúp thôn tổ chức thực hiện. Đoàn thanh niên đã phát động phong trào thanh niên tình nguyện chung sức xây dựng nông thôn mới; Hội LHPN, Nông dân, Cựu chiến binh phát động phong trào góp công, góp sức tham gia xây dựng nông thôn mới. Xã Pà Vầy Sủ tổ chức cho cán bộ xuống địa bàn thôn thực hiện phương châm “4 cùng” với nhân dân để giúp nhân dân đóng gạch xây nhà quy tụ 24 hộ sống phân tán về ở tập trung theo quy hoạch, đồng thời tổ chức kêu gọi, huy động các doanh nghiệp, các hợp tác xã, các đơn vị lực lượng vũ trang và các ngành cùng tham gia.

Kết quả cụ thể, đã vận động nhân dân hiến đất được 10,5 ha để làm đường điện, nước sinh hoạt, đường giao thông; 6,6 ha đất, 120m3 gỗ để làm nhà ở, chuồng trại gia súc, điểm trường, trụ sở thôn; cán bộ và nhân dân đóng góp 21.350 ngày công; Đoàn thanh niên và Ban Chỉ huy quân sự huyện đóng được gần 53.000 viên gạch bê tông; các doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã đóng trên địa bàn huyện ủng hộ giúp đỡ san ủi tạo mặt bằng cho 24 hộ với tổng diện tích 7.800m2, vận chuyển cát, sỏi, xi măng, tấm lợp...

Đồn biên phòng huyện giúp nhân dân tháo dỡ và vận chuyển đồ dùng gia đình từ nơi ở cũ về nơi ở mới. MTTQ huyện vận động ủng hộ đóng giường nằm; phòng Giáo dục và Đào tạo huyện ủng hộ bàn ghế giáo viên và học sinh, HĐND huyện ủng hộ bàn ghế... Ngoài ra, huyện còn huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp và lồng ghép các nguồn vốn của nhà nước đầu tư xây dựng với tổng số hơn 3 tỷ 870 triệu đồng. Sau hơn 1 năm tổ chức thực hiện, đến nay 24 hộ dân đã chuyển về nơi ở mới với nhà xây cấp 4 và các công trình chuồng trại chăn nuôi quy mô, hợp vệ sinh, kết cấu hạ tầng hoàn thiện giúp nhân dân ổn định đời sống, yên tâm sản xuất.

Đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương
 trao đổi với các đại biểu về những kết quả đạt được trong công tác dân vận năm 2012 - Ảnh: PC

Hiệu quả các mô hình “Dân vận khéo”

Đồng chí Trương Minh Chiến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu cho biết: Trong năm 2012, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bạc Liêu tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường thực hiện công tác tiếp dân. Qua đó nhiều yêu cầu, nguyện vọng chính đáng, những bức xúc của nhân dân được quan tâm, giải quyết; nhìn chung tình trạng khiếu kiện vượt cấp, đông người, gây mất trật tự đã được ngăn chặn.

Trong năm 2012, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bạc Liêu đã làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, công tác giảm nghèo và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Điển hình là vận động các doanh nghiệp, phân công các cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên nhận đỡ đầu các huyện nghèo. Trong năm qua, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh đã hỗ trợ và giúp đỡ vốn cho hơn 5.300 hộ nghèo với tổng số tiền trên 13 tỷ đồng; vận động Quỹ vì người nghèo được 187,7 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã triển khai xây dựng 5 trường học, 488 cầu giao thông nông thôn, hỗ trợ xây dựng 2.464 căn nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Đến cuối năm 2012, toàn tỉnh có gần 5.000 hộ thoát nghèo và 4.300 hộ cận nghèo vươn lên khá, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 13,5%.

Từ sự quan tâm của cấp ủy và sự nỗ lực, phấn đấu của Ban Dân vận các cấp, MTTQ và các đoàn thể trong tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hoạt động của tổ công tác dân vận chính quyền tại cơ quan, đơn vị ngày càng đi vào nền nếp. Đến nay đã thành lập được 30 tổ công tác dân vận trực thuộc các sở, ban, cấp tỉnh; 7 tổ công tác dân vận trực thuộc UBND cấp huyện, thành phố và 6 tổ công tác trực thuộc doanh nghiệp, các công ty cổ phần đóng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần làm cho công tác cải cách hành chính chuyển biến tích cực; việc tổ chức việc làm thêm vào sáng thứ 7, chủ nhật giải quyết thủ tục hành chính đã được nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Cũng trong năm 2012, Ban Dân vận Tỉnh uỷ Bạc Liêu đã chỉ đạo tổ chức thực hiện “Ngày dân vận khéo” vào ngày 15 hàng tháng và đạt kết quả tốt. Thông qua việc thực hiện, đã góp phần củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các chi, tổ, hội các đoàn thể; đồng thời đã vận động được trên 9 tỷ đồng để thực hiện các phần việc có ý nghĩa như xây dựng nhà đoàn kết, nhà đồng đội, xây dựng cầu giao thông nông thôn; xây dựng mới các phòng học; khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho người nghèo; tặng quà cho các gia đình chính sách, tặng học bổng học sinh nghèo vượt khó. Hiện nay, các hoạt động này đã được các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai và tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân./.

Các từ khóa theo tin:

Hiền Hòa (ghi)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương: Chung tay xây dựng nông thôn mới (27/11/2015)
Hơn 20.000 công nhân, lao động Thủ đô sẽ được hỗ trợ vé tàu, xe về quê ăn Tết (27/11/2015)
Hội thảo công tác thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực tôn giáo (27/11/2015)
Quảng Bình: Hội Cựu chiến binh các tỉnh Bắc Trung bộ đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua (27/11/2015)
Tuyên dương 25 thanh niên tín đồ tôn giáo tiêu biểu năm 2015 (25/11/2015)
Phụ nữ huyện Đan Phượng tiếp nối truyền thống "Ba đảm đang" góp sức xây dựng nông thôn mới (24/11/2015)
Diễn đàn quốc gia “Đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Thanh niên năm 2005” (24/11/2015)
Sinh viên Việt Nam - Những câu chuyện đẹp (24/11/2015)
Facing the World mong muốn thiết lập thêm 2 trung tâm điều trị về sọ mặt tại Việt Nam (24/11/2015)
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi thư chúc mừng kỷ niệm 90 năm Đại lễ Khai đạo Cao Đài (24/11/2015)
 Trang 1 / 277 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Tiếp nhận ý kiến đóng góp của nhân dân về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tại trụ sở MTTQ Việt Nam (17/01/2013)
Tuổi trẻ Khối các cơ quan Trung ương tổ chức chương trình tình nguyện mùa đông tại Hà Giang (17/01/2013)
Hội nghị lần thứ 5 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa VII (17/01/2013)
Tổng kết công tác dân vận toàn quốc năm 2012 (17/01/2013)
Tuổi trẻ Hà Nội với chương trình "Tết ấm cho người nghèo vô gia cư" (16/01/2013)
Đại hội IV Công đoàn Viên chức Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018 (15/01/2013)
Tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân (15/01/2013)
"MTTQ Việt Nam tham gia xây dựng nông thôn mới” (14/01/2013)
Góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động vững mạnh (14/01/2013)
"Quán cơm 5.000 đồng" bên cầu Mai Ðộng (14/01/2013)
 Trang 1 / 1135 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet