Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Trao giải cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
19:26 | 12/05/2013

(ĐCSVN) - Chiều 12/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, báo Nhân dân phối hợp với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ trao giải cho các tác giả và giao lưu với các điển hình tiên tiến trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Dự buổi Lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân; cùng đông đảo lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội.

 

 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao giải Nhất cho tác giả Trần Trọng Duy (phải) và quà lưu niệm cho nhân vật Bí thư Võ Văn Út. (Ảnh: HH)

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân dân cho biết: Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Báo Nhân dân chủ trì tổ chức cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Bước sang năm thứ 2, Cuộc thi đã thu hút sự tham gia đông đảo nhiệt tình và tâm huyết của cộng tác viên cả nước, nhất là các nhà báo chuyên nghiệp. Đến đầu tháng 5/2013, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được hơn 800 bài dự thi của bạn viết, bạn đọc, phóng viên báo đài trên cả nước.

Tác giả dự thi rất đa dạng, từ nhà báo, nhà văn, nhà thơ đến các cán bộ lão thành cách mạng, đảng viên đương chức hoặc đã nghỉ hưu. Điều đó chứng tỏ, cuộc thi viết đã có sức lan tỏa, thẩm thấu trong đời sống xã hội.

Nhân vật trong bài viết đều là những tấm gương sáng trong lao động sản xuất, hoạt động từ thiện xã hội, xây dựng, bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương... Nhiều tác phẩm để lại dấu ấn cho bạn đọc như: bài "Bí thư lúa mới” viết về đồng chí Võ Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu; bài “Cô gái chất độc da cam" viết về cô Huỳnh Thanh Thảo vượt lên chính mình để có những việc làm ý nghĩa; bài viết về bản lĩnh người chiến sĩ gần 20 năm trụ vững với nhà giàn, Lễ kết nạp đảng của Đảng bộ Hoàng Long - Hoàn Vũ thuộc Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại nghĩa trang Hàng Dương (Côn Đảo)... Bên cạnh đó, những bài viết về nghị lực của một trí thức trẻ chống chọi với bệnh hiểm nghèo; tấm gương về sự vượt khó của một nhà khoa học say mê nghiên cứu cấu trúc hạt nhân và các phản ứng hạt nhân; ký ức của vị tướng nghỉ hưu với lửa sống tuổi 20; việc làm từ thiện của người phụ nữ với 170 đứa trẻ bất hạnh... đã gây được ấn tượng mạnh với bạn đọc và được Ban Tổ chức chấm giải cao.

Bài dự thi viết về những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức đạo đức Hồ Chí Minh" được đăng tải trên các ấn phẩm Nhân dân hằng ngày, Nhân dân cuối tuần, Nhân dân điện tử tiếng Việt, Nhân dân điện tử tiếng Anh, Nhân dân điện tử tiếng Trung và báo Thời nay.

Ban Tổ chức đã đăng tải gần 150 bài trên các ấn phẩm của báo Nhân dân, trong đó có 40 tác phẩm được vào vòng chung khảo. Kết quả, 19 tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn để trao giải.

Buổi Lễ hôm nay, Ban Tổ chức đã trao 10 giải tư, 5 giải ba, 3 giải nhì. Giải nhất được trao cho tác giả Trần Trọng Duy, cơ quan thường trú Báo Nhân dân tại Bạc Liêu với tác phẩm “Bí thư lúa mới”.

Tại buổi Lễ, khán giả cũng đã được nghe những chia sẻ của những tác giả đạt giải và những tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là những nhân vật chính trong các bài viết đạt giải: Đồng chí Võ Văn Út, Bí thư Huyện ủy Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu - nhân vật thực tế trong tác phẩm “Bí thư lúa mới” của tác giả Trần Trọng Duy là người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, người dám “đánh cược” chức Chủ tịch UBND huyện của mình khi đó để vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống lúa mới vào canh tác tại cánh đồng chua phèn, trước kia không có cây gì sống nổi. Ông hứa trước dân, nếu đời sống của nhân dân không phát triển đi lên, ông sẽ từ chức Chủ tịch của mình. Quyết tâm đó của ông được đông đảo cán bộ, nhân dân đồng tình ủng hộ và thực hiện. Giống lúa mới cho năng suất cao, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao mức sống và thu nhập cho người dân trong huyện...

Đối với tác giả Trần Trọng Duy, anh cho rằng, khi viết về một nhân vật, nhất là Bí thư của một huyện thì có nhiều chuyện để viết và phản ánh, nhưng theo anh, cái gì là chất liệu thực tế, việc làm thực tế thì sẽ dễ viết và dễ được chấp nhận nhất. Do đó, anh đã chọn những chuyện cụ thể từ thực tế của đồng chí Bí thư Huyện ủy được nhân dân tin yêu và tín nhiệm để viết và anh đã thành công.

 

 Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng phát biểu tại buổi Lễ. (Ảnh: HH)

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Vũ Ngọc Hoàng chúc mừng các tác giả đạt giải và những tấm gương tiêu biểu học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Đồng chí cũng đánh giá cao việc Báo Nhân dân đã có hình thức tuyên truyền nhân rộng các điển hình học tập và làm theo gương Bác, thiết thực đưa Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào cuộc sống. Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng cũng đề nghị báo Nhân dân cần tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức của cuộc thi nhằm thu hút nhiều hơn nữa các tác giả, tác phẩm viết về việc làm và những hành động thiết thực học tập và làm theo gương Bác trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Dịp này, báo Nhân dân tiếp tục phát động cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2013 – 2014./.

Các từ khóa theo tin:

Hiền Hòa

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Nâng cao hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền trong lĩnh vực tôn giáo (26/11/2015)
Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng (26/11/2015)
Khai mạc triển lãm đồ thủ công mỹ nghệ Venezuela tại Tuyên Quang (26/11/2015)
UNESCO - Bảy mươi năm vì văn minh nhân loại (26/11/2015)
Vai trò của an toàn khu Bắc Ninh trong sự nghiệp cách mạng (25/11/2015)
Khai mạc Đại hội lần thứ IV Hội thánh Liên hữu Cơ Đốc Việt Nam (25/11/2015)
Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy (25/11/2015)
Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (25/11/2015)
Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18 được tổ chức tại Hà Nội (24/11/2015)
Hiệp hội hữu nghị Thành phố Fukushima trao tặng Hà Nội 161 cây hoa anh đào (24/11/2015)
 Trang 1 / 488 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh - nguồn cảm xúc dồi dào, động lực sáng tạo mạnh mẽ (11/05/2013)
Độc đáo nghề làm hương trầm truyền thống ở Huế (10/05/2013)
29 tác phẩm đoạt giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (10/05/2013)
Vợ chồng người cựu chiến binh say mê sưu tầm tư liệu về Bác (10/05/2013)
Để núi Bài Thơ bên bờ vịnh Hạ Long đẹp mãi (10/05/2013)
Hội thảo tham gia ý kiến kịch bản bộ phim tài liệu "Quảng Ninh – Hội tụ và lan tỏa" (10/05/2013)
Cuộc thi Hoa hậu Quý bà thế giới năm 2015 sẽ tổ chức tại Thanh Hóa (10/05/2013)
Hà Nội: Cần bảo tồn và phát triển làng cổ Đường Lâm một cách hài hoà (10/05/2013)
Khánh Hòa: Kỷ niệm 68 năm Ngày chiến thắng phát xít (10/05/2013)
17/5: Sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội xuân Quý Tỵ 2013 (10/05/2013)
 Trang 1 / 2847 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)
· Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
· Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy
· Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép
· Tổng kết 5 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
· Phiên họp toàn thể Diễn đàn “Quốc hội trẻ Việt Nam” 2015
· Đề cao trách nhiệm khi soạn thảo, thẩm định... văn bản quy phạm pháp luật
· Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố
· Định mức trang bị máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước áp dụng từ năm 2016
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet