Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 24 tháng 11 năm 2014
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
U-cờ-rai-na gia nhập NATO: Tình bạn với Nga sẽ chấm dứt?
16:58 | 06/02/2008
(ĐCSVN) - Nếu U-cờ-rai-na trở thành thành viên của Khối quân sự Bắc đại tây dương NATO thì Nga sẽ buộc phải đưa ra những hành động đáp trả mạnh mẽ.
Đó là điều đã được khẳng định trong một bản thông cáo chung của Bộ ngoại giao Nga đi kèm theo đó là một bức thư từ chính quyền U-cờ-rai-na có đề cập đến kế hoạch hành động của nước này với tư cách là thành viên của NATO.
Bản thông cáo chung của Bộ ngoại giao Nga khẳng định rõ: “Chúng tôi tin rằng bất kỳ quốc gia nào cũng có quyền tự do để lựa chọn cho mình một con đường nhằm đảm bảo an ninh cho mình bao gồm cả việc thắt chặt quan hệ với các tổ chức chính trị và quân sự. Tuy nhiên, sự mở rộng tiếp theo của NATO sẽ dẫn đến những thay đổi về mặt chính trị, quân sự và điều này sẽ khiến lợi ích an ninh của Nga bị đe dọa nghiêm trọng”.
Bộ ngoại giao Nga cũng khẳng định Nga và U-cờ-rai-na đã cùng bắt tay hợp tác nhằm thực hiện bản “hiệp ước hữu nghị” và “Hợp tác đối tác” được hai bên thông qua vào năm 1997. Theo hiệp ước này, hai nước đã cam kết sẽ hạn chế trong việc tham gia hay hỗ trợ bất kỳ hành động nào có thể tác động đến tình hình an ninh của Nga và U-cờ-rai-na. Vì thế, khả năng gia nhập NATO của U-cờ-rai-na sẽ làm mối quan hệ song phương trở nên phức tạp. Bộ ngoại giao Nga cũng khẳng định nước Nga cho rằng quan điểm hiện thời của chính quyền U-cờ-rai-na đối với vấn đề gia nhập NATO được xem là một sự thay thế đối với mối quan hệ hữu hảo với Chính quyền Liên bang Nga.
Bất chấp các nỗ lực ngoại giao của Nga, U-cờ-rai-na đã có lời đáp trả được phía Nga đánh giá là “quá khích”. Ông Ô-lếc Bi-lô-rút (Oleg Bilorus), chủ tịch ủy ban đối ngoại quốc hội U-cờ-rai-na đã nhấn mạnh: “U-cờ-rai-na có toàn quyền để tham gia vào các tổ chức quốc tế như NATO hay Tổ chức thương mại thế giới (WTO)”. Ông Bi-lô-rút cũng kêu gọi Bộ ngoại giao U-cờ-rai-na cần nhanh chóng đưa ra bản thông cáo chung về vấn đề gia nhập NATO.
Ông Bi-lô-rút còn ví hành động của Nga là “vô lý và thiếu trách nhiệm” và Nga đang đe dọa U-cờ-ra-na với trò đùa của một kẻ hai mặt”. Nhà chức trách này cho rằng Nga chỉ là một thành viên không chính thức của NATO và không có quyền cản trở việc gia nhập NATO của U-cờ-rai-na.
Trong khi đó, đa phần người dân U-cờ-rai-na đều phản đối kế hoạch gia nhập NATO. Theo một cuộc điều tra dư luận hồi tháng 12/2007, có tới 58,9% người dân U-cờ-rai-na phản đối việc gia nhập NATO, trong khi đó, chỉ có 21% người ủng hộ và số còn lại chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.
Một điều đáng nói hơn nữa rằng lá thư trên còn có cả chữ ký của ông Út-sen-kô(Yushchenko), Thủ tướng Y-u-lia Ty-mô-sen-kô (Yulia Tymoshenko) và phát ngôn viên của Quốc hội U-cờ-rai-na Ác-sen-ni Y-át-sen-úc (Arseniy Yatsenyuk). Lá thư này kêu gọi NATO cần xem xét kế hoạch hành động thành viên của U-cờ-rai-na vào cuộc họp tại Rô-ma-ni-a vào tháng 4 tới.
Trong những năm gần đây, quan hệ giữa Nga và U-cờ-rai-na ngày càng u ám bởi rất nhiều những mâu thuẫn xung quanh vấn đề khí đốt, chủ quyền lãnh thổ… Trong khi Nga liên tục đẩy giá năng lượng lên cao thì U-cờ-rai-na cũng đưa ra các chính sách đáp trả hết sức cứng rắn của mình. Những căng thẳng xung quanh việc U-cờ-rai-na gia nhập NATO sẽ càng “đổ thêm dầu vào lửa” và khiến mối quan hệ này đi xuống theo chiều hướng xấu đi.

T.L(tổng hợp)


Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga: Trân trọng lịch sử, hướng tới tương lai
· Chương trình giao lưu nghệ thuật: Vì những con tàu xa khơi
· Truyền thông Mỹ Latinh ca ngợi thành công của Việt Nam trong phát triển kinh tế
· Mỹ sẽ vũ trang cho các bộ tộc người Sunni ở Iraq nhằm chống lại IS
· Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần
· Nhiều công ty quảng cáo quá mức công dụng của sản phẩm thực phẩm chức năng
· Việt Nam đoạt giải "Quốc gia thu hút đầu tư sản xuất nhất châu Á"
· Miền Bắc nhiệt độ tăng nhẹ, miền Nam mưa dông vào chiều tối
· Đại tướng Trần Đại Quang làm việc tại tỉnh Yên Bái
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet