Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Cây lúa sẽ vượt qua thách thức
15:48 | 02/04/2005
Thời tiết bất thường khiến vụ lúa hè thu năm nay sẽ có nhiều rủi ro nên chúng ta phải chuẩn bị tốt các giải pháp kỹ thuật. Theo GS-TS Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL, quan trọng nhất vẫn là giải pháp về giống lúa, tiếp đó là giải pháp canh tác.
Hỏi: Vụ hè thu đang và sẽ gặp rất nhiều khó khăn do khô hạn và nhiễm mặn. Chính phủ và Bộ NN-PTNT đến nay vẫn xác định sản xuất lúa gạo ở ĐBSCL là nhiệm vụ vì cả nước. Đâu là những giải pháp để cây lúa vượt qua thách thức, thưa ông ?
Trả lời: ĐBSCL hiện có 63 giống lúa đang sử dụng trong sản xuất, phổ biến nhất là các giống OM 1490, OMCS 2000, VN-Đ 95-20, OM 576, Jasmine 85, OM 2517, IR 50404. Trong vụ hè thu, những vùng đất khó khăn do khô hạn kết hợp xâm nhập mặn, nên khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa OM 1490, OM 576. Nơi thuận lợi hơn về nước tưới nên dùng các giống cực sớm như OMCS 2000, OM 3536, và nên hạn chế sử dụng IR 64 là cây lúa dễ ngã đổ trong mưa gió, mặc dù đây là loại giống cho gạo XK được ưa chuộng. Vùng đất phèn thì dùng OM 4498, AS 996.
Có giống lúa tốt nhưng phải có nhiều hơn hạt giống tốt, độ nảy mầm cao hơn 85%, hạt đồng đều, hạt khỏe. Ở vùng lúa XK, tỷ lệ này trong năm 2004 là 37%, toàn vùng chỉ 20%, cao nhất là Vĩnh Long, An Giang. Vụ đông - xuân vừa qua, Viện đã cùng các tỉnh hướng dẫn thành lập các tổ chuyên sản xuất lúa giống. Hy vọng tỷ lệ này sẽ cao hơn trong vụ hè thu.
Việc điều tiết nước cho các địa phương phải được sắp xếp theo lịch, luân phiên nhau trong điều kiện nước tưới rất khó khăn. Tùy theo vùng, có thể chuyển dịch cơ cấu cây trồng như mè, đậu nành, bắp, dưa hấu sau đó đợi mưa, canh tác giống lúa cực sớm dưới 90 ngày ngay khi thu hoạch màu để thu hoạch trước lũ. Cục nông nghiệp đã xác định năm nay, lịch làm vụ hè thu chính vụ tốt nhất là từ 10-4 đến 10-5, tức chậm hơn mọi năm gần một tháng.
Hỏi: Về lâu dài, các nhà khoa học và nông dân nên tập trung vào những gì để sản xuất lúa gạo phát triển bền vững, thưa GS?
Trả lời: Về giống, Viện lúa ĐBSCL đã hoạch định các thứ tự ưu tiên trong đầu tư nghiên cứu: tính chống chịu khô hạn và chống chịu mặn trong lĩnh vực cải tiến giống cây trồng, đặc biệt giống lúa. Sau đó là tính chống chịu lạnh, chống chịu ngập úng, chống chịu đất có vấn đề như acid, thiếu lân, độ độc sắt, nhôm, thiếu kẽm, Mg, Mn và một số chất vi lượng khác... Đất phèn ở nước ta chiếm diện tích khá nhiều, lại thuộc dạng rất đặc biệt, nhiều độc chất sulfat sắt, nhôm, lại thiếu lân, độ pH thấp nhưng rất giàu hữu cơ. Viện đã lai tạo sản xuất những giống lúa chất lượng cao phù hợp với từng vùng.
Năm 2004, ĐBSCL đạt sản lượng lúa cao, đến 18,5 triệu tấn, tăng 0,9 triệu tấn so với 2003. Vụ đông-xuân vừa qua đạt hơn 8,7 triệu tấn, tăng 111.120 tấn so với vụ 2003-2004. Sự gia tăng năng suất, đặc biệt là ở các tỉnh trọng điểm như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang... là nhờ nông dân biết ứng dụng các tiến bộ KHKT. Theo báo cáo của chương trình đào tạo huấn luyện nông dân, ở ĐBSCL tỷ lệ nông dân ứng dụng phương pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) là 60,53 %, sạ lúa theo hàng là 32,33%; bón phân cân đối là 57,89 %, áp dụng "ba giảm ba tăng" là 34,96 %. Sản xuất lúa nhờ vậy ngày càng giảm giá thành, tăng hiệu quả đầu tư. Giá lúa gạo hiện duy trì ở mức có lợi cho nông dân, lúa đông xuân hiện nay là 2.300-2.400 đồng/kg, lúa thơm đặc sản đến 3.000 đồng/kg, bà con rất phấn khởi nên quyết tâm giành vụ hè thu thắng lợi.
Hỏi: Năng suất lúa cả nước nhìn chung nhiều năm qua không tăng nhiều, có ý kiến cho rằng vì đã "đụng trần". ĐBSCL phải làm gì để vượt qua những hạn chế, khai thác hết lợi thế cây lúa, thưa ông?
Trả lời: Năng suất lúa bình quân ở nhiều nước đều tăng chậm, 10 năm qua từ chỗ bình quân 3,5 tấn/ha/năm chỉ tăng lên 3,7 tấn/ha/năm. Riêng Việt Nam từ chỗ bình quân dưới 4 tấn/ha/năm đã tăng lên 4,8 tấn/ha/năm, và còn có khả năng tăng lên bình quân 5 tấn/ha/năm.
Đầu tháng 3-2005, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Tổ chức lương thực nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO ) mở cuộc hội thảo quốc tế nhằm tư vấn về hệ thống quản lý tổng hợp đối với cây lúa nhằm mục đích an ninh lương thực, cải thiện đời sống và bảo vệ môi trường. Mức chênh lệch giữa năng suất lúa bình quân so với năng suất tiềm năng trên toàn thế giới vào khoảng 1,1 tấn/ha.
"Chương trình ba giảm ba tăng" là giải pháp hữu hiệu nhất trong giai đoạn hiện nay. Lượng giống gieo sạ từ 175-190 kg/ha giảm còn 85-90 kg, tức giảm 1/2. Bón phân theo bảng so màu lá lúa giảm hơn 40 kg đạm/ha. Giảm lượng thuốc trừ sâu, ngoài việc hạ giá thành còn phù hợp với xu hướng yêu cầu về chất lượng gạo. Các nông hộ áp dụng chương trình này đều đã hạ giá thành trên dưới một triệu đồng/ha lúa. Nhưng hiện tại mới có 34% diện tích lúa thực hiện theo mô hình này là còn ít lắm.
Vụ hè thu 2005, Bộ NN-PTNT đưa yêu cầu thêm "hai giảm" nữa là giảm sử dụng nước và giảm thất thoát sau thu hoạch. Lượng lúa thất thoát sau thu hoạch bình quân là 15 %, riêng vụ hè thu có thể lên tới 18-20%, tính ra thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Chỉ có thể giảm thất thoát sau thu hoạch bằng cơ giới hóa thu hoạch, đặc biệt là sử dụng máy sấy lúa. Viện lúa ĐBSCL sẽ tăng cường hơn nữa các giải pháp về vấn đề này, góp phần HĐH ngành nông nghiệp nước nhà.

BTS
Theo Thời báo kinh tế VN


Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)
· Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức
· Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hoá trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm
· Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép
· Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng dân sự
Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật
· Phê chuẩn danh sách Hội đồng Bầu cử Quốc gia
Ông Nguyễn Hạnh Phúc được bầu là Tổng Thư ký Quốc hội
· Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet