Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
“Chương trình Sơ cấp lý luận chính trị tự học” một cách học hay ở Nghệ An
15:50 | 25/03/2005
(ĐCSVN)- Thực hiện Quy định số 54 của Bộ Chính trị (Khoá VIII) về chế độ học tập lý luận chính trị trong Đảng, Nghị Quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XV về việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là đối với cán bộ cơ sở, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Nghệ An đã xây dựng và triển khai học tập “Chương trình Sơ cấp lý luận chính trị tự học'' cho đảng viên chưa qua sơ cấp lý luận chính trị (LLCT) trong tỉnh. Sau hơn một năm triển khai thực hiện đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi.
Chủ trương triển khai “Chương trình sơ cấp LLCT tự học” đã sớm được các cấp uỷ Đảng quán triệt xuống các tổ chức cơ sở Đảng, nhiều cấp uỷ đã có sự tập trung chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ. Chủ trương trên cũng được đông đảo đảng viên - đối tượng của chương trình phấn khởi hưởng ứng, coi đây là cơ hội rất tốt để học tập LLCT, nhất 1à với những đối tượng không có điều kiện học tập trung tại TTBDCT cấp huyện.
Đến nay, đa số các đơn vị đều tổ chức các lớp theo hướng tạo thuận lợi cho người học. Nhiều đơn vị như Nghi Lộc, Thanh Chương, Nam Đàn... đã có cách làm mới đó là chia theo cụm xã hoặc theo từng xã và tổ chức hướng dẫn cũng như thi tốt nghiệp tại trường, xã. Cách làm này thật sự tạo thuận lợi cho người học và được cơ sở đồng tình cao. Một số huyện như Nghi Lộc, Thanh Chương, Diễn Châu. . . đã mạnh dạn triển khai đồng thời nhiều lớp hoặc các lớp lệch nhau một học phần. Hình thức này vừa đẩy nhanh tốc độ đào tạo vừa đảm bảo số lượng lớp học không quá đông, giúp cho việc hướng dẫn và thi tốt nghiệp có chất lượng hơn. Những cách làm mới này đã thể hiện sự cố gắng rất lớn của Ban Tuyên giáo, trung tâm bồi dưỡng chính trị trong việc tổ chức quản lý và hướng dẫn học tập.
Thời gian học tập đều thực hiện theo đúng hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, mỗi lớp kéo dài từ 2-3 tháng (từ lúc học viên nhận tài liệu đến ngày thi tốt nghiệp). Trong đó các đơn vị đều dành một thời gian hợp lý từ 2 - 3 buổi để làm công tác tổ chức, hướng dẫn và thi tốt nghiệp. Một số đơn vị bố trí thời gian từ 6 - 7 buổi để hướng dẫn về nội dung chương trình như Quỳnh Lưu, Đô Lương, Cửa Lò. . .
Quy trình kiểm tra học phần, thi và công nhận tốt nghiệp đều thực hiện đúng hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, bài kiểm tra học phần do các đơn vị đảm nhận, bài thi tốt nghiệp do Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ ra đề thi hoặc duyệt đề thi do các đơn vị đề xuất; phần chấm thi tốt nghiệp cũng do các đơn vị đảm nhận, riêng bài tốt nghiệp của các Đảng bộ trực thuộc được chấm tại Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ. Quy trình xét công nhận tốt nghiệp và tổ chức trao giấy chứng nhận tốt nghiệp cho học viên đều được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
Hết năm 2004 ở 19 huyện, thành, thị và 3 Đảng bộ trực thuộc đã có 11.680 học viên theo học và đã có 7.500 học viên tốt nghiệp, trong đó có 70% đạt kết quả khá và giỏi. Trong đó có huyện Tương Dương, Nghĩa Đàn, Thanh Chương, Nghi Lộc... có số học viên theo học chiếm tỷ lệ lớn. Với số lượng đạt được trong một năm cho thấy tính ưu việt của phương thức tự học so với hình thức học tập trung như thường lệ.
Tuy nhiên, việc thực hiện chương trình sơ cấp LLCT tự học trong hơn một qua cũng bộc lộ những mặt còn hạn chế: Hầu như không có thời gian lên lớp để giảng viên mở rộng kiến thức, giải đáp thắc mắc nên phần nào có hạn chế về chất lượng đào tạo. Nội dung, chương trình ngắn gọn, cô đọng, một mặt thuận lợi cho số đông học viên nhưng mặt khác cũng gây khó khăn cho một số học viên nông thôn vùng sâu xa, nhất là trong điều kiện không có tài liệu tham khảo khác; vẫn còn một số huyện triển khai chậm, số lượng học còn ít, vẫn còn Đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ chưa triển khai như Đảng bộ Công an tỉnh, Đảng bộ Đại học Vinh...
Từ những kết quả trên đây cho thấy việc xây dựng và triển khai học tập “Chương trình sơ cấp LLCT tự học” thật sự là một cách làm mới về đào tạo và bồi dưỡng LLCT cho đảng viên. Việc đào tạo theo phương thức tự học đã thể hiện rõ nhiều ưu điểm là dễ tổ chức lớp học, mở rộng được đối tượng học, tiết kiệm được thời gian và kinh phí, giảm khó khăn cho người học, nhất là với học viên công nhân trực tiếp sản xuất, học viên nông thôn và miền núi. Ở địa phương nào có sự phối hợp tốt giữa Ban Tuyên giáo với TTBDCT và các bàn ngành liên quan, tham mưu tốt cho cấp uỷ để có sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời và có những cách làm mới thì ở đó có kết quả cao cả số lượng và chất lựợng.
Trong năm 2005, tiếp tục thực hiện phương châm tự học, phát huy những ưu điểm và kết quả đã đạt được, Tỉnh uỷ Nghệ An phấn đấu hoàn thành việc phổ cập chương trình Sơ cấp LLCT cho đảng viên chưa qua sơ cấp chính trị trong toàn tỉnh, góp phần tích cực hoàn thành chỉ tiêu về đào tạo cán bộ cơ sở của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Thu Hà

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet