Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Đoàn kinh tế - quốc phòng 338: Anh hùng thời chiến, vẻ vang thời bình
17:24 | 08/11/2005
(ĐCSVN) - Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338, tiền thân là Sư đoàn 338 được thành lập ngày 11/12/1956, các đơn vị tiền thân của Sư đoàn là: các tiểu đoàn, Trung đoàn độc lập chiến đấu trên chiến trường Nam Bộ, được tập kết ra Bắc theo hiệp định Giơnevơ năm 1954.
Qua gần 50 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Sư đoàn có các thời kỳ được giao nhiệm vụ lao động sản xuất như: từ 1959 đến 1961 được giao nhiệm vụ xây dựng 5 nông trường quân đội, từ 1962 đến 1975 theo yêu cầu của cách mạng, Sư đoàn lại chuyển thành Sư đoàn làm nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, chi viện cho chiến trường miền Nam và là lực lượng cơ động chiến lược của Bộ quốc phòng. Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, năm 1976, Sư đoàn lại chuyển đổi nhiệm vụ trở thành Sư đoàn tham gia lao động sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất cho đất nước, tham gia xây dựng các công trình quốc phòng, xây dựng cầu Thăng Long….
Năm 1979, với yêu cầu của nhiệm vụ mới, Sư đoàn lại nhanh chóng chuyển thành Sư đoàn sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc trên 2 huyện Đình Lập và huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn. Sư đoàn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, với nhiều chiến công, bảo vệ vững chắc biên giới thiêng liêng của tổ quốc.
Trong công cuộc đổi mới xây dựng CNXH, tháng 8 năm 1999 một lần nữa Sư đoàn lại vinh dự được Đảng, Bộ quốc phòng giao nhiệm vụ thành lập Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 338 Mẫu Sơn với chức năng, nhiệm vụ là: xây dựng cơ sở hạ tầng, ổn định dân cư, tham gia khuyến nông, khuyến lâm, giúp dân xoá đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị, các tổ chức quần chúng, xây dựng môi trường văn hoá mới, cùng Đảng bộ chính quyền nhân dân các dân tộc trên địa bàn xây dựng khu KT-QP mạnh về quốc phòng, vững về an ninh chính trị, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân.
Hoạt động trên địa bàn vùng sâu vùng xa gồm 3 huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập, dân cư thưa thớt, vì vậy đã tác động không nhỏ đến tâm tư, tình cảm và suy nghĩ của cán bộ, chiến sỹ về con đường binh nghiệp của mỗi người. Từ những khó khăn thực tế trên, nhưng với truyền thống của Sư đoàn, cán bộ chiến sĩ Đoàn 338 đã vượt lên khó khăn, đoàn kết thống nhất, kiên quyết chấp hành nghiêm túc mệnh lệnh của Tư lệnh Quân khu giao cho, nhanh chóng ổn định tổ chức biên chế mới, phát huy tinh thần trách nhiệm của “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận mới, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ được giao, góp phần giữ vững và phát huy bản chất người chiến sĩ trong lòng đồng bào các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.
Những chiến công của cán bộ, chiến sĩ Đoàn 338 trong chiến đấu hào hùng bao nhiêu thì những thành tích trong trong thời kỳ mới cũng thật lớn lao mang đậm “Tình đoàn kết quân dân” bấy nhiêu. Ngoài việc giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, làm đường cho bà con đi, kéo điện về từng thôn bản cho bà con dùng, bộ đội còn tham gia xoá mù chữ, hướng dẫn cho nhân dân cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt chương trình 12 (quân dân y kết hợp) đã khám và chữa bệnh cho hàng nghìn lượt người, điều trị và cấp thuốc miễn phí trị giá hàng triệu đồng, được người dân tin tưởng, được Bộ y tế, Cục quân y đánh giá cao.
Trao đổi với chúng tôi, Đoàn trưởng Dương Ngọc Ninh cho biết: “Sắp tới Đoàn sẽ phối hợp với các ngành chức năng nghiên cứu các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng và mở rộng diện tích trồng cây ăn quả kết hợp với trồng rừng với những loại cây có giá trị kinh tế cao, giao rừng cho từng hộ gia đình chăm sóc và thu hoạch để qua đó tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho các hộ nông dân vùng sâu vùng xa”.
Trong 3 năm (2003-2005) Đoàn 338 đã cử 400 lượt cán bộ, chiến sĩ xuống 56/56 bản để khảo sát nắm tình hình kinh tế, chính trị, văn hoá-xã hội. Qua đó tham mưu cho chính quyền địa phương, tổ chức nhiều đợt tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, vận động nhân dân gắn bó với quê hương, tổ chức các lớp khuyến nông, khuyến lâm, khôi phục và xây dựng mới các tổ chức quần chúng, giúp dân hàng ngàn ngày công làm thuỷ lợi. Chỉ huy đoàn còn vận động cán bộ chiến sỹ đóng góp hàng trăm triệu đồng giúp các trường học mua sắm bàn ghế để các em có đủ bàn ghế học tập và tặng hàng trăm suất quà cho các em học sinh nghèo vượt khó, vì vậy đời sống vật chất cũng như tinh thần của nhân dân nơi Đoàn đóng quân từng bước được nâng cao, bộ mặt văn hoá mới đã hiện diện, đã đẩy lùi các tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan. Đã có nhiều điểm sáng về mô hình văn hoá mới, tình đoàn kết quân dân và điểm sáng về tăng gia sản xuất.
Năm 2004, Đoàn 338 đã triển khai xây dựng được 3 bản tái định cư giáp biên giới Việt-Trung là bản Pò Nhùng, xã Cao Lâu, bản Bắc Lệ xã Xuất Lễ của huyện Cao Lộc; bản Nà Lầm xã Bính Xá của huyện Đình Lập, với tổng số 65 hộ, 315 nhân khẩu. Đây là những xã đặc biệt khó khăn về đường giao thông, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào sau khi tái định cư còn nhiều khó khăn, an ninh biên giới còn nhiều phức tạp. Những công việc của Đoàn 338 trong việc xây dựng bản tái định cư và ổn định đời sống cho đồng bào là hết sức khó khăn, họ rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành về vật chất và tinh thần để có thể yên tâm với nhiệm vụ, gắn bó với đơn vị và địa bàn.
Với những trang sử oai hùng trong chiến đấu, vẻ vang trong xây dựng và tái thiết quê hương đất nước, Đoàn KTQP 338 thật xứng đáng là đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bài và ảnh: Trần Việt

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia
· Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga: Tổng thống Putin khẳng định máy bay bị bắn trong lãnh thổ Syria
· Dự kiến trong 10 năm tới, ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới
· CPI tháng 11 của cả nước tăng 0,07%
· Bế mạc Hội thảo Quốc tế lần thứ 7 về Biển Đông
· Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác toàn diện với EU
· Một quyết định kịp thời!
· Hà Nội tăng cường các biện pháp chủ động phòng, chống sốt xuất huyết
· Mỹ đưa ra cảnh báo đi lại toàn cầu của người dân do lo ngại khủng bố
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet