Tàu trôi dạt nhanh do ảnh hưởng giông lốc, nước tràn vào nhiều do sóng đánh nứt vỏ tàu khu vực buồng máy, các thuyền viên ra sức tát nước cứu tàu và sửa chữa máy chính nhưng bất thành.

Nhận thấy tình thế hết sức nguy hiểm, ông Đức đã liên lạc với Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Trung tâm) xin chỉ dẫn để ứng phó sự cố.

Nhân viên tàu SAR 412 tiếp cận tàu cá gặp nạn.
Đại diện lực lượng biên phòng Đà Nẵng và tàu cứu nạn ký bàn giao
phương tiện cùng thuyền viên tàu gặp nạn. 

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể và Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang tặng quà động viên kíp tàu SAR 412 hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. (Ảnh: Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam khu vực II)

Trong nỗ lực tìm phương án trợ giúp cho tàu, Trung tâm đã hướng dẫn các biện pháp an toàn, động viên, trấn an tinh thần các thuyền viên gặp nạn, đồng thời phát thông báo hàng hải khẩn cấp, kêu gọi các tàu thuyền trong khu vực đến trợ giúp; tính toán hướng trôi dạt và phát báo động cho Trung tâm khu vực gần nhất sẵn sàng phương tiện chuyên dụng đợi lệnh.

Đến 16h42' cùng ngày, trong khu vực không có tàu thuyền đến trợ giúp, các thuyền viên gặp nạn kiệt sức, mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn. Thời tiết có chuyển biến xấu, nước tràn vào tàu ngày một nhiều, đe dọa tính mạng thuyền viên.

Trước tình huống này, Trung tâm đã điều động tàu SAR 412 tại Đà Nẵng khẩn trương làm nhiệm vụ và đã tiếp cận, cứu nạn thành công lúc 22h50'. Các nạn nhân được đưa lên tàu trong tình trạng kiệt sức, bị nhiễm lạnh và đã được đội ngũ y tế tàu chăm sóc sức khỏe. Tàu ĐNa 90364 TS cũng được hút nước chống chìm, sẵn sàng cho công tác lai dắt về đất liền.

Đến 10h30' ngày 20/12/2018, hai tàu về đến Đà Nẵng an toàn. Sức khỏe các thuyền viên gặp nạn đã phục hồi ổn định và được Trung tâm bàn giao cho cơ quan chức năng./.

Anh Tuấn